Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga mua đạn pháo từ Triều Tiên?

Quân sự

06/09/2022 12:02

Tình báo Mỹ cho biết Moscow sẽ mua đạn pháo từ Triều Tiên. Thông tin này được phía Mỹ đưa ra sau khi có tin quân đội Nga cũng đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Iran sản xuất.

Tuy nhiên, thông tin tình báo của Mỹ được giải mật gần đây không cung cấp chi tiết về những loại vũ khí đã được (phía Nga) mua, ngoài việc nói rằng các mặt hàng đó bao gồm đạn pháo và tên lửa. Nga dự kiến sẽ mua nhiều vũ khí như vậy hơn.

Các quan chức Chính phủ Mỹ đánh giá các vụ mua bán cho thấy các lệnh trừng phạt đã bắt đầu có hiệu lực và làm giảm khả năng của Nga trong việc kéo dài cuộc xâm lược Ukraina, mà Moscow coi một "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Hồi tháng trước, một quan chức Mỹ nói với phóng viên hãng tin Reuters rằng Nga đã đối mặt với "nhiều thất bại" khi sử dụng các UAV do Iran sản xuất. Quan chức này cho biết nhiều khả năng Nga đã lên kế hoạch mua hàng trăm UAV Mohajer-6 và Shahed.

Ukraina gần đây đã tiến hành các cuộc phản công ở một số địa điểm, cả xung quanh Kherson, nơi mà Nga đã chiếm đóng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược. Để chuẩn bị cho hoạt động phản công, các lực lượng Ukraine đã tấn công các cơ sở hậu cần của Nga, bao gồm cả các kho chứa pháo và đạn dược.

Các quan chức Mỹ nhận định các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang góp phần hạn chế khả năng của Nga trong việc thay thế các phương tiện và vũ khí đã bị phá hủy ở Ukraina.

Nga mua đạn pháo từ Triều Tiên? - Ảnh 1.

Tên lửa của Nga khai hỏa trong các cuộc tập trận trong tháng này. Sự thiếu hụt pháo binh có thể là một dấu hiệu cho thấy các nguồn cung cấp hạn chế cho quân đội Nga. Ảnh: Shutterstock

Các biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng, ít nhất là cho đến nay, vẫn chưa làm tê liệt Nga. Giá năng lượng, được thúc đẩy bởi cuộc chiến Ukraina, đã lấp đầy kho bạc của nước này và giúp các ngân hàng của Nga giảm ảnh hưởng khi bị cắt khỏi nguồn tài chính quốc tế và hạn chế xuất, nhập khẩu. Các biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt Nga cũng không làm giảm bớt quyền lực của Tổng thống Vladimir Putin.

Nhưng các quan chức Mỹ cho rằng, khi Nga có khả năng tái thiết quân đội thì các hành động kinh tế của châu Âu và Mỹ đã có hiệu quả. Các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đã ngăn cản khả năng mua vũ khí hoặc thiết bị điện tử của Nga để chế tạo vũ khí đó.

Moscow đã hy vọng rằng Trung Quốc sẽ sẵn sàng bỏ qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đó và tiếp tục cung cấp cho quân đội Nga. Nhưng trong những ngày gần đây, các quan chức Mỹ nói rằng trong khi Trung Quốc sẵn sàng mua dầu của Nga với giá chiết khấu, thì Bắc Kinh, ít nhất cho đến nay, vẫn tôn trọng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm vào quân đội của Moscow và không cố gắng bán thiết bị quân sự hoặc linh kiện.

Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại, đã nhiều lần cảnh báo Trung Quốc rằng nếu Semiconductor Manufacturing International Corporation, nhà sản xuất chip máy tính lớn nhất Trung Quốc hoặc các công ty khác vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Nga, Hoa Kỳ sẽ đóng cửa các doanh nghiệp đó, cắt đứt quyền tiếp cận của họ với công nghệ Mỹ. 

Cả Iran và Triều Tiên phần lớn đều bị cắt đứt thương mại quốc tế do các lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế, có nghĩa là hai quốc gia này không mất nhiều khi cắt các giao dịch với Nga. Bất kỳ thỏa thuận mua vũ khí nào từ Triều Tiên sẽ là vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm hạn chế phổ biến vũ khí từ Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ việc thu mua từ Triều Tiên có liên quan đến việc kiểm soát xuất khẩu như thế nào. Frederick W. Kagan, chuyên gia quân sự tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho biết không có gì là công nghệ cao trong đạn pháo 152 mm hoặc tên lửa kiểu Katyusha mà Triều Tiên sản xuất.

Một quan chức Mỹ cho biết thỏa thuận mới với Triều Tiên cho thấy sự tuyệt vọng ở Moscow. Và ông Kagan cho rằng việc quay lưng lại với Triều Tiên là một dấu hiệu cho thấy Nga dường như không thể sản xuất được thứ đơn giản nhất cần thiết để tiến hành chiến tranh.

Ông Kagan nói: "Lý do duy nhất khiến Điện Kremlin phải mua đạn pháo hoặc tên lửa từ Triều Tiên hoặc bất kỳ ai là vì ông Putin không muốn hoặc không thể huy động nền kinh tế Nga cho chiến tranh ở cấp độ cơ bản nhất".

Hạn chế chuỗi cung ứng quân sự của Nga là một phần trọng tâm trong chiến lược của Mỹ nhằm làm suy yếu Moscow, với mục đích cản trở nỗ lực chiến tranh ở Ukraina và khả năng đe dọa các nước láng giềng trong tương lai.

Rõ ràng trong nhiều tháng, cả từ các hoạt động của Nga ở Ukraina và các tiết lộ của chính phủ Mỹ, rằng Moscow đã phải vật lộn với vũ khí công nghệ cao của mình. Các loại vũ khí dẫn đường chính xác, như tên lửa hành trình, đã có tỷ lệ hỏng hóc cao. Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, một nửa hoặc nhiều vũ khí đó không bắn được hoặc bắn không trúng mục tiêu.

Nguồn dự trữ vũ khí chính xác đó của Nga cũng đã cạn kiệt, buộc các tướng lĩnh ít phụ thuộc vào tên lửa hơn và thay vào đó xây dựng chiến lược của họ xung quanh một cuộc tấn công bằng pháo tàn bạo gây lãng phí cho các thị trấn ở miền Đông Ukraina.

Nga mua đạn pháo từ Triều Tiên? - Ảnh 3.

Một đơn vị pháo binh từ Lữ đoàn 58 của Ukraina gần thị trấn Bakhmut đã bắn về phía một đơn vị bộ binh Nga đang tiến công xung quanh thị trấn Pokrovske vào ngày 10/8.

Tiết lộ rằng Nga đang tìm kiếm thêm đạn pháo là một dấu hiệu cho thấy các vấn đề về nguồn cung của Moscow có thể còn sâu xa hơn là chỉ các linh kiện cao cấp dành cho xe tăng tối tân hoặc tên lửa chính xác. 

Nếu Nga đang tìm kiếm thêm đạn pháo từ Triều Tiên, thì nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt hoặc có thể thấy một quả đạn trong tương lai, và cơ sở công nghiệp của nước này đang phải vật lộn để đáp ứng các yêu cầu quân sự của cuộc chiến.

Ông Kagan nói: "Đây rất có thể là dấu hiệu cho thấy sự thất bại lớn của tổ hợp công nghiệp quân sự Nga có nguồn gốc sâu xa và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến các lực lượng vũ trang Nga".

Trong những tuần gần đây, Ukraina đã tăng cường tấn công vào các kho đạn của Nga . Các lực lượng của Ukraina đã sử dụng Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao của Mỹ, hay HIMARS, và các báo cáo tình báo của Mỹ, để tấn công phía sau chiến tuyến và phá hủy các kho đạn.

Trong khi không rõ cuộc tấn công có ảnh hưởng gì đến kho đạn nói chung, Nga đã buộc phải rút lui và di chuyển các điểm lưu trữ đạn dược, làm giảm hiệu quả của lực lượng pháo binh của họ.

Cũng đã có những dấu hiệu cho thấy hiệu quả của một số loại đạn pháo của Nga đã bị suy giảm do các vấn đề về bảo quản hoặc bảo trì kho đạn kém. Để có hiệu quả nhất trong việc gây thương tích cho quân đối phương, đạn pháo nổ tung trên không, ngay trước khi chúng chạm đất. 

Nhưng hố bom do lực lượng pháo binh Nga tạo ra trong mùa hè cho thấy nhiều quả đạn của họ đang phát nổ trên mặt đất, làm giảm thiệt hại cho các chiến hào của Ukraina.

Trong khi tình trạng đạn pháo của Triều Tiên không rõ ràng, nước này có rất nhiều kho đạn.

(Nguồn: The New York Times)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement