Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán thế giới tăng điểm trước thềm cuộc họp quan trọng của Fed

Chứng khoán

22/03/2023 08:00

Hợp đồng tương lai chứng khoán ít thay đổi vào tối thứ Ba (21/3) khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong kế hoạch tăng lãi suất chống lạm phát.

Hợp đồng tương lai gắn liền với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones mất 9 điểm, tương đương 0,03%. Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,01% và hợp đồng tương lai Nasdaq 100 dao động ở mức không đổi.

Trong giao dịch thông thường, các mức trung bình chính tăng trong ngày thứ hai. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã thêm 316 điểm, tương đương gần 1%. S &P500 tăng 1,3% và Nasdaq Composite tăng 1,58%.

Chứng khoán thế giới tăng điểm chờ đợi quyết định chính sách quan trọng của Fed - Ảnh 1.

Ông Brian Levitt, chiến lược gia thị trường toàn cầu của Invesco, cho biết các động thái này được đưa ra khi lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra có dấu hiệu giảm bớt, với việc các nhà đầu tư "vui mừng trước khả năng chính sách thắt chặt chính sách của Fed sắp kết thúc".

"Các chu kỳ thắt chặt của Fed thường kết thúc bằng một cuộc khủng hoảng và những cuộc khủng hoảng đó có xu hướng kết thúc bằng các phản ứng chính sách. Điều đó có thể giúp giải thích các động thái thị trường ngày nay", ông nói thêm.

Các nhà đầu tư đang mong đợi bản cập nhật mới nhất từ Fed, khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ Tư. Hầu hết các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục cam kết thắt chặt và tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Tính đến tối 21/3, có khoảng 89% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 0,25%, theo công cụ FedWatch của CME Group. Trong khi đó, có khoảng 11% khả năng sẽ không có đợt tăng giá nào.

Erik Knutzen của Neuberger Berman cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng Fed sẽ thực hiện bước tiếp theo, đó là tăng 0,25% nhưng có lẽ khá ôn hòa để cho thấy họ sắp kết thúc, nếu không muốn nói là cuối cùng. 

Theo một cách nào đó, hầu như không thành vấn đề, nó được định giá. Điều quan trọng nhất là tính thanh khoản rộng rãi mà họ đưa ra vào tuần trước được cung cấp thông qua bảng cân đối kế toán của Fed và một số chương trình họ đưa ra".

Ông nói thêm rằng điều đó có thể dẫn đến "sự thắt chặt đáng kể, khi các ngân hàng thay đổi tư thế của họ trong môi trường đầy thách thức hơn này và đó là phần mà chúng tôi nghĩ sẽ có tác động tiêu cực lớn nhất đến nền kinh tế".

Ở những nơi khác, các nhà đầu tư đang mong đợi một bản cập nhật về các ứng dụng mua thế chấp MBA mới nhất đang đọc. Ngoài ra còn có một số công ty dự kiến sẽ công bố kết quả vào ngày 23/2, bao gồm cả Tencent và Winnebago.

Châu Á - Thái Bình Dương

Các thị trường châu Á-Thái Bình Dương đã tăng vào phiên giao dịch hôm nay (22/3) khi các nhà đầu tư chờ đợi bản cập nhật mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về quyết định tăng lãi suất, khi ngân hàng trung ương cố gắng cân bằng cuộc chiến lạm phát và ngăn chặn khủng hoảng ngân hàng.

Chứng khoán thế giới tăng điểm chờ đợi quyết định chính sách quan trọng của Fed - Ảnh 2.

Tại Úc, S&P/ASX 200 tăng 0,98%, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,3% khi mở cửa và Topix tăng 1,45%, trong khi ở Hàn Quốc, Kospi tăng 0,9% và Kosdaq tăng 1,01%.

Bộ trưởng Tài chính Yellen cho biết chính phủ có thể hỗ trợ thêm tiền gửi nếu cần thiết

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết hôm thứ Ba rằng mặc dù các nhà chức trách tin rằng họ đã có đủ hành động để ngăn chặn các vấn đề thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng chính phủ sẵn sàng đảm bảo nhiều tiền gửi hơn nữa nếu cuộc khủng hoảng ngân hàng trở nên tồi tệ hơn.

"Các bước chúng tôi thực hiện không tập trung vào việc hỗ trợ các ngân hàng hoặc nhóm ngân hàng cụ thể. Sự can thiệp của chúng tôi là cần thiết để bảo vệ hệ thống ngân hàng rộng lớn hơn của Hoa Kỳ", bà nói trong bài phát biểu chuẩn bị cho bài phát biểu trước Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ. "Và các hành động tương tự có thể được đảm bảo nếu các tổ chức nhỏ hơn bị rút tiền gửi gây nguy cơ lây lan".

First Republic dẫn đầu đợt phục hồi cổ phiếu ngân hàng khu vực

Cổ phiếu của First Republic đã tăng hơn 38% vào sáng thứ Ba. Động thái này đánh dấu sự bù đắp cho khoản lỗ của ngân hàng ngày hôm qua, sau khi Standard & Poor's hạ xếp hạng tín dụng một lần nữa vào cuối tuần qua. Các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan sau những lời trấn an của bà Janet Yellen vào đầu ngày.

Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực khác của Mỹ tiếp tục xanh. Cổ phiếu của PacWest Bancorp tăng khoảng 15,7%. Zions Bancorp. và KeyCorp lần lượt tăng thêm 5,3% và 5,8%. New York Community Bancorp tăng 1,8% và Fifth Third Bancorp tăng 3,8%.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement