Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed vừa có thêm lý do để trì hoãn việc cắt giảm lãi suất

Kinh tế thế giới

27/04/2024 02:40

Một thông tin lạm phát nóng khác củng cố rằng, việc cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn khó có khả năng xảy ra khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang quan điểm cao hơn trong thời gian dài hơn.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) "cốt lõi" không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng không ổn định - đạt mức 2,8% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tương tự như tháng 2 nhưng cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự kiến.

So với tháng trước, chỉ số lạm phát tăng 0,3%, phù hợp với kỳ vọng.

Preston Caldwell, nhà kinh tế trưởng tại Morningstar cho biết: "Dữ liệu hôm nay có nghĩa là sẽ phải mất một chuỗi dài hơn nữa mới có dữ liệu lạm phát tốt trước khi Fed có thể thoải mái cắt giảm lãi suất".

Fed vừa có thêm lý do để trì hoãn việc cắt giảm lãi suất- Ảnh 1.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân ở Mỹ tăng 0,3% so với tháng trước vào tháng 3/2024, bằng với tháng 2 và phù hợp với dự báo của thị trường.

Các thị trường đang đánh giá chỉ có 45% khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9 sau khi đi ngược lại những dự đoán trước đó về việc cắt giảm vào tháng 3 hoặc tháng 6.

Giữa tháng này, các nhà đầu tư vẫn đang xem xét việc cắt giảm lãi suất vào tháng 7, trong khi hiện tại có 66% khả năng ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ổn định trong tháng đó.

Caldwell nói thêm rằng việc cắt giảm lãi suất vào tháng 7 "có vẻ như là một cây cầu quá xa, trừ khi chúng ta thấy cả lạm phát quay trở lại mức 2% trong những tháng tới cùng với sự suy giảm rõ rệt về dữ liệu hoạt động kinh tế".

Chủ tịch Fed Jay Powell đã cảnh báo về kết quả PCE hôm nay vào ngày 16/4, nói rằng ông không mong đợi nó sẽ cho thấy sự tiến bộ và các thước đo lạm phát trên cơ sở ba và 6 tháng hiện đã cao hơn.

Chủ tịch Fed cũng rút lại kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm, nói rằng sẽ "mất nhiều thời gian hơn dự kiến" để đạt được niềm tin cần thiết nhằm đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

"Với sức mạnh của thị trường lao động và tiến triển về lạm phát cho đến nay, việc cho phép chính sách hạn chế có thêm thời gian phát huy tác dụng và để dữ liệu cũng như triển vọng đang phát triển hướng dẫn chúng ta là điều phù hợp", ông Powell cho biết vào ngày 16/4.

Nhận xét của ông đánh dấu sự khác biệt so với những đảm bảo trước đó rằng triển vọng chung không thay đổi nhiều mặc dù có một số chỉ số nóng hơn dự kiến trong hai tháng đầu năm.

Fed vừa có thêm lý do để trì hoãn việc cắt giảm lãi suất- Ảnh 2.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tại trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Washington vào ngày 19/4. Ảnh: AP

Nhưng Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng của Wilmington Trust, dự đoán việc cắt giảm lãi suất sẽ chỉ bị đẩy lùi sang tháng 9 thay vì tháng 7, vì ông kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm và Fed sẽ cắt giảm ba lần trong năm nay.

Ông đánh giá sự gia tăng vào đầu năm 2024 đối với giá cả liên quan đến nhà ở và tính thời vụ.

Tilley nhấn mạnh rằng lạm phát 2,8% vẫn nằm trong phạm vi dự báo 2,6% của ngân hàng trung ương vào cuối năm. Tilley nói: "Powell đã nói rất nhiều lần vào năm ngoái rằng bạn phải bắt đầu cắt giảm trước khi đạt được mức 2%".

Trên cơ sở hàng năm sáu tháng, lạm phát PCE lõi hiện ở mức 3%, nhưng thước đo ba tháng đã tăng lên 4,4%.

Tilley cho biết: "Tôi nghĩ rằng nó đang nhận được một sự thúc đẩy lớn từ số liệu lạm phát tháng 1, con số này thực sự cao và có vẻ mang tính mùa vụ". "Nhưng chỉ cần Fed lo lắng một chút rằng có một sự tái tăng tốc đang diễn ra ở đây là đủ".

Lindsey Piegza, nhà kinh tế trưởng của Stifel Financial, nói thêm trên Yahoo Finance Live: "Đây không phải là điều kiện lý tưởng" đối với Fed. Bà nói: "Điều này sẽ làm phức tạp triển vọng của họ và có thể trì hoãn" bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc cắt giảm trong thời gian ngắn.

Nếu lạm phát tiếp tục tăng bất ngờ, Piegza dự đoán điều này sẽ khiến cuộc thảo luận về việc tăng lãi suất "trở lại bàn thảo luận".

(Nguồn: Yahoo Finance)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement