Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo sau khi cuộc tập trận Mỹ - Hàn kết thúc

Kinh tế thế giới

05/06/2022 08:36

Triều Tiên đã bắn ít nhất một tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông của nước này vào hôm nay (5/6), một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận quân sự kết hợp đầu tiên có sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ trong hơn 4 năm.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn một tên lửa "không xác định" và không cho biết thêm bất kỳ chi tiết nào.

Chính phủ Nhật Bản cũng thông báo rằng, Triều Tiên đã phóng một tên lửa nghi là tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo sau khi cuộc tập trận Mỹ - Hàn kết thúc - Ảnh 1.

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo sau khi cuộc tập trận Mỹ - Hàn kết thúc. Ảnh minh họa

Vụ phóng cũng diễn ra sau chuyến thăm Seoul của Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên của Hoa Kỳ Sung Kim, người đã rời đi vào thứ Bảy.

Trong chuyến đi này, ông Kim Sung cũng đã  gặp những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, Kim Gunn và Takehiro Funakoshi, vào thứ Sáu để chuẩn bị cho "tất cả các trường hợp dự phòng" trong bối cảnh có dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Washington đã nói rất rõ ràng với Bình Nhưỡng rằng, họ cởi mở với ngoại giao, ông Kim Sung cho biết sau khi chuyến thăm kết thúc, đồng thời lưu ý rằng, ông sẵn sàng thảo luận về các vấn đề mà Bình Nhưỡng quan tâm, chẳng hạn như các biện pháp trừng phạt.

Tuần trước, Hoa Kỳ kêu gọi thêm các biện pháp trừng phạt từ Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vì các vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này, nhưng Trung Quốc và Nga đã phủ quyết đề nghị này. Đây là lần đầu tiên vấn đề về Triều Tiên bị chia rẽ tại LHQ kể từ khi Triều Tiên bắt đầu bị trường phạt vào năm 2006, khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã bắn thử một loạt tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này.

Các vụ thử cuối cùng của Triều Tiên là vào ngày 25/5 và trong lần này, Triều Tiên đã phóng ba tên lửa sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á, nơi ông đồng ý với các biện pháp mới nhằm ngăn chặn quốc gia Đông Á này có vũ khí hạt nhân.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết tên lửa đầu tiên có vẻ là ICBM lớn nhất của Triều Tiên, Hwasong-17, trong khi tên lửa thứ hai (không xác định được loại) dường như đã bị hỏng khi bay giữa chừng, các quan chức Hàn Quốc cho biết vào thời điểm đó. Tên lửa thứ ba là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM).

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết hôm thứ Bảy, các tàu của Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc ba ngày tập trận ở vùng biển quốc tế ngoài khơi đảo Okinawa của Nhật Bản, bao gồm các hoạt động phòng không, chống hạm, chống tàu ngầm và ngăn chặn hàng hải.

Tàu USS Ronald Reagan, một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân 100.000 tấn, cùng các tàu chiến lớn khác của Mỹ đã tham gia vào cuộc tập trận này.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người nhậm chức vào ngày 10/5, đã đồng ý với TT Biden về việc tăng cường các cuộc tập trận quân sự song phương để răn đe Triều Tiên.

Triều Tiên đã chỉ trích các cuộc tập trận chung trước đây và cho rằng Washington tiếp tục "các chính sách thù địch" đối với Bình Nhưỡng, bất chấp việc nước này nói về ngoại giao.

MINH MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement