Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất của Fed, khi lạm phát ở Mỹ không như kỳ vọng

Kinh tế thế giới

13/02/2024 22:42

Các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất vào tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ giảm ít hơn dự kiến trong tháng 1 xuống còn 3,1%.

Sau khi dữ liệu lạm phát tháng 1 ở Mỹ được công bố hôm thứ Ba, khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 5 do đã giảm tỷ lệ từ 50% xuống 30%, trong khi khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 gần như bị loại bỏ hoàn toàn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm, di chuyển theo kỳ vọng về lãi suất, đã tăng 0,13 điểm phần trăm xuống dưới 4,6%. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng 0,11 điểm phần trăm lên 4,28%. Sản lượng tăng khi giá giảm.

Chỉ số cổ phiếu S&P 500 giảm 1,4% sau khi New York mở cửa, trong khi chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ giảm gần 2%.

Các số liệu này được đưa ra khi Fed đang cân nhắc thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất từ mức 5,5% xuống 5,25% hiện tại sau một chiến dịch kéo dài nhằm chế ngự áp lực giá dai dẳng.

Dean Maki, nhà kinh tế trưởng tại Point72 Asset Management, cho biết: "Đây là dữ liệu bất lợi đối với Fed và có kế hoạch cắt giảm lãi suất tương đối sớm". "Tôi nghĩ rằng điều này khiến việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 trở nên khó xảy ra và khiến việc cắt giảm lãi suất vào tháng 5 cũng không chắc chắn".

Các nhà kinh tế được Bloomberg thăm dò đã dự báo lạm phát giá tiêu dùng hàng năm là 2,9%, giảm từ mức 3,4% trong tháng 12 .

Nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất của Fed, khi lạm phát ở Mỹ không như kỳ vọng - Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm trở lại 3,1% vào tháng 1/2024 sau khi tăng nhanh lên 3,4% vào tháng 12, nhưng cao hơn dự báo là 2,9%.

Lạm phát cơ bản, một thước đo được theo dõi chặt chẽ nhằm loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, là 3,9% so với cùng kỳ trong tháng 1, bằng với tháng trước.

Lạm phát tổng thể giảm đáng kể trong năm qua đã khiến các ngân hàng trung ương ở Mỹ, Châu Âu và Anh loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm nữa và bắt đầu thảo luận về khả năng cắt giảm.

Tháng trước, Chủ tịch Fed Jay Powell cho biết, Ủy ban Thị trường mở Liên bang dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, nhưng ông ra hiệu rằng khó có thể bắt đầu thực hiện điều đó cho đến khi đạt được nhiều tiến bộ hơn hướng tới mục tiêu lạm phát 2%.

Đồng USD, có chuyển động bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong kỳ vọng lãi suất, được giao dịch cao hơn 0,6% sau khi dữ liệu lạm phát được công bố.

Nhà ở, bảo hiểm xe cộ và chăm sóc y tế đều góp phần gây áp lực lên giá trong tháng Giêng. Nơi trú ẩn, thành phần lớn nhất trong đó là chi phí thuê nhà, có ảnh hưởng lớn nhất đến lạm phát cơ bản, với chỉ số tăng 0,6% trong tháng 1.

Số liệu hôm thứ Ba cho thấy trong khi xu hướng giảm phát đang diễn ra ở các mặt hàng cốt lõi vẫn tiếp tục thì lạm phát ở dịch vụ vẫn ở mức cao, một phần nhờ vào sự gia tăng chi phí chăm sóc y tế.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, đã chậm lại đáng kể so với CPI. Chỉ số PCE cốt lõi đã tăng 2,9% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm trước, lần đầu tiên tăng dưới 3% trong khoảng ba năm.

Lạm phát tiêu đề hàng tháng tăng 0,3%, vượt mức dự báo 0,2%.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 19-20/3, tại đó Fed sẽ công bố cuộc khảo sát "biểu đồ dấu chấm" mới nhất cho thấy dự đoán của các quan chức về lãi suất, lạm phát và thất nghiệp.

(Nguồn: FT)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement