Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý 4/2023

Kinh tế thế giới

26/01/2024 08:11

Theo báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ vào hôm thứ Năm (25/1), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế số 1 thế giới tăng 3,3% trong quý 4/2023, dựa trên dữ liệu được điều chỉnh theo mùa và theo lạm phát.

Mức tăng trưởng cả năm 2023 đạt 2,5%. Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ 4,9% trong quý 3/2023.

Báo cáo hôm 25/1 cũng bao gồm dữ liệu đáng khích lệ về lạm phát. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE cho thấy mức tăng hàng quý là 2% khi loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, một thước đo cốt lõi mà Fed ưa thích khi đánh giá lạm phát. Lạm phát toàn phần chỉ tăng 1.7%.

So với tốc độ tăng trưởng 1,9% trong năm 2022, đây là kết quả thật sự ấn tượng khi kinh tế Mỹ vẫn đang cố gắng thoát hoàn toàn khỏi "bóng ma" đại dịch COVID-19.

Động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, chi tiêu cá nhân tăng ở mức 2,8%. Đầu tư kinh doanh và nhà ở cũng giúp thúc đẩy mức tăng trưởng lớn hơn dự kiến trong quý trước.

Mức tăng trưởng của Mỹ đã phản ánh khả năng phục hồi thị trường lao động, với tỷ lệ sa thải thấp và mức tăng lương mạnh, qua đó thúc đẩy sức chi tiêu của người tiêu dùng. Điều này đi ngược với dự báo của các quan chức và một số nhà kinh tế về một cuộc suy thoái kể từ giữa năm 2022.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý 4/2023- Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Báo cáo của của Bộ Thương Mại Mỹ cho thấy thước đo lạm phát cơ bản được theo dõi chặt chẽ đã tăng 2% trong quý thứ hai liên tiếp, phù hợp với mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). S&P 500 mở cửa cao hơn trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn do các nhà giao dịch tập trung vào số liệu lạm phát và tăng khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 3.

Những số liệu này kết thúc một năm mà nền kinh tế cho thấy sức chịu đựng đáng ngạc nhiên, bất chấp kỳ vọng của nhiều nhà kinh tế Phố Wall rằng đất nước đã sẵn sàng rơi vào suy thoái.

Bất chấp gánh nặng đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp do việc tăng lãi suất của Fed, chi tiêu tiêu dùng vẫn tiếp tục được thúc đẩy nhờ tăng trưởng việc làm bền vững và lạm phát giảm dần.

Trước cuộc bầu cử tháng 11, Tổng thống Joe Biden có thể chỉ ra các số liệu GDP khi ông cố gắng thuyết phục người Mỹ rằng ông đang làm rất tốt nền kinh tế. Tâm lý người tiêu dùng cũng được cải thiện trong những tháng gần đây.

Được thúc đẩy nhờ chi tiêu trong kỳ nghỉ lễ tốt hơn dự kiến , các con số trong quý 4 cho thấy nền kinh tế đã có một số động lực trong năm mới, nuôi dưỡng kỳ vọng rằng tốc độ tăng trưởng đang có nền tảng vững chắc hơn. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng được cho là sẽ chững lại trong năm nay.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý 4/2023- Ảnh 2.

Bên ngoài một trung tâm thương mại ở New York (Mỹ) dịp Blak Friday 2023. Ảnh: Reuters

Con đường lạm phát và cách Fed phản ứng với nó sẽ là chìa khóa trong việc xác định hướng đi của nền kinh tế trong năm nay. Lãi suất càng hạn chế, các nhà kinh tế càng dự đoán chi phí đi vay sẽ tác động đến nhu cầu, cũng như các kế hoạch tuyển dụng và mở rộng.

"Fed đã giải thích lý do tại sao việc nới lỏng có ý nghĩa ngay cả khi tăng trưởng kinh tế mạnh, chứ không phải việc cắt giảm lãi suất dù muốn hay không" . "Bản công bố GDP ngày hôm nay, mặc dù là dữ liệu của năm 2023, củng cố logic khiến Fed phải có cách tiếp cận thận trọng", Chris Low, nhà kinh tế trưởng tại FHN Financial, cho biết trong một ghi chú.

Các ngân hàng trung ương vào tuần tới dự kiến sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất trong hai thập kỷ, mặc dù họ đã bắt đầu thảo luận về việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Các dữ liệu cho thấy lạm phát tiếp tục tiêu tan. Lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ không bao gồm nhà ở và năng lượng, một thước đo hẹp hơn được các quan chức Fed theo dõi, tăng ở mức 2,6%, tốc độ chậm nhất kể từ cuối năm 2020. Số liệu tháng 12 về lạm phát, chi tiêu tiêu dùng và thu nhập sẽ được công bố vào hôm nay (26/1).

Báo cáo GDP cho thấy mức tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng trên diện rộng, chiếm khoảng 2/3 nền kinh tế, khi chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ tiếp tục tăng. Chi tiêu kết hợp cho giao thông vận tải, dịch vụ ăn uống và giải trí đạt mức tăng lớn nhất kể từ quý 2/2022.

Ngoài chi tiêu lành mạnh, đóng góp 1,91 điểm phần trăm vào GDP, đầu tư kinh doanh tăng thêm 0,26 điểm. Hàng tồn kho của doanh nghiệp bất ngờ được bổ sung vào GDP quý 4.

Đầu tư vào khu dân cư tăng quý thứ hai liên tiếp lần đầu tiên kể từ đầu năm 2021.

Loại bỏ hàng tồn kho, chi tiêu và thương mại của chính phủ, doanh số bán hàng cuối cùng được điều chỉnh theo lạm phát cho người mua tư nhân trong nước, thước đo chính của nhu cầu cơ bản, tăng ở mức 2,6%.

Báo cáo, là số liệu mới nhất trong chuỗi công bố dữ liệu kinh tế, cho thấy nền kinh tế Mỹ đã kết thúc năm 2023 khá vững chắc khi các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái chính sách của Fed để có thể "hạ cánh mềm" nền kinh tế được hay không, cũng như đưa lạm phát quay lại ngưỡng mục tiêu 2% mà không gây suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ đã công bố một báo cáo khác cho biết số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng 25.000 đơn lên mức điều chỉnh theo mùa là 214.000 đơn trong tuần kết thúc ngày 20/1. Con số này cao hơn so với dự báo 200.000 đơn mà các nhà kinh tế đưa ra.

Chi tiêu của chính phủ tăng lên cũng như lãi suất gần bằng 0 trong đại dịch COVID-19, mà cho phép một số tập đoàn và hộ gia đình "hưởng" lãi suất thấp, cũng đã giúp ngăn chặn suy thoái kinh tế.

Các nhà kinh tế phần lớn đưa ra những dự báo ảm đạm dựa trên tốc độ tăng lãi suất nhanh chóng của Fed, rằng điều này sẽ làm giảm nhu cầu. Tuy nhiên, sau đó hầu hết các nhà kinh tế đã rút lại dự báo về một cuộc suy thoái và thay vào đó là dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại trong năm 2024.

(Nguồn: Bloomberg/TTXVN)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement