Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Powell có thể ném một quả bóng vào tuần này

Kinh tế thế giới

30/04/2024 09:33

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi khi họ triệu tập cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày trong tuần này và các nhà đầu tư đang hy vọng Chủ tịch Jerome Powell sẽ đưa ra một số câu trả lời.

Việc hạ nhiệt lạm phát có thực sự bị đình trệ? Quan điểm của Fed về việc hạ nhiệt đó có thay đổi không? Và nếu vậy, điều đó có ý nghĩa gì đối với hy vọng cắt giảm lãi suất trong năm 2024?

Các nhà đầu tư đang bối rối, đưa ra nhiều quan điểm khác nhau trước cuộc thảo luận của Fed ở Washington. Trong khi một số người nói không có gì thay đổi, những người khác nói rằng mọi thứ đã thay đổi - và có rất nhiều ý kiến trái chiều.

Wilmer Stith, nhà quản lý danh mục đầu tư trái phiếu của Wilmington Trust, cho biết: "Lạm phát đã chững lại ở một mức độ nào đó". "Câu hỏi đặt ra là liệu nó có bị đình trệ trong suốt năm 2024 không?"

Các nhà giao dịch đã đẩy lùi kỳ vọng về thời điểm cắt giảm lãi suất khi cuộc thảo luận chuyển từ thời điểm Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất sang việc liệu Fed có cắt giảm lãi suất trong năm nay hay không.

Ông Powell có thể ném một quả bóng vào tuần này - Ảnh 1.

Lạm phát ở Mỹ có xu hướng tăng trở lại.

Đã có thời điểm trong năm nay thị trường đặt cược vào sáu đợt cắt giảm lãi suất bắt đầu từ tháng Ba. Điều đó trượt sang tháng 6 và sau đó là tháng 7. Bây giờ họ đang định giá chỉ có 45% khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9.

Hầu như không ai đặt cược rằng bất kỳ hành động nào sẽ được thực hiện tại cuộc họp tuần này, kết thúc vào chiều thứ Tư (1/5, theo giờ Mỹ). Fed được kỳ vọng sẽ giữ lãi suất ổn định, giữ chúng ở mức cao nhất trong 23 năm.

Stith nói: "Vẫn còn rất nhiều thời gian vào năm 2024". "Mặc dù sẽ không có sáu lần cắt giảm lãi suất, nhưng tôi vẫn có thể thấy họ đang cố gắng làm điều gì đó để thúc đẩy việc cắt giảm lãi suất trong năm nay".

Không phải tất cả những người theo dõi Fed đều lo lắng về lạm phát nóng hơn. Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng của Wilmington Trust, cho biết triển vọng của ông thay đổi không đáng kể.

Ông nói, thành phần nhà ở của lạm phát là nguyên nhân thực sự khiến lạm phát tăng cao, nhưng tỷ lệ này vẫn đang chậm lại so với cùng kỳ năm trước.

Tilley nói: "Tôi không nghĩ tiến bộ về lạm phát đã bị đình trệ và đó là điều khiến tôi khó chịu".

Ông vẫn tin rằng thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) - sẽ tiếp tục giảm đủ để ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa năm nay.

Báo cáo mới nhất vào tháng 3 là 2,8% và Tilley lưu ý rằng con số này vẫn nằm trong phạm vi dự báo 2,6% của ngân hàng trung ương vào cuối năm.

Ông Powell có thể ném một quả bóng vào tuần này - Ảnh 2.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) ở Mỹ tăng 0,3% so với tháng trước vào tháng 3/2024, bằng với tháng 2 và phù hợp với dự báo của thị trường.

Tilley nói: "Powell đã nói rất nhiều lần vào năm ngoái rằng bạn phải bắt đầu cắt giảm trước khi đạt được mức 2%".

Tilley dự đoán đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ bị đẩy lùi sang tháng 9 thay vì tháng 7. Điều đó vẫn còn chỗ cho ba lần cắt giảm trong quan điểm của Tilley.

Nhưng nếu Fed không cắt giảm lãi suất vào tháng 7, ông cho biết sẽ đợi đến tháng 12 để không cắt giảm quá gần với cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Cựu chủ tịch Fed Kansas City Esther George cho biết, Fed vẫn có thể cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm và hai lần cắt giảm trong năm nay là hợp lý. Nhưng để việc cắt giảm bắt đầu vào tháng 7, cần phải có "sự khẳng định khá ấn tượng" về nền kinh tế đang chậm lại.

George cũng thừa nhận rằng việc cắt giảm có thể được đẩy sang tháng 12 và có thể phải đến năm 2025 mới có những đợt cắt giảm đáng kể.

Ông Powell có thể ném một quả bóng vào tuần này - Ảnh 3.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (phải) nói chuyện với Chủ tịch Fed New York John Williams và Chủ tịch Fed Thành phố Kansas Esther George (trái) tại Hội nghị chuyên đề kinh tế hàng năm của Fed Thành phố Kansas ở Jackson Hole, Wyoming, Mỹ ngày 24/8/2018. Ảnh: REUTERS

Bà nói, Fed có thể chờ đợi vì kỳ vọng lạm phát có vẻ đang ở mức mục tiêu và tiền lương đang ở mức vừa phải. Nhưng cũng có những rủi ro khi chờ đợi, bà nói thêm. Fed giữ lãi suất ở mức hiện tại càng lâu để kiềm chế lạm phát thì nguy cơ suy thoái càng lớn.

George nói: "Fed muốn tránh gây tổn hại cho nền kinh tế bằng những mức lãi suất này và tôi không biết liệu điều đó có khả thi hay không".

Bản thân Powell đã thực hiện chuyển hướng trong những tuần trước cuộc họp tuần này, báo hiệu trong các bình luận vào ngày 16/4 rằng lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn bằng cách nói rằng sẽ "mất nhiều thời gian hơn dự kiến" để đạt được niềm tin cần thiết nhằm giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Powell cho biết: "Với sức mạnh của thị trường lao động và tiến triển về lạm phát cho đến nay, việc cho phép chính sách hạn chế có thêm thời gian phát huy tác dụng là điều phù hợp và để dữ liệu cũng như triển vọng đang phát triển hướng dẫn chúng tôi".

Nhận xét của ông đánh dấu sự khác biệt so với những đảm bảo trước đó rằng triển vọng chung không thay đổi nhiều mặc dù có một số chỉ số nóng hơn dự kiến trong hai tháng đầu năm.

Powell đã cảnh báo vào ngày 16/4 rằng ông không mong đợi con số lạm phát PCE sẽ có tiến triển và ông đã đúng.

Ông Powell có thể ném một quả bóng vào tuần này - Ảnh 4.

Chủ tịch Fed Jerome Powell.

PCE đã tăng ở mức 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3, ngang bằng với tháng 2 và cao hơn 1/10% so với dự kiến.

Ông cũng nói rằng thước đo lạm phát trong ba và sáu tháng dựa trên PCE sẽ còn cao hơn.

Tilley cho biết, mức tăng vọt lên 4,4% trong số liệu PCE cốt lõi hàng năm trong ba tháng là đủ để Fed lo lắng rằng lạm phát có thể đang tăng tốc. Tuy nhiên, ông nói thêm, con số đó đang tăng lên rất nhiều nhờ tính thời vụ.

Việc so sánh giữa các năm có thể trở nên khó khăn hơn kể từ tháng 6 vì lạm phát bắt đầu giảm nhanh vào nửa cuối năm ngoái. Điều đó có thể khiến Fed khó tin rằng lạm phát đang giảm đủ để bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Tuần này, George kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ củng cố quan điểm của Powell rằng dữ liệu lạm phát trong quý đầu tiên không làm tăng niềm tin của Fed về việc đưa lạm phát trở lại mức 2%.

George nói: "Họ sẽ phải tiếp tục thông báo rằng họ đã thấy lạm phát chững lại trong ba tháng đầu năm và họ không muốn thấy nó tăng tốc".

Một người theo dõi Fed đang mong đợi được nghe một số bình luận diều hâu trong tuần này là Matt Luzzetti, nhà kinh tế trưởng người Mỹ của Deutsche Bank Securities.

Hiện ông kỳ vọng chỉ có một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay vào tháng 12, sau đó là những lần cắt giảm lãi suất khiêm tốn vào năm 2025. Ngoài năm sau, ông kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất xuống chỉ dưới 4% vào cuối năm 2026.

Luzzetti cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: "Một đợt dữ liệu lạm phát tăng cao khác có thể sẽ dẫn đến một thông điệp mang tính diều hâu hơn tại cuộc họp FOMC tháng 5".

"Các tín hiệu của cuộc họp sẽ chỉ ra rằng khả năng cắt giảm lãi suất trong các cuộc họp sắp tới đã giảm đi".

(Nguồn: Yahoo Finance)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement