Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga tiếp tục rút khỏi Đông Bắc Ukraina khi Kyiv lấn tới

Quân sự

13/09/2022

10:30

Sau đà chiến thắng trong những ngày gần đây, tiến trình của Ukraina đang chậm lại khi nước này bắt đầu củng cố quyền kiểm soát ở những vùng tái chiếm.
news

Nga đã rút thêm lực lượng khỏi khu vực Kharkiv vào hôm thứ Hai, rút lui khỏi một vùng Đông Bắc Ukraina khi lực lượng của Kyiv tiếp tục tiến vào lãnh thổ do Nga chiếm đóng và chính phủ cam kết rằng tất cả các khu vực mà Moscow chiếm giữ sẽ được chiếm lại.

Cơ quan tình báo SBU của Ukraina cho biết: "Lực lượng chiếm đóng của Nga đang tháo chạy dưới áp lực từ các binh sĩ Ukraina đến mức họ bỏ lại toàn bộ kho vũ khí đạn dược". "Chúng tôi biết phải làm gì với chúng và chắc chắn sẽ sử dụng chúng để chống lại kẻ thù".

Kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công hồi đầu tháng, Ukraina đã chiếm lại khoảng 9.000 km vuông, tương đương 3.500 dặm vuông, lãnh thổ từ lực lượng của Moscow ở khu vực Kharkiv, khiến Nga phải chịu thất bại lớn nhất kể từ khi họ phát động tấn công vào tháng 2. Đó là hơn một phần mười tất cả các khu vực mà Nga giành được và giữ được kể từ khi cuộc chiến diễn ra.

Những lợi ích nhanh chóng đã khiến Moscow mất cảnh giác, khiến những người ủng hộ Điện Kremlin chỉ trích về cách xử lý chiến dịch quân sự.

Ukraina tái chiếm thêm lãnh thổ sau nhiều cuộc tấn công Kharkiv.

Ukraina hôm thứ Hai đã công bố những bức ảnh quân đội đang kiểm tra một nhà kho chứa đầy vũ khí và đạn dược của Nga ở Izyum, một thành phố ở Đông Nam Kharkiv từng là nơi đồn trú của lực lượng Nga trong nhiều tháng.

Trong một báo cáo được công bố vào đầu ngày thứ Hai, Ukraina cho biết các lực lượng vũ trang của họ đã chiếm lại 30 khu định cư do Nga chiếm đóng chỉ riêng trong ngày Chủ nhật, lợi dụng sự hoảng loạn của các lực lượng Nga được cho là đang chạy khỏi khu vực Kharkiv và bỏ lại thiết bị.

Sgt. Artur Shevtsov thuộc tiểu đoàn Dnipro-1, đóng gần Slovyansk ở miền Đông Ukraina, cho biết đơn vị thứ sáu và thứ bảy của tiểu đoàn đã tham gia các trận đánh Izyum và Balakliya. Sgt. Shevtsov cho biết những người lính tham gia đã nói về việc thu giữ một lượng lớn vũ khí và đạn dược bị bỏ rơi của Nga, mang đi bất cứ thứ gì họ có thể tìm thấy.

"Chúng tôi đang tận dụng động lực của mình", ông nói, nói trên điện thoại từ miền Đông Ukraina. "Tôi không biết giới lãnh đạo sẽ quyết định gì sau khi chiếm vùng Kharkiv, nhưng chúng tôi muốn gây sức ép với người Nga nhiều nhất có thể trong khả năng có thể".

"Chúng tôi đã chuẩn bị một tháng cho việc này", ông nói về cuộc tấn công được phát động vào cuối tháng 8. "Và bây giờ nó đang mang lại kết quả".

Ukraina cho biết họ đã chiếm lại khoảng 3.500 dặm vuông lãnh thổ ở khu vực Kharkiv. Các nhân viên Ukraina xử lý khí tài quân sự bị bỏ lại sau khi lực lượng Nga rút lui, ở khu vực Kharkiv hôm thứ Hai. Ảnh: REUTERS

Cuộc tiến công đã chậm lại vào thứ Hai, khi người Ukraina bắt đầu củng cố quyền kiểm soát và tìm kiếm những người cộng tác cũng như các cánh quân đội Nga bị bỏ lại. Giờ đây, Kyiv phải đối mặt với thách thức trong việc tìm kiếm nhân lực và đạn dược cần thiết để củng cố và cuối cùng là mở rộng thành quả của mình.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự đã cắt điện cho hàng trăm nghìn người Ukraina trong vài ngày qua khi quân đội Nga rút lui.

Ông Zelensky nói: "Đây là cách họ phản ứng trước sự thất bại của các lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv".

Ukraina đã báo hiệu rằng họ sẽ đưa ra các yêu cầu mới về vũ khí từ Mỹ và các đồng minh để đẩy mạnh cuộc tấn công vào năm 2023, theo một tài liệu được chia sẻ với các nhà lập pháp Mỹ và được The Wall Street Journal xem.

Danh sách vũ khí mà Kyiv mong muốn bao gồm Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân, hay ATACMS, có tầm bắn khoảng 190 dặm. Mỹ đã từ chối cung cấp hệ thống đó vì lo ngại Ukraina có thể sử dụng nó để tấn công lãnh thổ Nga và châm ngòi cho một cuộc xung đột rộng lớn hơn với phương Tây.

Các quan chức cấp cao của Nga cuối tuần qua thừa nhận rằng hoạt động quân sự ở Ukraina đang diễn ra tồi tệ, với các chuyên gia trên kênh truyền hình nhà nước kêu gọi đánh giá lại chiến lược quân sự của Nga và một cuộc trấn áp thậm chí còn khắc nghiệt hơn đối với những bất đồng chính kiến ở các thành phố và thị trấn Ukraina mà Moscow vẫn chiếm giữ. 

Cuộc tấn công của Ukraina nhằm đẩy lùi các lực lượng Nga đã đặt ra câu hỏi ngay cả trong số các nhà tuyên truyền ủng hộ Điện Kremlin, những người đã theo dõi bản tường thuật được phê duyệt.

Vitaly Ganchev, người đứng đầu chính quyền do Nga thành lập trong khu vực, cho biết hôm thứ Hai trên kênh tin tức nhà nước Nga Rossiya 24 rằng lực lượng Ukraina đông hơn rất nhiều so với quân đội Nga.

"Nếu xét về lực lượng phản công của quân đội Ukraina, thì lực lượng này đông hơn quân chúng ta khoảng 8 lần, không ít hơn. Vì vậy, để bảo toàn nhân sự, chúng tôi đã quyết định rút lui, tập hợp lại", ông nói.

Nga tiếp tục rút khỏi Đông Bắc Ukraina khi Kyiv lấn tới - Ảnh 4.

Một tên lửa đã làm hư hại một ngôi nhà ở Kramatorsk, miền Đông Ukraina. Ảnh: Getty Images

Trong một bài phát biểu trên video hôm Chủ nhật, ông Zelensky đã ca ngợi quân đội, các chiến binh tình nguyện, các nhân viên y tế tiền tuyến và các sĩ quan tình báo của đất nước, đồng thời kêu gọi họ tiếp tục chiến dịch giải phóng lãnh thổ Ukraina.

"Con đường dẫn đến chiến thắng là một con đường khó khăn", ông nói. "Nhưng chúng tôi chắc chắn rằng: Bạn có khả năng làm được điều đó. Bạn sẽ thấy biên giới của chúng tôi và phía sau của kẻ thù. Bạn sẽ thấy ánh mắt sáng ngời của người dân chúng ta và của gót chân của kẻ thù. Họ sẽ gọi đó là 'những cử chỉ thiện chí'. Chúng tôi sẽ gọi đó là một chiến thắng".

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Hai rằng Nga có khả năng đã ra lệnh rút quân khỏi khu vực Kharkiv mà họ đã chiếm đóng trong nhiều tháng trước sự tiến công nhanh chóng của Ukraina, đồng thời cho biết các tuyến phòng thủ của Nga ở phía Nam cũng rất dễ bị tổn thương.

Nga có thể đã buộc phải ưu tiên cho các hành động phòng thủ trên toàn tuyến trong bối cảnh không thể tiếp tế hợp lý cho các lực lượng của mình ở khu vực phía Nam Kherson hoặc đưa quân tiếp viện cần thiết để trấn giữ phòng tuyến ở đó. Bộ cho biết trong một tuyên bố: "Sự tin tưởng vốn đã hạn chế của các binh sĩ được triển khai vào giới lãnh đạo quân sự cấp cao của Nga có thể sẽ xấu đi hơn nữa".

Ông Zelensky ghi nhận ấn tượng quốc tế về cuộc tấn công của Ukraina. Thành công của chiến dịch có thể khuyến khích các đối tác phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược cần thiết cho đất nước để tiếp tục tự vệ trước cuộc tấn công của Nga.

"Ngày nay, tất cả các hành động của bạn ở phía Bắc, Nam và Đông Ukraina đều được mọi người nhìn thấy và chú ý. Thế giới đang kinh ngạc. Kẻ thù đang hoảng loạn", ông Zelensky nói trong tuyên bố video.

Nga tiếp tục rút khỏi Đông Bắc Ukraina khi Kyiv lấn tới - Ảnh 6.

Một ngọn lửa đã thiêu rụi hôm Chủ nhật tại một nhà máy điện bị hư hại do một cuộc tấn công tên lửa của Nga ở Kharkiv, Đông Bắc Ukraina. Ảnh: REUTERS

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: WSJ)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo lần thứ 4 trong tuần

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo lần thứ 4 trong tuần

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo không xác định về phía bờ biển phía Đông vào hôm nay (1/10), đánh dấu vụ phóng thứ tư của Bình Nhưỡng trong một tuần.

Quân sự

01/10/2022

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO

Ngày 1/10, Tổng thống Nga ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng của Ukraina vào lãnh thổ của mình và điều này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các nước phương Tây và Tổng thống Ukraina cũng đã ngay lập tức làm đơn xin gia nhập NATO.

Quân sự

01/10/2022

'Vũ khí' mới của ông Putin

'Vũ khí' mới của ông Putin

Tổng thống Putin đang tiến thêm một bước nữa trong chính sách đe dọa hạt nhân với việc sáp nhập các khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraina.

Quân sự

30/09/2022

Tổng thống Nga Putin: 'Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân'

Tổng thống Nga Putin: 'Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân'

Phát biểu tại lễ tiếp nhận 4 vùng lãnh thổ mới vào Liên bang Nga ngày 30/9, Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích Mỹ đã tạo tiền lệ khi 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại một quốc gia khác.

Quân sự

30/09/2022

Tình báo Mỹ 'thấp thỏm' trước lời đe dọa hạt nhân từ Nga

Các cơ quan tình báo của Mỹ và đồng minh đang đẩy mạnh nỗ lực để phát hiện mọi động thái quân sự hoặc thông tin liên lạc từ quân đội Nga cho thấy những dấu hiệu Tổng thống Vladimir Putin có thể ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraina.

Quân sự

30/09/2022

Nhiều nước Đông Âu đặt mua HIMARS sau khi Ukraina thành công với vũ khí này trên chiến trường

Nhiều nước Đông Âu đặt mua HIMARS sau khi Ukraina thành công với vũ khí này trên chiến trường

Chính phủ Lithuania đã quyết định phân bổ thêm ngân sách cho Bộ Quốc phòng để cơ quan này việc mua Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao hay còn gọi là HIMARS, xe chiến thuật hạng nhẹ Oshkosh (JLTV) và máy bay không người lái Switchblade từ Hoa Kỳ.

Quân sự

30/09/2022

Nga có lợi thế gì trên chiến trường khi sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina vào lãnh thổ mình?

Nga có lợi thế gì trên chiến trường khi sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina vào lãnh thổ mình?

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến trong ngày hôm nay (30/9) sẽ ký sắc lệnh tiếp nhận vào Nga hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ của Ukraina trong cuộc sát nhập đất đai thông qua chiến tranh lớn nhất ở châu Âu kể từ năm 1945.

Quân sự

30/09/2022

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ngày 29/9, người phát ngôn Serhiy Nykyforov cho biết Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các quan chức an ninh và quốc phòng hàng đầu nước này.

Quân sự

29/09/2022

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 28/9 đã công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 1,1 tỷ USD cho Ukraina sau cuộc trưng cầu dân ý gần đây của Nga tại bốn khu vực bị chiếm đóng tại nước này.

Quân sự

29/09/2022