Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ có khả năng từ chối tham gia áp đặt giới hạn giá dầu của Nga

Kinh tế thế giới

06/09/2022 07:38

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Shri Hardeep Singh Puri vào hôm thứ Hai (5/9) cho biết, nước này sẽ đánh giá cẩn thận xem có ủng hộ đề xuất của G-7 về việc áp đặt giới hạn giá dầu của Nga hay không.

Ông Puri nói với phóng viên Hadley Gamble của CNBC tại Hội nghị Gastech 2022 ở Milan (Ý) rằng: "Có rất nhiều cuộc trò chuyện đang diễn ra do nhiều yếu tố".

Khi được hỏi liệu Ấn Độ có đồng ý với đề xuất của G-7 về việc áp đặt giới hạn giá đối với dầu của Nga hay không, ông Puri cho biết nền kinh tế thế giới vẫn đang điều chỉnh để chống lại tác động của đại dịch coronavirus và cuộc tấn công của Nga vào Ukraina.

"Bây giờ, đề xuất sẽ có ý nghĩa gì? Chúng tôi sẽ xem xét nó rất cẩn thận", ông nói.

Ông Puri nói thêm rằng, vẫn chưa rõ những quốc gia nào sẽ tham gia vào việc áp đặt giới hạn giá được G-7 đề xuất đối với dầu của Nga và những tác động có thể có đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Ấn Độ có khả năng từ chối tham gia áp đặt giới hạn giá dầu của Nga - Ảnh 1.

Ấn Độ có khả năng từ chối tham gia áp đặt giới hạn giá dầu của Nga.

Các bộ trưởng tài chính đại diện cho các nước G-7 hôm thứ Sáu đã nhất trí về kế hoạch thực hiện cơ chế giới hạn giá đối với dầu xuất khẩu của Nga.

Sáng kiến này được tạo ra nhằm hạn chế khả năng tài chính của Điện Kremlin cho cuộc chiến tại Ukraina và bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao.

Tuy nhiên, các nhà phân tích năng lượng tỏ ra nghi ngờ về tính toàn vẹn của đề xuất và cảnh báo rằng chính sách này có thể phản tác dụng nếu những người tiêu dùng quan trọng như Trung Quốc và Ấn Độ không tham gia.

'Tôi có nghĩa vụ đạo đức đối với người tiêu dùng của mình'

Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng cường mua dầu của Nga sau khi Điện Kremlin xâm lược Ukraina do mức chiết khấu cao.

Ông Puri cho biết Ấn Độ tiêu thụ khoảng 5 triệu thùng dầu mỗi ngày và lượng dầu này chủ yếu đến từ Iraq, Ả Rập Saudi, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nga chỉ chiếm 0,2% lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ vào cuối tháng 3, ông Puri nói và lưu ý rằng một số người chỉ trích Ấn Độ vì đã tăng nguồn cung dầu của Nga sau cuộc xâm lược của Điện Kremlin.

Khi được hỏi liệu có mâu thuẫn đạo đức với việc mua dầu của Nga giữa cuộc tấn công của Điện Kremlin vào Ukraina hay không, ông Puri trả lời: "Không, không có xung đột. Tôi có nghĩa vụ đạo đức đối với người tiêu dùng của mình. Tôi với tư cách là một chính phủ được bầu cử dân chủ có muốn một tình huống mà người dân của mình thiếu xăng dầu hay không? Hãy nhìn những gì đang xảy ra ở các quốc gia xung quanh Ấn Độ ".

EU đã kêu gọi Trung Quốc và Ấn Độ tham gia vào sáng kiến G-7 nhằm giảm lợi nhuận mà Nga kiếm được từ việc bán dầu.

Ủy viên năng lượng châu Âu Kadri Simson nói với Silvia Amaro của CNBC vào hôm thứ Bảy rằng, Trung Quốc và Ấn Độ "sẵn sàng mua các sản phẩm dầu của Nga khi cho rằng điều này quan trọng đối với an ninh năng lượng của họ. Nhưng thật không công bằng khi trả các khoản thu cao hơn cho Nga ".

Hiện vẫn chưa rõ G-7 sẽ thực hiện kế hoạch giới hạn giá như thế nào. Các chi tiết dự kiến sẽ được hoàn thiện trước đầu tháng 12, khi mà các lệnh trừng phạt của EU đối với hoạt động nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển có hiệu lực.

G-7 bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh và Nhật Bản.

Hôm thứ Hai, Nga tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa đối với đề xuất này và cho biết họ sẽ ngừng bán dầu cho các quốc gia áp đặt giới hạn giá đối dầu của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói với CNBC hôm thứ Bảy rằng, những nỗ lực đưa ra mức trần giá dầu của Nga đòi hỏi phải có cam kết quốc tế rộng rãi mới có thể thành công.

Thay vì một biện pháp chỉ dành cho phương Tây, Le Maire nói rằng sáng kiến này nên được thực hiện như một "biện pháp toàn cầu chống lại chiến tranh".

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement