Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ và châu Âu đang gấp rút tăng cường sản xuất uranium trong nước

Kinh tế thế giới

01/02/2024 11:22

Mỹ và châu Âu phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung uranium do phụ thuộc vào nhập khẩu của Nga và tình trạng thiếu hụt toàn cầu.

Có tiềm năng lớn cho một số thị trường sản xuất uranium mới khi Mỹ và châu Âu tìm cách đa dạng hóa khỏi Nga để theo đuổi năng lượng hạt nhân mới. Hoa Kỳ và một số nước châu Âu đã công bố các kế hoạch điện hạt nhân đầy tham vọng trong những thập kỷ tới nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh. 

Tuy nhiên, việc thiếu sản xuất uranium bên ngoài Nga đang đặt ra mối đe dọa cho việc đạt được các kế hoạch này. Các lệnh trừng phạt được đưa ra đối với năng lượng và các sản phẩm khác của Nga, sau cuộc xung đột với Ukraina năm 2022 của Nga, đã dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, uranium và các vật liệu quan trọng khác trên toàn cầu. 

Điều này đã thúc đẩy một số cường quốc nhà nước đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ và tăng cường sản xuất nhiều loại nguồn năng lượng và vật liệu liên quan trong khu vực. Có nghĩa là chúng ta có thể sớm thấy các thị trường sản xuất uranium mới xuất hiện ở châu Âu và Mỹ

Trong khi Mỹ và châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với việc nhập khẩu các sản phẩm năng lượng, như dầu khí, thì việc thực hiện điều tương tự với uranium lại khó khăn hơn do thiếu nguồn cung thay thế. 

Mỹ và châu Âu đang gấp rút tăng cường sản xuất uranium trong nước- Ảnh 1.

Việc giảm nhập khẩu uranium của Nga đã dẫn đến sự chậm trễ trong một số dự án điện hạt nhân ở Mỹ, bất chấp dự án đường ống hạt nhân đầy tham vọng của chính phủ.

Nga chỉ khai thác trong nước 5% nguồn cung uranium toàn cầu, trong khi Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Bang Rosatom của Nga có một số công ty con khai thác quặng uranium ở nước ngoài, tại các quốc gia như Kazakhstan. 

Nga kiểm soát khoảng 40% cơ sở xử lý toàn cầu và 46% tổng công suất làm giàu uranium của thế giới. Họ cũng đi trước các đối thủ cạnh tranh khi sản xuất các loại uranium cải tiến, chẳng hạn như uranium làm giàu thấp (HALEU) với tỷ lệ làm giàu 15-19,75%, cần thiết để cung cấp năng lượng cho thế hệ lò phản ứng hạt nhân mới nhất .

Khi châu Âu đa dạng hóa nguồn cung uranium của Nga, Kazakhstan đã trở thành nhà cung cấp chính , cung cấp 26,82% lượng uranium của EU vào năm 2022. Kazakhstan đã tăng cường năng lực sản xuất đều đặn trong những năm gần đây. Trong khi đó, Niger cung cấp 25,38% nguồn cung của EU, trong khi Canada cung cấp 21,99%. 

Tuy nhiên, châu Âu và Mỹ phải phát triển khả năng sản xuất uranium của riêng mình nếu muốn tránh hoàn toàn việc sản xuất uranium có liên quan đến Nga, cũng như đảm bảo họ vẫn duy trì tính cạnh tranh trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Vào tháng 12, Mỹ đã bỏ phiếu về dự luật cấm nhập khẩu uranium làm giàu thấp của Nga sang Mỹ cho đến năm 2040. Điều này diễn ra sau một số biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn đối với năng lượng của Nga và những đổi mới gần đây trong ngành năng lượng của Mỹ, như tăng sản lượng LNG và cải thiện sản xuất uranium.

Mỹ và châu Âu đang gấp rút tăng cường sản xuất uranium trong nước- Ảnh 2.

Vào tháng 11, Centrus Energy Corp thông báo họ đã đạt được việc sản xuất 20 kg uranium làm giàu thấp (HALEU) có hàm lượng phân tích cao đầu tiên ở Mỹ. Một phần của dự án Trình diễn HALEU của Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), dự án đã cung cấp sản phẩm đầu tiên. sản xuất loại này trong nước trong hơn 70 năm. DOE hy vọng sẽ đạt được sản lượng ở 16 máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở làm giàu ở Piketon, Ohio.

Piketon hiện là cơ sở duy nhất được cấp phép sản xuất loại uranium này, nhưng nếu thành công, Mỹ có thể thành lập các cơ sở sản xuất khác. Centrus đã giao 20kg HALEU đầu tiên trước thời hạn hai tháng. 

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty, Daniel B. Poneman, cho biết: "Cột mốc quan trọng này rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu HALEU trong thời gian ngắn của Bộ, đồng thời đặt nền móng cho việc khôi phục hoàn toàn năng lực làm giàu uranium trong nước đã bị mất của Mỹ… Chúng tôi cam kết hợp tác với Bộ và ngành xây dựng quan hệ đối tác công-tư để chúng tôi có thể mở rộng quy mô sản xuất trong những năm tới nhằm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an ninh thương mại và quốc gia đối với uranium đã được làm giàu".

Centrus hy vọng sẽ tăng sản lượng HALEU hàng năm lên 900km vào năm 2024 và thậm chí còn cao hơn trong tương lai. Nhiên liệu sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho lõi ban đầu của hai lò phản ứng trình diễn được trao tặng theo Chương trình trình diễn lò phản ứng nâng cao của DOE .

Vương quốc Anh cũng đang phát triển chương trình sản xuất HALEU. Bộ An ninh Năng lượng và Net Zero (DESNZ) của Vương quốc Anh gần đây đã công bố kế hoạch sản xuất tới 24 GW năng lượng hạt nhân vào năm 2050. 

Để đạt được kỳ tích này, họ sẽ đầu tư gần 12,7 triệu USD để phát triển các kỹ năng và địa điểm cần thiết để sản xuất các loại năng lượng hạt nhân tiên tiến khác. nhiên liệu trong nước. Vương quốc Anh có kế hoạch sử dụng HALEU để cung cấp năng lượng cho các lò phản ứng thế hệ tiếp theo, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu những năm 2030. 

DESNZ hy vọng nguồn tài trợ sẽ hỗ trợ phát triển năng lực sản xuất HALEU ở phía tây bắc nước Anh. Nó tuyên bố, "Điều này được xây dựng dựa trên nỗ lực của Vương quốc Anh nhằm thay thế Nga khỏi thị trường nhiên liệu hạt nhân toàn cầu, đặc biệt là trong các dịch vụ chuyển đổi uranium, nơi chính phủ và ngành công nghiệp đang cùng nhau đầu tư tới 26 triệu bảng Anh để đưa khả năng này trở lại Vương quốc Anh vào cuối năm nay".

Khi Mỹ và châu Âu tìm cách chuyển sự phụ thuộc hạt nhân của họ ra khỏi Nga bằng cách phát triển chuỗi cung ứng thay thế và phát triển khả năng sản xuất uranium của họ, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy sự gia tăng số lượng thị trường sản xuất uranium trên toàn thế giới. 

Điều này sẽ hỗ trợ các kế hoạch điện hạt nhân đầy tham vọng trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ, cũng như phát triển bối cảnh năng lượng hạt nhân toàn cầu mang tính cạnh tranh hơn.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement