Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga chuẩn bị oanh tạc Ukraina với 20 máy bay ném bom tầm xa?

Quân sự

02/12/2022 11:30

Theo trang mạng "news.com.au", giới phân tích quân sự cảnh báo rằng "sắp xảy ra" một cuộc oanh tạc khác của Nga ở Ukraina bởi hình ảnh vệ tinh cho thấy một số máy bay ném bom từ căn cứ không quân ở Tây Nam nước Nga đang chuẩn bị tiến gần đến biên giới hai nước.

Các chuyên gia nhận thấy cường độ hoạt động cao bất thường tại sân bay Engels-2, với gần 20 máy bay ném bom tầm xa Tu-95 và Tu-160 được cho là đang chuẩn bị cho một chiến dịch. 

Nhà phân tích quân sự Arda Mevlutoğlu nói với tờ "Spiegel" của Đức: "Số lượng máy bay ném bom trên đường băng cao bất thường là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng các hoạt động, nếu không muốn nói là một cuộc tấn công quy mô lớn sắp xảy ra". 

Người ta cũng có thể nhìn thấy các xe chở nhiên liệu đỗ bên cạnh các máy bay ném bom đường dài, xung quanh là các hộp đạn. Trước đó, Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công tàn khốc vào Kiev và các thành phố khác của Ukraina, khiến hàng chục nghìn người không có nước hoặc điện.

Bất chấp sự hỗn loạn và những tàn phá mà cuộc xâm lược của Nga ở Ukraina đã gây ra trong 9 tháng qua, có những dấu hiệu cho thấy điều tồi tệ nhất của "chiến dịch quân sự đặc biệt" vẫn chưa đến. 

Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn mới khi sân bay Engels-2 trong tình trạng báo động cao.  20 máy bay ném bom tầm xa Tu-95 và Tu-160 đã được phát hiện. Thùng nhiên liệu, thùng đạn, phương tiện và vật liệu sửa chữa cũng được nhìn thấy.

Trong bối cảnh mùa Đông đang đến gần ở Bán cầu Bắc, Nga hiện đẩy mạnh một chiến lược tàn khốc, tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở năng lượng của Ukraina, đồng thời tăng cường tấn công các trung tâm dân cư lớn. 

Theo Bộ Quốc phòng Anh, cách đây 2 tuần, Nga đã tấn công Ukraina bằng loạt "đòn" lớn nhất kể từ tuần đầu tiên của cuộc chiến. 

Bộ này cho biết: "Nga đã thực hiện các cuộc tấn công từ trên không, trên biển và trên đất liền. Mặc dù phần lớn tên lửa đã bị đánh chặn thành công, Ukraina đang phải đối mặt với sự suy giảm đáng kể nguồn điện từ lưới điện quốc gia. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận dân sự với các nguồn cung cấp thông tin liên lạc, sưởi ấm và nước".

Động thái này diễn ra sau khi Điện Kremlin tuyên bố rằng bất kỳ tòa án nào được thành lập để khởi tố Nga về cái gọi là "phạm tội ác" ở Ukraina đều sẽ thiếu tính hợp pháp và không được Moskva công nhận, sau khi Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ đang cân nhắc việc thành lập một tòa án như vậy. 

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm 1/12: "Những nước đang nỗ lực thành lập tòa án (để xét xử Nga) cần hiểu rằng các tòa án này sẽ không có bất kỳ tính hợp pháp nào, sẽ không được chúng tôi chấp nhận và sẽ bị chúng tôi lên án".

Trước đó, quân đội Nga tiết lộ họ đã chiếm 2 khu định cư ở phía Đông Ukraina, gần thành phố Bakhmut đang bị bao vây mà Moskva đã cố gắng chiếm kể từ mùa Hè này. Quân đội Nga cho biết trong cuộc họp giao ban hàng ngày: "Tại khu vực Donetsk, sau các cuộc tấn công, quân đội Nga đã giải phóng hoàn toàn các khu định cư Bilogorivka và Pershe Travnya". 

Bilogorivka cách Bakhmut 25 km về phía Bắc, còn Pershe Travnya cách Bakhmut 20 km về phía Nam. Đây là những kết quả khiêm tốn mà lực lượng vũ trang Nga – vốn khao khát giành chiến thắng sau khi rút khỏi Kherson và Kharkov – đã đạt được sau khi dốc toàn lực trong trận chiến giành Bakhmut.

Nga chuẩn bị oanh tạc Ukraina với 20 máy bay ném bom tầm xa? - Ảnh 3.

Điện Kremlin tuyên bố rằng bất kỳ tòa án nào được thành lập để truy tố các cáo buộc tội ác của Nga ở Ukraine sẽ thiếu tính hợp pháp và không được Moscow công nhận, sau khi EU cho biết họ đang để mắt tới một tòa án như vậy.

Từng nổi tiếng với những vườn nho và mỏ muối trong hang, Bakhmut hiện được mệnh danh là "máy xay thịt" trong cuộc chiến tranh tiêu hao tàn khốc, với những cuộc đấu súng và các cuộc tấn công trực diện diễn ra xung quanh thành phố này. 

Lính đánh thuê người Nga, những tù nhân bị buộc đi làm lính nghĩa vụ và lực lượng binh lính mới được huy động được cho là đang chiến đấu cho Moskva trong khu vực. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky ngày 30/11 cho biết khí đốt, điện và thông tin liên lạc đã bị cắt trong thành phố do pháo kích. 

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết: "Các lực lượng Nga đã gặt hái được những lợi ích nhỏ xung quanh Bakhmut vào ngày 29/11, nhưng không giống như những gì các nguồn tin của Nga đã tuyên bố, xem ra lực lượng này không đạt được những bước tiến lớn như dự kiến".

(Nguồn: TTXVN/news.com.au)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement