Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán châu Á giảm sau khi UBS đồng ý mua lại Credit Suisse

Chứng khoán

20/03/2023 08:14

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng vào Chủ nhật (19/3) khi chính phủ Thụy Sĩ thông báo việc UBS tiếp quản Credit Suisse, đánh dấu nỗ lực mới nhất của các chính phủ trên thế giới nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng đe dọa lĩnh vực ngân hàng.

Dow Jones tăng 118 điểm, tương đương 0,3%. Hợp đồng tương lai S&P 500 và tương lai Nasdaq-100 tăng 0,3%.

Các nhà đầu tư vẫn đứng ngoài cuộc khi giao dịch của tuần bắt đầu, với các ngân hàng khu vực vẫn chịu áp lực phải củng cố cơ sở tiền gửi của họ sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào đầu tháng này. 

Phố Wall dự đoán có thể cần nhiều hành động hơn để khôi phục niềm tin vào hệ thống ngân hàng sau khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ ngăn chặn các khoản tiền gửi không được bảo hiểm của SVB và cung cấp nguồn vốn mới cho các ngân hàng gặp khó khăn một tuần trước.

Thị trường châu Á chủ yếu giảm sau khi UBS đồng ý mua lại Credit Suisse - Ảnh 1.

Sự bất ổn trong lĩnh vực tài chính trong hai tuần qua đã làm tăng rủi ro cho quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư tới. Tính đến tối Chủ nhật, có khoảng 62% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm, theo dữ liệu của CME Group sử dụng các hợp đồng tương lai của quỹ làm hướng dẫn. 38% còn lại ở phe không tăng giá, dự đoán rằng Chủ tịch Jerome Powell có thể bắt đầu nới lỏng chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ của mình bắt đầu vào tháng 3/2022, trước sự lây lan tài chính mới nổi.

UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ, tương đương 3,2 tỷ USD, với ngân hàng kết hợp có tài sản trị giá 5.000 tỷ USD. Cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm 21% vào tuần trước. 

Ngay sau khi UBS công bố thỏa thuận mua lại, Fed thông báo họ đã tham gia cùng các ngân hàng trung ương khác trong một hoạt động thanh khoản chung. Nhóm các ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, đã đồng ý tăng tần suất các thỏa thuận hoán đổi đồng USD của họ từ hàng tuần lên hàng ngày.

Theo Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường của B. Riley Wealth Management, việc UBS tiếp quản đối thủ đang bị bao vây của mình "rõ ràng là tốt cho những lo ngại bao trùm về sự ổn định của ngành ngân hàng toàn cầu".

Nhưng các nhà giao dịch có thể lo lắng về việc các cơ quan quản lý sẽ làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự trượt dốc của các ngân hàng khu vực. Cổ phiếu của First Republic đã kết thúc tuần trước với mức giảm 72% ngay cả sau khi một nhóm ngân hàng hôm thứ Năm cam kết gửi 30 tỷ USD vào tổ chức San Francisco đang trở thành tâm điểm của Phố Wall. ETF ngân hàng khu vực SPDR (KRE) đã giảm 14% trong tuần trước.

Bất chấp những lo lắng xung quanh cổ phiếu ngân hàng, S&P 500 và Nasdaq tổng hợp đóng cửa cao hơn trong tuần khi các nhà đầu tư quay trở lại với cổ phiếu công nghệ có thể hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp hơn. Trong khi đó, chỉ số Dow giảm 0,15% trong tuần.

Vào thứ Sáu, chứng khoán Mỹ đã kết thúc một tuần giảm giá khi các nhà đầu tư rút lui khỏi các vị thế ở First Republic và các cổ phiếu ngân hàng khác trong bối cảnh lo ngại kéo dài về tình trạng của ngành ngân hàng Hoa Kỳ.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 1,19%, S&P 500 giảm 1,10% và Nasdaq Composite giảm 0,74%.

Hogan nói: "Tôi nghĩ rằng đã có một phản ứng thái quá đối với các ngân hàng khu vực… Và đó có thể là một cơ hội".

Hogan nói thêm: "Khi chúng ta bước sang một tuần mới, chúng ta có thể sẽ thấy giá thầu cho cả các ngân hàng trung tâm tiền tệ lớn và cho tổ hợp năng lượng rất lớn, bởi vì tôi nghĩ rằng đã có một số phản ứng thái quá nghiêm trọng trên thị trường".

Châu Á - Thái Bình Dương

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương phần lớn giảm vào phiên giao dịch đầu tuần sau thương vụ UBS đồng ý mua đối thủ ngân hàng Credit Suisse vào cuối tuần qua.

Thị trường châu Á chủ yếu giảm sau khi UBS đồng ý mua lại Credit Suisse - Ảnh 2.

Các thị trường châu Á cũng sẽ chú ý đến việc Trung Quốc công bố lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm và năm năm, hiện ở mức tương ứng là 3,65% và 4,3%.

Tại Úc, S&P/ASX 200 giảm 0,45%, trong khi Nikkei 225 của Nhật Bản mở cửa giảm 0,25% và Topix thấp hơn 0,4%. Kospi và Kosdaq của Hàn Quốc đều khởi đầu ngày mới với mức tăng nhẹ.

FDIC công bố kế hoạch bán tài sản của ngân hàng Signature 

FDIC đã công bố một thỏa thuận bán "về cơ bản tất cả các khoản tiền gửi và danh mục cho vay nhất định" của Ngân hàng Signature cho Flagstar Bank, một công ty con của New York Community Bancorp.

Cơ quan này cho biết 40 chi nhánh cũ của Signature sẽ bắt đầu hoạt động dưới tên Flagstar vào thứ Hai.

Thỏa thuận liên quan đến 38,4 tỷ USD tài sản của Signature, bao gồm 12,9 tỷ USD khoản vay mà FDIC cho biết đã được mua với giá chiết khấu 2,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, họ cho biết giá thầu của Flagstar không bao gồm khoảng 4 tỷ USD tiền gửi liên quan đến hoạt động kinh doanh ngân hàng kỹ thuật số của Signature. Cơ quan này cho biết họ sẽ cung cấp trực tiếp các khoản tiền gửi đó cho khách hàng của ngân hàng kỹ thuật số. FDIC cũng cho biết khoảng 60 tỷ USD cho vay sẽ vẫn được tiếp nhận.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement