Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thứ 4 liên tiếp

Kinh tế thế giới

01/02/2024 07:09

Sáng ngày 1/2 (giờ Việt Nam), Fed báo hiệu đã chấm dứt quá trình nâng lãi suất, nhưng cũng nói rõ vẫn chưa sẵn sàng để cắt giảm lãi suất. Tuyên bố sau cuộc họp cũng có nhiều thay đổi so với lúc trước.

Fed hiện vẫn chưa đưa ra tín hiệu về thời điểm cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Các quan chức Fed cho biết họ sẽ tiếp tục ghi nhận diễn biến lạm phát của thị trường để điều chỉnh chính sách. 

Trong cuộc họp chính sách vào tháng 3/2024, Fed sẽ có thêm một số thông tin về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 và tháng 2, cũng như dữ liệu về Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của nền kinh tế Mỹ - thước đo lạm phát ưa thích của ngân hàng trung ương này.

Đúng như dự báo của thị trường, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), cơ quan ra quyết định chính sách của Fed, nhất trí giữ nguyên lãi suất lần thứ tư liên tiếp ở phạm vi 5.25%-5.5%.

Tuy nhiên, tuyên bố sau cuộc họp có nhiều điểm thay đổi đáng chú ý. Cụ thể, FOMC đã loại bỏ đoạn nói về khả năng "tiếp tục nâng lãi suất cho tới khi lạm phát được kiểm soát và hướng về mục tiêu 2% của Fed". Tuy vậy, họ cũng báo hiệu chưa có kế hoạch cắt giảm lãi suất khi lạm phát còn trên mục tiêu 2%.

Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thứ 4 liên tiếp- Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: AFP

Uỷ ban không cho rằng giảm lãi suất là phương án phù hợp cho đến khi FOMC cảm thấy tự tin rằng lạm phát đang giảm về mức 2% của Fed một cách bền vững", trích từ tuyên bố. Lưu ý rằng tuyên bố của FOMC cho thấy họ cũng không loại bỏ hoàn toàn loại bỏ khả năng nâng lãi suất trở lại.

Một điểm thay đổi đáng chú ý nằm ở các yếu tố cần cân nhắc khi điều chỉnh chính sách tiền tệ trong tương lai. "Trong quá trình cân nhắc điều chỉnh lãi suất chính sách, Uỷ ban sẽ cẩn trọng đánh giá dữ liệu sắp tới, triển vọng và cán cân rủi ro", FOMC cho biết trong tuyên bố.

Đây là một điểm thay đổi đáng chú ý. Trong các tuyên bố trước đó, FOMC cho biết sẽ quyết định điều chỉnh chính sách dựa vào các yếu tố bao gồm "tác động tích luỹ của chính sách tiền tệ, độ trễ của chính sách tới hoạt động kinh tế và lạm phát, diễn biến kinh tế và tài chính".

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông và các đồng nghiệp cần xem thêm bằng chứng trước khi hoàn toàn tin tưởng rằng lạm phát đang tiến tới mục tiêu.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh giữ lãi suất ổn định, rủi ro sẽ chuyển sang trạng thái cân bằng hơn. Quyết định của Fed cũng loại bỏ khả năng tăng lãi suất, song vẫn thận trọng về thời điểm cắt giảm lãi suất của ngân hàng này.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định các đánh giá nêu trên đã thể hiện những thay đổi đáng chú ý trong quan điểm của Fed và là tín hiệu cho thấy chi phí cho vay có thể sẽ không tăng cao hơn nữa.

Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thứ 4 liên tiếp- Ảnh 2.

Lãi suất chuẩn của Fed

Thông báo hôm 31/1 cho thấy sự thay đổi mới nhất trong sứ mệnh của Fed, khi tuyên bố của họ đã loại bỏ ngôn ngữ có thể mở ra cơ hội cho một đợt tăng lãi suất khác.

Ông Powell cho biết: "Chúng tôi tin rằng lãi suất chính sách của chúng tôi có thể đạt mức cao nhất trong chu kỳ thắt chặt này và nếu nền kinh tế phát triển rộng rãi như mong đợi, việc bắt đầu hạn chế chính sách vào một thời điểm nào đó trong năm nay có thể sẽ là thời điểm thích hợp".

Fed đã tăng lãi suất 11 lần kể từ năm 2022 lên mức 5,4% hiện tại, mức cao nhất trong 23 năm. Bằng cách đó, nước này đã tìm cách làm chậm lại nền kinh tế đồng thời tránh suy thoái kinh tế.

Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy lạm phát đang tiến gần hơn đến mục tiêu 2% của Fed mà không sa thải hàng loạt, làm tăng thêm hy vọng rằng có thể đạt được một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng.

Ông Powell cho biết vẫn còn quá sớm để nói rằng Fed đã hạ cánh nhẹ nhàng. "Chúng tôi vẫn chưa tuyên bố chiến thắng", ông nói.

Fed dự báo sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay trong cuộc họp tháng 12 nhưng ít chắc chắn hơn về thời điểm điều đó có thể xảy ra.

Các thị trường trước đây đã ước tính đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3, nhưng những lời cảnh báo từ các quan chức Fed trong những tuần gần đây đã chuyển những dự đoán đó sang tháng 5.

Kể từ cuộc họp tháng 12, dữ liệu kinh tế đã đi theo hướng mà Fed mong muốn.

Chỉ số lạm phát ưa thích của nước này đã giảm xuống dưới 3% trong tháng trước và đạt mức trung bình 2% trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ ổn định 3,3% từ tháng 10 đến tháng 12 nhưng thấp hơn nhiều so với quý trước.

Mức tăng trưởng đó vượt trội so với dự báo 2,6% của Fed từ tháng 12, cho thấy nền kinh tế vẫn mạnh mẽ khi đối mặt với lãi suất cao.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement