Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Quyết định tăng lãi suất của Fed gây áp lực lên chứng khoán toàn cầu

Chứng khoán

23/03/2023 08:08

Các hợp đồng tương lai gắn liền với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 71 điểm, tương đương 0,2%. Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,2% và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 0,1%.

Các mức trung bình chính giảm trong giao dịch thông thường, với chỉ số Dow mất hơn 530 điểm, tương đương 1,6%, sau khi tăng tới 201 điểm vào đầu ngày. S&P 500 và tổng hợp Nasdaq từng giảm hơn 1,6%.

Quyết định của Fed và những bình luận sau đó của Chủ tịch Jerome Powell khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày của các nhà hoạch định chính sách đã gây áp lực lên thị trường chứng khoán.

Quyết định tăng lãi suất của Fed gây áp lực lên chứng khoán toàn cầu - Ảnh 1.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đúng như dự kiến. Điều đó cũng ám chỉ rằng chiến dịch thắt chặt chống lạm phát có thể sắp kết thúc, với việc loại bỏ cụm từ "tăng liên tục" khỏi tuyên bố của họ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang ông Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng các điều kiện tài chính dường như đã thắt chặt hơn so với chỉ số chuẩn của Hoa Kỳ.

"Các chỉ số truyền thống tập trung rất nhiều vào lãi suất và chứng khoán, và chúng không nhất thiết nắm bắt các điều kiện cho vay", ông Powell cho biết khi được hỏi tình hình tài chính nào sẽ đảm bảo cắt giảm lãi suất, đặc biệt nếu các điều kiện tín dụng tiếp tục thắt chặt. Những lo ngại về khủng hoảng tín dụng, xảy ra khi các ngân hàng thắt chặt đáng kể các tiêu chuẩn cho vay, đã gia tăng trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng.

Nếu các điều kiện cho vay chặt chẽ hơn được duy trì, ông Powell thừa nhận rằng điều đó có thể dễ dàng gây ra tác động kinh tế vĩ mô đáng kể, điều này sẽ được đưa vào các quyết định chính sách của Fed.

"Tuy nhiên, câu hỏi đối với chúng tôi là điều đó sẽ quan trọng đến mức nào và mức độ của nó là bao nhiêu và thời gian của nó sẽ là bao lâu", ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng "việc cắt giảm lãi suất không nằm trong trường hợp cơ bản của chúng tôi".

Callie Cox, nhà phân tích Hoa Kỳ tại eToro cho biết: "Việc Fed bỏ phiếu tín nhiệm nền kinh tế là một tin tuyệt vời, nhưng đó cũng là lời nhắc nhở rằng lạm phát vẫn là vấn đề chính trong tâm trí của các nhà hoạch định chính sách. Các nhà đầu tư nghĩ rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng đủ để giảm bớt lạm phát, nhưng Fed không tận dụng bất kỳ cơ hội nào. Tỷ lệ có thể ở mức cao cho đến khi chúng ta thấy sự giảm tốc rõ ràng trong thị trường việc làm. Các giao dịch mà chúng tôi đã thấy thống trị thị trường trong hai tuần qua cũng có thể nhanh chóng được giải quyết".

Cổ phiếu ngân hàng khu vực giảm mạnh cũng gây áp lực lên thị trường, cũng như bình luận của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, người cho biết Hoa Kỳ hiện không áp dụng "bảo hiểm bao trùm" cho tiền gửi ngân hàng, trong một bình luận gửi tới tiểu ban phân bổ ngân sách của Thượng viện Hoa Kỳ.

Các nhà giao dịch đang mong chờ bản cập nhật số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vào lúc 8:30 sáng (theo giờ Mỹ). Dữ liệu bán nhà mới cũng sẽ được công bố.

Về thu nhập, General Mills và nhà hàng Darden dự kiến sẽ báo cáo kết quả tài chính mới nhất của họ vào thứ Năm.

Châu Á - Thái Bình Dương

Các thị trường châu Á-Thái Bình Dương đã giảm vào hôm nay (23/3), sau phản ứng của Phố Wall qua đêm khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đưa ra quyết định tăng lãi suất.

Quyết định tăng lãi suất của Fed gây áp lực lên chứng khoán toàn cầu - Ảnh 2.

Tại Úc, S&P/ASX 200 giảm 0,86%, với các công ty khai thác dẫn đầu thua lỗ trong chỉ số.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,86% và Topix giảm 1,07%. Kospi của Hàn Quốc thấp hơn 0,67%, với Kosdaq giảm 0,24%.

Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng có vẻ sẽ đi ngược xu hướng và mở cửa cao hơn, với hợp đồng tương lai Hang Seng ở mức 19.762 so với mức đóng cửa cuối cùng của chỉ số là 19.591,43 điểm.

Tiền điện tử tăng trước quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang

Bitcoin đạt mức cao 28.790 USD vào thứ Tư, tiếp tục đợt tăng giá tiền điện tử gần đây trước thời điểm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Mức đó là cao nhất kể từ ngày 11/6/2022, khi bitcoin được giao dịch cao tới 29.405 USD, theo Coin Metrics. Ether cũng tăng 0,7% lên 1.813,52 USD.

Cổ phiếu của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Global trước đó đã tăng 0,4%, đánh dấu ngày tăng thứ 8 liên tiếp sau khi cổ phiếu tăng 37% trong tháng này. Nó gần đây đã giảm xuống, giảm 0,2%, xuống còn 83,80 USD. Đợt phục hồi đánh dấu sự đảo chiều so với tình trạng kém hiệu quả của Coinbase trong suốt năm 2022, khi cổ phiếu của nó giảm 86%.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement