Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàu có thể giúp giải quyết bí ẩn chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines

Nóng trong ngày

28/08/2023 15:12

Một nhà nghiên cứu cho biết việc nghiên cứu hàu trên mảnh vỡ máy bay có thể giúp các nhà điều tra cuối cùng tìm ra nơi chuyến bay MH370 bị rơi.

Những con hàu được tìm thấy trên một mảnh vỡ máy bay có thể là chìa khóa để khám phá điều gì đã xảy ra với MH370, chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất vào năm 2014.

Theo nghiên cứu được công bố trên AGU Advances, MH370 có thể đã trôi dạt "xa về phía nam" nơi mà các mô hình trước đó đã suy đoán, khi phân tích các con hà được tìm thấy trên cánh tà, bộ phận chuyển động của cánh. Bộ phận máy bay dạt vào Réunion, một hòn đảo của Pháp ở Ấn Độ Dương, một năm sau khi máy bay mất tích.

Chuyến bay 370 khởi hành từ Kuala Lumpur vào ngày 8/3/2014 với điểm đến dự kiến là Bắc Kinh. Tuy nhiên, nó mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu chưa đầy một giờ sau khi cất cánh, khi máy bay bay qua Biển Đông và không bao giờ được nhìn thấy nữa. Toàn bộ 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn được cho là đã thiệt mạng.

Hàu có thể giúp giải quyết bí ẩn chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines - Ảnh 1.

Hàu. Các nhà nghiên cứu đã có thể cung cấp thông tin quan trọng trong quá trình tìm kiếm MH370 bằng cách nghiên cứu xem hàu hình thành như thế nào trên một mảnh vỡ máy bay. Ảnh: Shutterstock

Cuộc tìm kiếm chuyến bay kéo dài 4 năm bao gồm việc sử dụng các phương tiện lặn, mô hình trôi dạt và hình ảnh siêu âm. Mặc dù chiếc máy bay chưa bao giờ được tìm thấy nhưng các mảnh vỡ đã được tìm thấy trên khắp Ấn Độ Dương.

Bằng cách nghiên cứu cách hình thành vỏ của hà, các nhà nghiên cứu đã có thể tính toán nhiệt độ bề mặt của vùng biển nơi chúng sinh sống. Điều này cung cấp thông tin quan trọng trong quá trình tìm kiếm MH370.

"Phần cánh được bao phủ bởi hàu và ngay khi nhìn thấy điều đó, tôi ngay lập tức bắt đầu gửi email cho các nhà điều tra tìm kiếm vì tôi biết địa hóa học trên vỏ của họ có thể cung cấp manh mối về vị trí vụ tai nạn", ông Gregory Herbert, phó giáo sư tại trường đại học Nam Florida, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Hàu có thể giúp giải quyết bí ẩn chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines - Ảnh 2.

Người thân của các hành khách mất tích nhìn danh sách tên tại buổi lễ ở Putrajaya năm 2020 đánh dấu 6 năm ngày chuyến bay MH370 mất tích. Ảnh: Tư liệu

"Thật đáng buồn, những con hà lớn nhất và lâu đời nhất vẫn chưa được cung cấp để nghiên cứu, nhưng với nghiên cứu này, chúng tôi đã chứng minh được phương pháp này có thể được áp dụng cho những con hà bám trên mảnh vỡ ngay sau vụ tai nạn để tái tạo lại đường trôi dạt hoàn chỉnh trở lại. về nguồn gốc vụ tai nạn", ông Herbert nói thêm.

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay do chính phủ chỉ đạo đã kết thúc vào năm 2017. Năm 2018, cuộc tìm kiếm thứ hai được thực hiện bởi Ocean Infinity, một công ty tư nhân, nhưng đã bị đình chỉ cùng năm sau khi không tìm thấy gì.

Năm ngoái, công ty cho biết họ muốn bắt đầu tìm kiếm vào năm 2023 hoặc 2024, nếu được chính phủ Malaysia chấp thuận.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement