Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

OECD: Nền kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại khi lãi suất tăng cao

Kinh tế thế giới

19/09/2023 17:29

Nền kinh tế thế giới có nguy cơ suy thoái khi lãi suất tăng ảnh hưởng đến hoạt động và sự phục hồi của đại dịch ở Trung Quốc gây thất vọng.

Theo dự báo mới nhất của OECD, tăng trưởng sẽ giảm xuống 2,7% vào năm 2024 sau khi tăng trưởng "dưới mức trung bình" là 3% trong năm nay. Ngoại trừ năm 2020, khi COVID tấn công, điều đó sẽ đánh dấu mức tăng trưởng hàng năm yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

"Trong khi lạm phát cao tiếp tục giảm thì nền kinh tế thế giới vẫn ở trong tình trạng khó khăn". "Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức kép là lạm phát và tăng trưởng thấp", nhà kinh tế trưởng Clare Lombardelli của OECD phát biểu trong một cuộc họp báo hôm nay (19/9).

Tổ chức có trụ sở tại Paris cảnh báo rằng rủi ro đối với dự đoán của họ có xu hướng giảm do các lần tăng lãi suất trước đây có thể có tác động mạnh hơn dự kiến và lạm phát có thể dai dẳng, đòi hỏi phải thắt chặt tiền tệ hơn nữa. Họ gọi những khó khăn của Trung Quốc là "rủi ro chính" đối với sản lượng trên toàn thế giới.

OECD cho biết: "Sau khởi đầu năm 2023 mạnh mẽ hơn mong đợi, nhờ giá năng lượng giảm và việc Trung Quốc mở cửa trở lại, tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ ở mức vừa phải". "Tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt ngày càng trở nên rõ ràng, niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng giảm sút và sự phục hồi ở Trung Quốc cũng mờ dần".

OECD: Nền kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại khi lãi suất tăng cao - Ảnh 1.

OECD dự đoán mức giảm 0,2% ở Đức vào năm 2023. Ảnh: Getty Images

Triển vọng ảm đạm sẽ thử thách các ngân hàng trung ương khi tác động của việc chống lạm phát của họ cho đến nay vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế và các chính trị gia lo ngại rằng hoạt động này đang bị bóp nghẹt.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp vào tuần trước, mặc dù báo hiệu rằng có thể đã đạt đến đỉnh điểm. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ đình chiến vào thứ Tư.

OECD cảnh báo không nên nới lỏng, với mức tăng giá cơ bản vẫn còn dai dẳng ở nhiều quốc gia ngay cả khi các chỉ số tiêu đề giảm xuống. Nó cho biết phạm vi cắt giảm lãi suất có giới hạn cho đến "đến năm 2024".

"Chính sách tiền tệ cần phải hạn chế cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy áp lực lạm phát cơ bản đã giảm bớt một cách lâu dài", OECD cho biết.

Lombardelli cho biết, giá dầu tăng 25% kể từ tháng 5 cũng dẫn đến lạm phát gia tăng ở một số quốc gia, tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc của họ và liệu họ là nhà nhập khẩu hay xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch.

"Điều đó rõ ràng là không được hoan nghênh", bà nói. "Giá dầu sẽ tiếp tục có khả năng biến động trong giai đoạn này. Đó là lý do tại sao chúng tôi nhấn mạnh nó là một trong những rủi ro. Như chúng tôi đã biết, tác động rõ ràng sẽ là việc thắt chặt ngân sách hộ gia đình và nhu cầu".

Đi sâu vào triển vọng khu vực và quốc gia, OECD đã cắt giảm dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro trong năm nay và năm tới, dự đoán mức giảm 0,2% ở Đức vào năm 2023, khiến nước này trở thành quốc gia G-20 duy nhất ngoại trừ Argentina phải chịu suy thoái. 

Mặc dù tốc độ mở rộng của Hoa Kỳ sẽ mạnh hơn dự đoán vào tháng 6, nhưng nó sẽ chậm lại còn 1,3% vào năm 2024 từ mức 2,2% vào năm 2023.

Việc hạ mức tăng trưởng đặc biệt rõ rệt đối với Trung Quốc, nơi sản lượng được dự đoán sẽ tăng dưới 5% trong năm tới do nhu cầu trong nước giảm và căng thẳng cơ cấu trên thị trường bất động sản đè nặng. OECD cho biết phạm vi hỗ trợ chính sách hiệu quả ở Trung Quốc cũng có thể bị hạn chế hơn so với trước đây.

Tổ chức này cảnh báo các chính phủ không nên can thiệp bằng chi tiêu bổ sung để thúc đẩy tăng trưởng. Thay vào đó, họ cho biết nên giảm bớt hỗ trợ để tạo dư địa cho những thách thức đầu tư trong tương lai và tránh gây ra lạm phát mà các ngân hàng trung ương muốn kiềm chế.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement