Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Việc thay đổi điều khoản này có thể là phần quan trọng nhất của cuộc họp Fed

Kinh tế thế giới

31/01/2024 12:57

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp trong tuần này, mọi con mắt đều có thể đổ dồn vào một từ ngữ nhỏ có thể mở ra tương lai của chính sách tiền tệ.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Fed dự kiến sẽ đưa ra một gợi ý quan trọng về những biến động lãi suất sắp tới bằng cách loại bỏ một điều khoản khỏi các tuyên bố trước đó có nội dung: "Trong việc xác định mức độ của bất kỳ biện pháp củng cố chính sách bổ sung nào có thể phù hợp để đưa lạm phát trở lại mức bình thường 2% theo thời gian", theo sau là bản phác thảo các điều kiện mà nó đánh giá.

Trong hơn một năm qua, cách diễn đạt này đã nhấn mạnh sự sẵn sàng của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát. Loại bỏ điều khoản đó và nó sẽ mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất tiềm năng trong tương lai; giữ nó và các nhà hoạch định chính sách sẽ gửi tín hiệu rằng họ không chắc điều gì sẽ xảy ra.

Sự khác biệt sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường tài chính.

Theo các nhà kinh tế của Deutsche Bank, việc sửa đổi cách diễn đạt có thể dẫn đến một "cuộc đại tu có ý nghĩa" đối với tuyên bố sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) và hướng đi của nó.

"Chúng tôi đã nghe nói tại cuộc họp tháng 12 rằng không có quan chức nào dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm nữa như một kết quả cơ bản. Và chúng tôi nghe nói rằng các quan chức Fed đang bắt đầu các cuộc thảo luận xung quanh việc cắt giảm lãi suất", Matthew Luzzetti, nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank tại thị trường Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. 

"Vì vậy, việc loại bỏ thành kiến thắt chặt rõ ràng đó là điều kiện tiên quyết để suy nghĩ tích cực hơn về thời điểm họ có thể cắt giảm lãi suất và để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3".

Việc thay đổi điều khoản này có thể là phần quan trọng nhất của cuộc họp Fed- Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tham dự cuộc họp báo ở Washington, DC, vào ngày 13/12/2023. Ảnh: Getty

Trong khi thị trường đã chấp nhận trong nhiều tháng rằng Fed có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất, câu hỏi hóc búa nhất là khi nào Fed sẽ bắt đầu cắt giảm. Lần gần đây nhất Fed tăng lãi suất là vào tháng 7/2023. Kể từ đó, con số lạm phát đã giảm xuống và theo một thước đo, chỉ cách mục tiêu 12 tháng 2% của ngân hàng trung ương chưa đến 1 điểm phần trăm.

Chỉ vài tuần trước, các thị trường tương lai đã bị thuyết phục rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3, đưa ra xác suất gần 90% cho một động thái như vậy, theo thước đo FedWatch của CME Group. Hiện tại, có nhiều điều không chắc chắn hơn khi nhiều tuyên bố từ các quan chức Fed chỉ ra cách tiếp cận thận trọng hơn trong việc tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Chủ tịch Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong cuộc họp báo sau cuộc họp.

Luzzetti nói: "Họ sẽ nhận được rất nhiều dữ liệu giữa các cuộc họp tháng 1 và tháng 3, đặc biệt là dữ liệu liên quan đến lạm phát". "Việc thu thập những dữ liệu đó như thế nào sẽ rất quan trọng trong việc xác định kết quả của các cuộc họp trong tương lai. Anh ấy sẽ để nó mở, nhưng sẽ không cố gắng mở nó nhiều hơn những gì thị trường đã có".

Đối với cuộc họp này, sẽ khó giải mã toàn bộ FOMC đang hướng tới đâu vì nó sẽ không bao gồm "biểu đồ chấm" hàng quý về dự đoán của từng thành viên.

Tuy nhiên, hầu hết các tuyên bố công khai mà các quan chức đưa ra trong những ngày gần đây đều cho thấy việc cắt giảm vội vàng. Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ lo ngại về việc thắt chặt quá mức.

Lãi suất chuẩn của Fed, hiện được nhắm mục tiêu trong khoảng từ 5,25% đến 5,5%, bị hạn chế theo tiêu chuẩn lịch sử và thậm chí còn bị hạn chế hơn khi lạm phát giảm và lãi suất "thực" tăng lên. 

Tỷ lệ lạm phát được đánh giá bằng giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, một biện pháp của Bộ Thương mại Hoa Kỳ mà Fed ủng hộ, cho thấy tỷ lệ quỹ thực tế là khoảng 2,4%. Các quan chức Fed dự đoán lãi suất thực dài hạn sẽ ở mức gần 0,5%.

Bill English, cựu giám đốc phụ trách các vấn đề tiền tệ tại Fed và hiện là giáo sư tài chính tại Trường Quản lý Yale, cho biết: "Điều quan trọng nhất mà họ có thể muốn làm là có được nhiều quyền lựa chọn". 

"Điều đó có nghĩa là nói điều gì đó khá mơ hồ vào thời điểm này, chẳng hạn như chúng tôi đang xác định lập trường chính sách có thể phù hợp hoặc điều gì đó tương tự".

Việc thay đổi điều khoản này có thể là phần quan trọng nhất của cuộc họp Fed- Ảnh 2.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng lên 3,4% vào tháng 12/2023 từ mức thấp nhất trong 5 tháng là 3,1% vào tháng 11, cao hơn dự báo của thị trường là 3,2%, do giá năng lượng giảm với tốc độ chậm hơn.

Các tuyên bố sau cuộc họp ít nhất là vào cuối năm 2022 đã sử dụng cụm từ "xác định mức độ của bất kỳ việc củng cố chính sách bổ sung nào" hoặc cách diễn đạt tương tự để chỉ ra quyết tâm của FOMC trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm giảm lạm phát.

Với các thước đo kéo dài 3 và 6 tháng cho thấy, lạm phát thực sự đang ở mức hoặc dưới mục tiêu 2%, thái độ diều hâu như vậy hiện nay có vẻ không cần thiết.

"Trên thực tế, điều đó nói lên rằng họ có nhiều khả năng sẽ tăng hơn là cắt giảm", English nói về điều khoản này. "Tôi đoán họ không nghĩ điều đó thực sự đúng. Vì vậy, tôi nghĩ họ muốn sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào tháng 3 nếu có vẻ phù hợp".

Các quan chức sẽ cân nhắc sự cân bằng của lạm phát đang giảm so với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự đoán. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,3% trong quý 4, thấp hơn so với giai đoạn trước nhưng vượt xa mức mà các quan chức Fed dự đoán ở giai đoạn này.

Các nhà giao dịch trên thị trường tương lai quỹ liên bang đang định giá khoảng 60% khả năng cắt giảm lãi suất xảy ra vào tháng 3, động thái đầu tiên trong số 5 hoặc 6 động thái vào cuối năm 2024, giả định mức tăng 0,25 điểm phần trăm, theo FedWatch của CME Group. Các thành viên FOMC trong dự báo mới nhất của họ vào tháng 12 đã chỉ ra rằng chỉ có 3 lần cắt giảm trong năm nay.

Fed đã không cắt giảm mạnh mẽ như các nhà giao dịch kỳ vọng nếu không có suy thoái kinh tế kể từ những năm 1980 và điều đó "dẫn đến niềm tin quá mức của nhà đầu tư lên đến đỉnh điểm trong vụ sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1987", Nicholas Colas, đồng sáng lập DataTrek Research, cho biết trong báo cáo thị trường hàng ngày của mình. 

Tuy nhiên, các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết họ cho rằng Fed sẽ "loại bỏ xu hướng đi bộ đường dài đã lỗi thời" khỏi tuyên bố sau cuộc họp và tạo tiền đề cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 và tổng cộng 5 đợt cắt giảm trong năm nay. 

Trong một lưu ý dành cho khách hàng, công ty cho biết họ cũng cho biết ủy ban có thể mượn một dòng từ biên bản cuộc họp tháng 12 cho thấy rằng chính sách sẽ phù hợp để duy trì quan điểm hạn chế cho đến khi lạm phát rõ ràng giảm xuống bền vững theo hướng mục tiêu của Ủy ban.

Tuy nhiên, lập trường hạn chế không giống như việc giữ nguyên tỷ lệ như hiện nay và động thái ngôn ngữ đó sẽ khiến ủy ban có khoảng trống để cắt giảm.

Các thị trường cũng sẽ tìm kiếm thông tin về thời điểm Fed bắt đầu đảo ngược dòng chảy trong bảng cân đối kế toán, một quá trình khiến ngân hàng trung ương giảm lượng nắm giữ trái phiếu khoảng 1.200 tỷ USD kể từ giữa năm 2022.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement