Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nuôi hàu trên cạn kiểu mới tại Nhật

Startup

20/02/2024 08:10

Một doanh nghiệp ở Tokyo đã phát triển kỹ thuật nuôi hàu con trên đất liền hoàn toàn cho đến khi xuất bán và thoát phá sản nhờ ý tưởng độc đáo này.

Trên hòn đảo Kumejima ở cực Nam Nhật Bản, một "cuộc cách mạng nuôi hàu" đang diễn ra. Năm 2006, Hidenori Yoshida đang giám sát việc mở rộng chuỗi quán hàu của mình, nhưng khi một đợt bùng phát norovirus khiến hàng chục nghìn người phải nhập viện trên khắp Nhật Bản, các nhà hàng vắng tanh, các trang trại nuôi hàu ở Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch. 

Không nhà hàng nào liên quan nhưng doanh thu General Oyster (GO) vẫn sụt giảm, khiến họ có nguy cơ phá sản. Nhưng thay vì từ bỏ các loài động vật có vỏ, Yoshida đã nỗ lực gấp đôi, tự mình nuôi hàu để có thể chủ động kiểm soát an toàn hơn. 

Hiện GO đang tiến một bước xa hơn với một trang trại trên đất liền ở quận phía nam Okinawa cách bờ biển không xa. Cụm tòa nhà gồm văn phòng tiền chế, nhà kính với hồ nước và công trình bê tông màu xám trắng bí ẩn. Khu tổ hợp là nơi các sinh vật được nuôi trong bể nước biển được bơm từ độ sâu hơn 600m dưới bề mặt đại dương.

Hàu sống có thể là nguồn cung cấp norovirus và các mầm bệnh như E. coli, thường do tiếp xúc với nước thải chưa được xử lý, nên ngay cả khi được xử lý và bảo quản đúng cách, chúng vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Hầu hết hoạt động sản xuất ngày nay diễn ra ở các vịnh nông, với hàu được nuôi dưới đáy đại dương hoặc trong lồng, khay hoặc túi nổi. Sau đó, chúng được tắm trong ánh sáng cực tím hoặc bơm đầy vi bọt để đánh bật tạp chất. 

Nuôi hàu trên cạn kiểu mới tại Nhật- Ảnh 1.

Hàu sống có thể là nguồn lây nhiễm norovirus và E. coli. Ảnh: General Oyster.

Nhưng những phương pháp đó không thể đảm bảo an toàn 100% nên mầm bệnh đôi khi vẫn tồn tại trong thịt hàu. Bằng cách chuyển hoạt động nuôi trồng ra khỏi đại dương và cho các sinh vật phù du và tảo cũng được trồng trên đất liền ăn, Yoshida tự tin rằng mình có thể loại bỏ nguy cơ ô nhiễm trong quá trình nuôi hàu.

"Các đầu bếp sẽ nói rằng họ sẽ sử dụng nó nếu họ biết nó chắc chắn an toàn," Yoshida, người có sự nghiệp bao gồm việc điều hành một hộp đêm nổi tiếng ở Tokyo và hoạt động trong ngành công nghiệp âm nhạc, cho biết.

Họ phát triển phương pháp theo hai bước. Giai đoạn đầu và thành phẩm đang bán là hàu ngâm nước biển sâu trên cạn ngắn ngày, gọi là "Hàu biển thứ 8 1.0".

Bắt đầu vào tháng 7/2014, GO lấy nước biển từ độ sâu hơn 200 m, nơi sạch virus hơn về các bể chứa. Hàu sẽ được ngâm vào các bể nước này trong 48 giờ để hạ hàm lượng vi khuẩn như E. coli và Vibrio xuống dưới các tiêu chuẩn do công ty đặt ra, nghiêm ngặt hơn so với Luật Vệ sinh Thực phẩm Nhật Bản.

Xử lý trước khi bán bằng cách này, hàng năm GO tiêu thụ được hơn 6 triệu con hàu. Hidenori Yoshida, Tổng giám đốc GO cho biết năm tài chính gần nhất công ty có doanh thu 3,7 tỷ Yên (gần 26 triệu USD), lợi nhuận hoạt động 128 triệu yen (900.000 USD).

"Bằng cách loại bỏ nguy cơ ngộ độc, chúng tôi đang mở ra những cơ hội kinh doanh đầy hứa hẹn", ông nói hồi cuối tháng 3.

Bước tiến lớn tiếp theo diễn ra vào hè năm ngoái, đánh dấu việc hàu nuôi hoàn toàn trên cạn. Thế hệ hàu mới được công bố gọi là "Hàu biển thứ 8 2.0", được chuyên gia đánh giá có hương vị "rất dịu nhẹ".

GO đang đầu tư vào nước biển sâu. Nước này chứa các chất dinh dưỡng như nitơ và phốt pho, cần thiết cho sự phát triển của thực vật. Nhưng nếu không có ánh sáng, thực vật phù du mà hàu ăn không thể quang hợp. Họ tìm ra lời giải thông qua hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Sản xuất Sinh học của Đại học Tokyo.

Nuôi hàu trên cạn kiểu mới tại Nhật- Ảnh 2.

Một bể nuôi hàu trên cạn. Ảnh: General Oyster

Sau công bố thế hệ hàu mới, cổ phiếu GO tăng vọt. Năm nay, cổ phiếu công ty đã tăng hơn 60% do các nhà đầu tư đặt cược vào nhu cầu mạnh mẽ từ những người yêu thích ăn hàu nhưng còn lo lắng về an toàn thực phẩm.

Tổng giám đốc Yoshida dự đoán đặt mục tiêu bán giá 1.000 yen (6,89 USD) mỗi con hàu loại này tại các nhà hàng của công ty, cao hơn khoảng 50% so với thông thường. "Đó là một thị trường mới đang chờ đợi", ông nhận định.

General Oyster không phải là công ty đầu tiên thử sản xuất hàu trên đất liền, nhưng rất ít người thành công, đặc biệt là ở quy mô thương mại. 

Các nhà nghiên cứu cho biết động thái này sẽ giúp ích cho ngành nuôi hàu toàn cầu, vốn được các nhà phân tích định giá gần 10 tỷ USD mỗi năm, bằng cách đưa ra một phương pháp canh tác thay thế khi hành tinh ấm lên. 

Jasper van Houcke, giáo sư nuôi trồng thủy sản tại Đại học Khoa học Ứng dụng HZ ở Hà Lan, người đã làm việc với các trang trại nuôi hàu về các phương pháp canh tác mới, cho biết chất lượng nước đang thực sự xấu đi. 

Houcke dự đoán chi phí sẽ giảm khi các nhà sản xuất trên đất liền phát triển công nghệ tốt hơn. Dù ông không nghĩ nó sẽ vượt qua được canh tác tự nhiên, nhưng nó sẽ là một giải pháp thay thế. 

Yoshida cho biết ông hy vọng việc nuôi trồng trên đất liền sẽ giúp đảm bảo hàu có thể sống sót trong điều kiện khí hậu thay đổi. Nhưng mục tiêu chính của ông là chứng minh rằng những con hàu tươi sống trong bể của mình chắc chắn không bị ngộ độc thực phẩm và mọi người sẽ trả thêm tiền cho sự an toàn đó. 

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement