Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tên lửa siêu thanh mà Nga sử dụng để tấn công Ukraina có uy lực như thế nào?

Quân sự

11/03/2023 10:44

Ukraina đã hứng chịu một trong những cuộc oanh tạc nặng nề nhất vào hôm thứ Năm (9/3) và lượng quốc phòng Ukraina cho rằng Nga đã sử dụng tên lửa siêu thanh trong các cuộc tấn công. Vậy tên lửa siêu thanh của Nga có uy lực như thế nào?

Các quan chức Ukraina cho biết ít nhất 9 dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa vào thủ đô Kyiv và những nơi khác, bao gồm thành phố Kharkiv phía Đông và các ngôi làng ở vùng Lviv phía Tây.

Moscow đã từng sử dụng tên lửa siêu thanh trước đây — trong những tuần đầu của cuộc chiến năm 2022.

"Bất khả chiến bại", đó là những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi là tên lửa siêu thanh này vào năm 2018 khi ông công bố kho tên lửa của nước mình.

Tên lửa siêu thanh mà Nga sử dụng để tấn công Ukraina có uy lực như thế nào?
 - Ảnh 1.

Tên lửa siêu thanh của Nga được phóng đi từ máy bay.

Ông Putin nó vậy có vẻ hơi đánh giá cao tên lửa này để phục vụ mục đích tuyên truyền song vẫn có một số yếu tố của sự thật. Tên lửa siêu thanh khác với vũ khí đạn đạo thông thường ở điểm chúng khó bị các hệ thống phòng thủ tiêu diệt do tốc độ.

Tên lửa siêu thanh bay nhanh gấp 5 đến 10 lần tốc độ âm thanh và đạt tốc độ từ Mach 5 đến Mach 10. Tốc độ này không cố định vì nó phụ thuộc vào các biến số khác, cụ thể là môi trường và nhiệt độ.

Nhưng để so sánh, chiếc máy bay thương mại Concorde bay với tốc độ gấp đôi tốc độ âm thanh, tức khoảng 2.180 km một giờ, tương đương Mach 2,04.

Tên lửa siêu thanh mà Nga sử dụng trong các cuộc tấn công vào Ukraina được gọi là "Kinzhal" hay dao găm có chiều dài 8 mét.

Một số chuyên gia cho rằng loại tên lửa này bay với tốc độ 6.000 km/h, tức là khoảng Mach 5. Những người khác nói rằng nó bay với tốc độ Mach 9 hoặc thậm chí Mach 10.

Trên thực tế, nó nhanh đến mức "áp suất không khí phía trước tên lửa tạo ra một đám mây plasma khi nó di chuyển, hấp thụ sóng vô tuyến", các chuyên gia vũ khí tại trang web Military.com của Mỹ giải thích. Và điều này đã làm cho "Kinzhal" và các vũ khí siêu thanh khác rất khó bị các hệ thống radar phát hiện.

Tên lửa siêu thanh mà Nga sử dụng để tấn công Ukraina có uy lực như thế nào?
 - Ảnh 2.

Tên lửa siêu thanh của Nga có tầm bắn lên đến 2.000km.

Tên lửa siêu thanh bay ở độ cao thấp hơn nhiều so với tên lửa đạn đạo thông thường.

Chúng đi theo cái được gọi là quỹ đạo đạn đạo khí quyển thấp. Điều đó có nghĩa là vào thời điểm hệ thống phòng thủ tên lửa dựa trên radar phát hiện, chúng đã ở rất gần mục tiêu nên quá muộn để đánh chặn.

Ngoài ra, tên lửa siêu thanh có thể đổi hướng khi đang bay.

Tên lửa siêu thanh được Nga sử dụng ở Ukraina được phóng từ máy bay.

Các vũ khí siêu thanh khác có thể được triển khai từ tàu và tàu ngầm. Và chúng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Kinzhal có thể bắn trúng mục tiêu cách xa tới 2.000 km. Các tên lửa siêu thanh khác có tầm bắn khoảng 1.000 km.

Nếu các tên lửa siêu thanh được bố trí trên lãnh thổ Kaliningrad của Nga, điều đó sẽ khiến một số thủ đô châu Âu nằm trong tầm bắn. Kaliningrad tách biệt với đất liền Nga và giáp với Ba Lan, Litva và biển Baltic. Thủ đô Berlin của Đức cách đó chưa đầy 600 km.

Nhưng một số nhà phân tích nói rằng bất chấp những lợi thế mà tên lửa siêu thanh mang lại so với vũ khí đạn đạo thông thường, Nga sẽ không sử dụng chúng một cách bừa bãi. Tướng Không quân Hoa Kỳ Glen D. VanHerck nói với một tiểu ban Dịch vụ Vũ trang của Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2022 rằng, Nga đang gặp "thách thức với một số tên lửa siêu thanh của họ về độ chính xác".

(DW)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement