Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sam Altman đầu quân cho Microsoft

Số hóa

20/11/2023 16:27

CEO Microsoft Satya Nadella thông báo Sam Altman và Greg Brockman, hai nhà đồng sáng lập OpenAI, sẽ gia nhập nhóm nghiên cứu AI của hãng.

Ngay sau khi cuộc đàm phán thất bại, Satya Nadella đăng thông điệp lên X rằng cả cựu CEO và cựu chủ tịch OpenAI "cùng với các cộng sự" đã đồng ý gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm chuyên nghiên cứu AI tiên tiến mới.

Altman và Brockman "cùng với các đồng nghiệp sẽ gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới. Chúng tôi mong muốn hành động nhanh chóng để cung cấp cho họ những nguồn lực cần thiết sau sự thành công của họ", giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella viết trong một bài đăng trên trang mạng xã hội X hôm thứ Hai.

Động thái này diễn ra sau một ngày cuối tuần đầy kịch tính, trong đó Altman đột ngột bị hội đồng quản trị công ty sa thải khỏi OpenAI vào thứ Sáu. Anh ấy và Brockman, những người đã nghỉ việc ngay, sau đó đàm phán để gia nhập lại OpenAI, nhưng đã thất bại vào cuối Chủ nhật.

Tổ chức phi lợi nhuận OpenAI được điều hành bởi một ban quản trị gồm 6 người không sở hữu vốn cổ phần, gồm cả Sam Altman và Greg Brockman. Vì vậy, chỉ cần một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản là đủ để sa thải Sam Altman và bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ Mira Murati làm giám đốc điều hành OpenAI tạm thời.

Sam Altman đầu quân cho Microsoft- Ảnh 1.

Ảnh chụp chung giữa Sam Altman và CEO Satya Nadella của Microsoft, được Altman đăng trên trang cá nhân hồi đầu năm nay. Ảnh: X

Trước đó vài tiếng, Altman đăng ảnh lên trang cá nhân, cho biết đang ở trụ sở OpenAI dưới vai trò của một vị khách. "Đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi đeo thẻ này". 

Ngày 19/11, Altman và Brockman đến trụ sở OpenAI trong vai khách vãng lai. Theo nguồn tin, hạn chót để ban quản trị chấp nhận yêu cầu của Altman và những người ủng hộ ông là 5 giờ chiều.

Để Altman phục chức, hội đồng quản trị phải đưa ra tuyên bố thu hồi quyết định miễn nhiệm cho ông. Dù vậy, việc nhượng bộ có thể khiến thành viên ban quản trị gặp rắc rối về góc độ pháp lý.

Dự án tiếp theo của Microsoft có thể là công ty khởi nghiệp generative AI (trí tuệ nhân tạo tạo sinh) cạnh tranh với OpenAI và không ngần ngại theo đuổi thành công thương mại, Sam Altman sẽ không gặp khó khăn gì để thu hút những bộ óc thông minh nhất từ OpenAI. 

Greg Brockman, người đồng sáng lập và cựu Chủ tịch OpenAI đã ngay lập tức nghỉ việc để phản đối việc Sam Altman bị phế truất và ba nhà nghiên cứu cấp cao cũng vậy.

Nhiều nhân viên OpenAI đe dọa sẽ từ chức nếu Sam Altman không được khôi phục chức vụ, trang Verge đưa tin.

Theo Bloomberg đưa tin, ban quản trị OpenAI đã tuyển Emmett Shear, cựu CEO nền tảng phát trực tuyến game Twitch thuộc Amazon. Động thái của ban quản trị đi ngược với lời kêu gọi của các nhà đầu tư, trong đó có Microsoft và Thrive Capital.

(Nguồn: Reuters/Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement