icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga giảm dòng chảy Nord Stream 1, cuộc chiến khí đốt leo thang

Kinh tế thế giới

26/07/2022

00:02

Nga có kế hoạch hạn chế dòng khí đốt tự nhiên trên Nord Stream 1, sau khi đưa đường ống này hoạt động trở lại từ việc bảo trì chưa đầy một tuần, làm chao đảo các thị trường năng lượng châu Âu và leo thang lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung trên lục địa này vào mùa đông năm nay.

Gazprom sẽ cắt giảm khối lượng qua đường ống Nord Stream 1 tới Đức xuống còn khoảng 20% công suất kể từ 7h sáng theo giờ Moscow hôm thứ Tư, gã khổng lồ khí đốt Nga cho biết trong một tuyên bố. Theo công ty, một tuabin khí nữa, rất quan trọng đối với việc cung cấp, đang được bảo trì và sẽ ngừng hoạt động.

Khí đốt đã chảy qua Nord Stream 1, đường ống dẫn khí chính từ Nga đến Liên minh châu Âu, với khoảng 40% công suất kể từ khi nó hoạt động trở lại sau 10 ngày bảo trì vào ngày 21/7. Con số này ngang bằng với mức trước khi bảo trì.

Giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu đã tăng tới 12% theo tin tức và điện đầu năm của Pháp đã tăng lên mức kỷ lục. Châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và các chính phủ đã chạy đua để lấp đầy các kho lưu trữ khí đốt trước mùa đông. 

Tình trạng khan hiếm nguồn cung đã ảnh hưởng rộng lớn hơn, góp phần gây ra những lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế và làm tăng nguy cơ thiếu khí đốt trong những tháng lạnh hơn.

Mauro Chavez Rodriguez, giám đốc nghiên cứu về khí đốt và LNG của châu Âu tại Wood Mackenzie Ltd., cho biết: "Nó gây căng thẳng cho châu Âu về việc cắt giảm khí đốt. Nếu không có biện pháp tiết kiệm điện và khí đốt hiệu quả ngay từ bây giờ, châu Âu sẽ không thể tránh khỏi việc cắt giảm đối với các ngành công nghiệp trong mùa đông lạnh giá sắp tới".

Diễn biến vụ việc bảo trì Nord Stream 1

Ngày 14/6: Gazprom cho biết dòng chảy của Nord Stream 1 sẽ giảm xuống 100 mcm/ngày từ mức bình thường 167 mcm/ngày vì hiện chỉ có ba tuabin đang hoạt động tại Portovaya.

Ngày 15/6: Gazprom cho biết một tuabin nữa đã ngừng hoạt động, với dòng chảy của Nord Stream bị cắt giảm đến mức tối đa. 67 mcm/ngày.

Ngày 7/7: Đức kêu gọi Canada giải tỏa một tuabin thay thế bị mắc kẹt ở Montreal vì các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Ngày 11/7: Nord Stream 1 tạm dừng dòng chảy cho các công việc hàng năm được lên kế hoạch riêng biệt.

Ngày 18/7: Tờ Kommersant của Nga đưa tin tuabin thay thế đã được bay từ Canada đến Đức sau khi được miễn trừ lệnh trừng phạt.

Ngày 19/7: Tổng thống Putin cho biết dòng chảy Nord Stream 1 có thể giảm xuống khoảng 30 mcm/d do một trong hai tuabin còn lại sẽ được bảo trì vào cuối tháng 7, trừ khi Nga nhận được bộ phận thay thế từ Canada.

Ngày 21/7: Nord Stream 1 đã khởi động lại sau khi bảo trì hàng năm, với dòng chảy ở mức khoảng 40% công suất, tương tự như khối lượng trước khi bảo trì.

Ngày 22/7: Gazprom cho biết họ đã gửi một yêu cầu khác tới Siemens về thủ tục giấy tờ tuabin thay thế.

Ngày 24/7: Kommersant báo cáo tuabin thay thế vẫn đang trong quá trình vận chuyển.

Ngày 25/7: 12h47 theo giờ London, Gazprom cho biết họ đã nhận được tài liệu về tuabin thay thế từ Siemens nhưng "họ không loại bỏ các rủi ro đã xác định trước đó".

Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức cho biết chính phủ nước này đang "theo dõi tình hình rất chặt chẽ" cùng với Cơ quan Mạng Liên bang. "Theo thông tin của chúng tôi, không có lý do kỹ thuật nào cho việc giảm khối lượng giao hàng", nữ phát ngôn viên cho biết qua email.

Bà cho biết thêm, các yêu cầu phê duyệt đối với việc cung cấp tuabin được đề cập đã được đáp ứng, đồng thời cho biết thêm rằng Canada đã cho phép miễn trừ cần thiết theo luật của Canada và không cần miễn trừ theo các quy định trừng phạt của EU.

Cảnh báo của Putin

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo rằng dòng chảy của Nord Stream 1 có thể giảm sâu hơn nữa nếu một vụ va chạm vào các tuabin của nó, giúp bơm khí qua mạng lưới, không được giải quyết. Các thiết bị do Siemens Energy AG sản xuất cần phải đến Canada để bảo trì và sự chậm trễ liên quan đến lệnh trừng phạt đe dọa sự trở lại kịp thời.

Một tuabin đã được bảo dưỡng gần đây hiện đang bị mắc kẹt trên đường từ Đức đến Nga do sự chậm trễ liên quan đến thủ tục giấy tờ. Putin đã nói rằng, nếu tuabin bảo dưỡng thuận lợi thì dòng chảy sẽ hoạt động ở mức 40%. Vì hiện nay chỉ còn một tuabin trong tình trạng hoạt động ở Nga, theo tuyên bố của Gazprom, linh kiện từ Canada sẽ là tuabin thứ hai. Thông thường, Nord Stream 1 cần sáu tuabin chính.

Trước đó, hôm thứ Hai, Gazprom cho biết vẫn còn các vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt xung quanh tuabin hiện đang trên đường trở về Nga, mặc dù Siemens đã cung cấp cho công ty một số thủ tục giấy tờ, cũng như các đơn vị khác cần được sửa chữa. Siemens từ chối bình luận.

Tom Marzec-Manser, người đứng đầu bộ phận phân tích khí đốt tại ICIS, cho biết việc giảm dòng chảy Nord Stream 1 "không theo kế hoạch". "Câu hỏi quan trọng hiện nay là mức giảm xuống chỉ còn 20% công suất của đường ống sẽ thực sự kéo dài trong bao lâu?".

Moscow đã hạn chế các chuyến hàng khí đốt đến Liên minh châu Âu trong nhiều tháng, mở đầu cho những cáo buộc rằng họ sử dụng năng lượng làm vũ khí, với căng thẳng khu vực lên cao sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraina. Điện Kremlin đã kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.

Nga giảm dòng chảy Nord Stream 1, cuộc chiến khí đốt leo thang - Ảnh 3.

Tuabin của Nord Stream 1 đang kẹt ở Đức.

Mối quan tâm của EU

EU vẫn phụ thuộc vào lượng khí đốt ít ỏi mà họ nhận được từ Nga để lấp đầy kho dự trữ mùa đông của mình. Lo ngại về tình trạng thiếu khí đốt đã lan rộng đến mọi thị trường, với việc Ủy ban châu Âu kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên tham gia vào nỗ lực tiết kiệm khí đốt, bất kể họ phụ thuộc vào Nga như thế nào về nhiên liệu.

Gazprom đã cắt nguồn cung cấp cho Nord Stream 1 trong hai bước vào tháng trước, với lý do các vấn đề với tuabin tại trạm máy nén Portovaya. Công ty cho biết những vấn đề đó là do Siemens chậm trễ trong việc sửa chữa trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của quốc tế và việc một số thiết bị ngừng hoạt động theo lệnh của các cơ quan quản lý an toàn của Nga.

Tờ báo Kommersant của Nga hôm Chủ nhật đưa tin, tuabin từ Canada vẫn đang ở Đức trong bối cảnh thủ tục giấy tờ bị trì hoãn. Nếu Gazprom cung cấp các tài liệu cần thiết cho Siemens, lô hàng tuabin có thể về kịp trong vài ngày tới.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, mặc dù có trục trặc về tuabin, nhưng Nga "không quan tâm" đến việc cắt hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho châu Âu. Tuy nhiên, "nếu châu Âu tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế một cách liều lĩnh tuyệt đối gây ảnh hưởng đến Nga, thì tình hình có thể thay đổi", ông nói.

(Nguồn: Bloomberg)

Thực hiện: Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu rơi vào thế 'tiến thoái lưỡng nan'

Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu rơi vào thế 'tiến thoái lưỡng nan'

Chuyển hàng qua Nga từng chiếm 60% hoạt động kinh doanh của Rail Bridge Cargo, một công ty hậu cần của Châu Âu. Sau đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraina và các khách hàng lo lắng, đặc biệt là ở Mỹ, bắt đầu yêu cầu các tuyến vận tải thay thế.

Kinh tế thế giới

19/08/2022

Đạo luật mới của Mỹ khiến Trung Quốc gặp thách thức trong lĩnh vực chip bán dẫn

Đạo luật mới của Mỹ khiến Trung Quốc gặp thách thức trong lĩnh vực chip bán dẫn

Một chuyên gia cho biết Đạo luật Khoa học và Chip của Mỹ tạo ra những khó khăn không thể vượt qua trong nỗ lực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc.

Kinh tế thế giới

19/08/2022

Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động khi cắt giảm lãi suất 1%, bất chấp lạm phát gần 80%

Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động khi cắt giảm lãi suất 1%, bất chấp lạm phát gần 80%

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) đã bất ngờ cắt giảm lãi suất 1% xuống 13% trong cuộc họp vào tháng 8/2022, gây chấn động cho các thị trường dự kiến lãi suất sẽ duy trì ổn định ở mức 14%.

Kinh tế thế giới

18/08/2022

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo giảm gần một nửa so với mục tiêu 5,5% trong năm nay

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc được dự báo giảm gần một nửa so với mục tiêu 5,5% trong năm nay

Goldman Sachs và Nomura, hai ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới, đã hạ cấp dự báo về tăng trưởng của Trung Quốc với lý do tiêu dùng yếu hơn, những bất ổn bắt nguồn từ chính sách zero-Covid và cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra.

Kinh tế thế giới

18/08/2022

Thiếu lao động, Úc dự kiến sẽ tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động nhập cư

Thiếu lao động, Úc dự kiến sẽ tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động nhập cư

Chính phủ Úc dự kiến nâng hạn ngạch tiếp nhận lao động nhập cư có tay nghề lên mức cao kỷ lục là 200.000 người mỗi năm để chống lại tình trạng thiếu lao động trầm trọng đang diễn ra tại nước này.

Kinh tế thế giới

18/08/2022

Hiệp hội chip Trung Quốc: Đạo luật mới của Mỹ có thể gây 'hỗn loạn' với chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu

Hiệp hội chip Trung Quốc: Đạo luật mới của Mỹ có thể gây 'hỗn loạn' với chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn CHIPS and Science Act (Đạo luật Chip và khoa học). Đạo luật được cho là có ý nghĩa rất lớn đối với việc tự chủ sản xuất chất bán dẫn của Mỹ cũng như thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu khoa học-công nghệ của nước này.

Kinh tế thế giới

18/08/2022

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ đình trệ trong tháng 7

Doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ đình trệ trong tháng 7

Doanh số bán lẻ của Mỹ vẫn ổn định trong tháng 7 do giá xăng giảm mạnh, nhưng dữ liệu mới công bố hôm thứ Tư (17/8) cho thấy người Mỹ vẫn đang chi tiêu, gây áp lực lên Fed để tiếp tục tăng lãi suất cao hơn.

Kinh tế thế giới

17/08/2022

Lạm phát ở Anh lần đầu tiên vượt quá 10% trong vòng 40 năm

Lạm phát ở Anh lần đầu tiên vượt quá 10% trong vòng 40 năm

Lạm phát ở Vương quốc Anh đã đạt mức cao mới trong 40 năm vào tháng trước, lần đầu tiên tăng trên 10% kể từ năm 1982 và gây thêm nỗi đau cho các hộ gia đình đang phải vật lộn để trả các hóa đơn của họ.

Kinh tế thế giới

17/08/2022

Khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa sự phục hồi kinh tế ra sao?

Khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa sự phục hồi kinh tế ra sao?

Nhiệt độ mùa hè tăng vọt đã làm khô cạn các con sông và hồ chứa quan trọng, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất thủy điện mà các khu vực công nghiệp như Tứ Xuyên phụ thuộc rất nhiều.

Kinh tế thế giới

17/08/2022