11/10/2023 08:13
Nông dân nuôi hàu Úc đặt cược vào du lịch
Một người nuôi hàu ở Úc đang trông chờ vào sự phục hồi của ngành du lịch khi tìm cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh để chuẩn bị cho những rủi ro khí hậu.
Nghề nuôi hàu dễ gặp nhiều rủi ro, trong đó có dịch bệnh, thiên tai. Sheridan Beaumont, một người nuôi hàu đang hướng tới việc thiết lập nền tảng kinh doanh vững chắc bằng cách khai thác nhu cầu du lịch mới.
Trang trại hàu Broken Bay rộng lớn của Beaumont nằm ở cửa sông đổ ra Thái Bình Dương. Để đến đó, bạn phải mất một giờ lái xe về phía bắc từ trung tâm Sydney và mất 20 phút đi thuyền qua sông.
Doanh nghiệp gia đình này đã điều hành trang trại được 15 năm. Beaumont là người nuôi hàu thế hệ thứ ba. Trang trại của cô thu mua 800.000 con hàu con hàng năm và nuôi chúng.
Úc là quốc gia sản xuất hàu số lượng lớn. Hàu đá Sydney thường được nuôi trồng ở phía đông đất nước, nó tương đối nhỏ, có kích thước từ 6-8 cm. Các nhà hàng ở Sydney bán hàu đá với giá khoảng 6 đô la Úc (3,80 USD) mỗi con.
Nghề nuôi hàu không hề dễ dàng và người nuôi hàu trước đây đã phải chịu rất nhiều khó khăn.
Với hàu đá Sydney, nông dân phải mất nhiều thời gian hơn để thu hồi vốn đầu tư vì phải mất 4 năm để sẵn sàng cho việc thu hoạch.
Trong nỗ lực giảm thiểu các rủi ro khác nhau, trang trại của Beaumont đã được giới thiệu một loài hàu có nguồn gốc từ Nhật Bản, loài này có thể thu hoạch chỉ sau 2 năm.
Nhưng một dịch bệnh lây lan ký sinh trùng ở Thái Bình Dương vào năm 2013, khiến trang trại nhà Beaumont phải tạm dừng hoạt động kinh doanh trong vài năm. Trong thời gian đó, trang trại đã tập trung phát triển giống hàu đá bản địa có khả năng chống lại dịch bệnh với Thái Bình Dương như một biện pháp an toàn.
Hiện trang trại đang nuôi hai loại hàu với số lượng ngang nhau.
Trong những năm gần đây, các trang trại thường xuyên bị lũ lụt bao vây, chỉ riêng trong 2 năm qua đã trang trại không thể vận hành chuyển hàng trăm tấn hàu.
Ngoài ra nhiệt độ nước biển tăng cao do biến đổi khí hậu cũng là vấn đề đáng quan tâm. Beaumont cho biết nhiệt độ nước tăng quá cao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hàu.
Theo Oysters Australia, tập đoàn các nhà sản xuất quốc gia, số lượng sản phẩm được sản xuất trong năm 201 đạt tổng cộng 136 triệu con, giảm 19% so với năm 2016.
Sự suy giảm được cho là phần lớn ảnh hưởng đến thiên nhiên. Khối lượng sản xuất hàu ở bang New South Wales, trong đó Sydney có xu hướng giảm kể từ khi đạt đỉnh điểm vào năm 1977.
Trong hoàn cảnh như vậy, nhiều người nuôi trồng hiện tham gia vào các hoạt động kinh doanh khác để họ không phải chỉ dựa vào thu nhập từ nghề nuôi hàu để kiếm sống, theo Beaumont.
Du lịch đang mang lại hy vọng cho Beaumont. Khách du lịch đã quay trở lại Sydney sau khi bỏ qua các chế độ hạn chế về COVID trên toàn cầu. Trang trại cô đang tổ chức cho du khách một chuyến tham quan bao gồm cả ăn hàu sống tươi được chế biến ngay tại chỗ.
Những người tham gia chuyến tham quan sẽ mặc đồ bơi và có thể thưởng thức những con hàu tươi ngon ngay khi mới vừa bắt lên. Chuyến tham quan đã thu hút được sự chú ý khi mang đến trải nghiệm độc đáo, có tới 400 khách đã ghé trang trại vào một ngày cuối tuần gần đây.
Những người tham gia không chỉ bao gồm khách du lịch trong nước mà còn cả du khách nước ngoài từ nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Châu Âu, Malaysia và Singapore. Giá của chuyến tham quan 150 phút là 195 đô la Úc.
Các hiện tượng thời tiết cực đoan và rủi ro ro thiên tai dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng do biến đổi khí hậu. Việc sử dụng thành công trang trại làm tài nguyên du lịch sẽ giúp tăng nguồn thu nhập ổn định.
Beaumont cho biết du lịch đang hỗ trợ phát triển toàn bộ doanh nghiệp kinh doanh. Cô nói: "Bây giờ chúng tôi có thể mở rộng hoạt động trồng trọt và tất cả đều giúp cho hoạt động du lịch mà chúng tôi đã thực hiện".
(Nguồn: Nikkei Asia)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement