Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga sử dụng 'mùa đông làm vũ khí' là 'tội ác chiến tranh'

Quân sự

29/11/2022 23:24

Các bộ trưởng tư pháp G7 đã lên án việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng "mùa đông như một vũ khí", bộ trưởng tư pháp Đức cho biết hôm thứ Ba tại cuộc họp với những người đồng cấp ở Berlin.

Bộ trưởng Marco Buschmann nói trong một cuộc họp báo rằng dân thường Ukraina đã phải sống trong nhiệt độ đóng băng do các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng dân sự, đồng thời cho biết thêm các bộ trưởng đã đồng ý rằng đây là "một tội ác chiến tranh khủng khiếp nhằm đảm bảo rằng nhiều người trở thành nạn nhân của mùa đông".

Nhóm này tuyên bố sẽ phối hợp điều tra tội phạm chiến tranh, mà họ đồng ý là "ưu tiên cao nhất", Buschmann nói, đồng thời cho biết thêm chính quyền Ukraina đã ghi nhận gần 50.000 trường hợp phạm tội ác chiến tranh và liệt kê khoảng 600 tội phạm chiến tranh bị tình nghi.

Mục tiêu chung của các quốc gia G7 là "đạt được trách nhiệm giải trình tối đa và mang lại công lý cho các nạn nhân và những người sống sót", theo một tuyên bố được công bố sau cuộc họp. "Không thể có sự miễn trừ đối với các tội ác chiến tranh và các hành động tàn bạo khác".

Buschmann nói trong cuộc họp báo rằng "toàn bộ lãnh đạo Nga" nên bị điều tra tại Tòa án Hình sự Quốc tế về "tội ác chống lại loài người".

Nga sử dụng 'mùa đông làm vũ khí' là 'tội ác chiến tranh' - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann phát biểu trước báo giới trong Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp G7 ngày 29/11 tại Berlin, Đức. Ảnh: Getty

Các ngoại trưởng NATO cho biết hôm thứ Ba trong một tuyên bố chung rằng họ vẫn kiên định với "cam kết đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina" và cam kết các đồng minh sẽ hỗ trợ Ukraina sửa chữa cơ sở hạ tầng năng lượng trước các cuộc tấn công của Nga.

"Các hành động không thể chấp nhận được của Nga, bao gồm các hoạt động hỗn hợp, tống tiền năng lượng và hùng biện hạt nhân liều lĩnh, làm suy yếu trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", theo tuyên bố.

"Chúng tôi lên án sự tàn ác của Nga đối với dân thường Ukraina, vi phạm và lạm dụng nhân quyền, chẳng hạn như trục xuất bằng vũ lực, tra tấn và đối xử dã man với phụ nữ, trẻ em và những người có hoàn cảnh dễ bị tổn thương", tuyên bố viết.

"Chúng tôi cũng kiên quyết hỗ trợ những nỗ lực lâu dài của Ukraina trên con đường tái thiết và cải cách sau chiến tranh, để Ukraina có thể đảm bảo tương lai tự do và dân chủ, hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng, tăng cường khả năng tương tác lâu dài và ngăn chặn sự xâm lược trong tương lai", theo tuyên bố.

Ukraine đã trải qua tình trạng mất điện khi Nga tiếp tục bắn phá cơ sở hạ tầng năng lượng.

Các bộ trưởng cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác với Ukraina khi nước này thúc đẩy tham vọng Châu Âu-Đại Tây Dương".

Nga sử dụng 'mùa đông làm vũ khí' là 'tội ác chiến tranh' - Ảnh 2.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao NATO được tổ chức tại Cung điện Quốc hội ở Bucharest, Romania, vào ngày 29/11. Ảnh: Getty

Trong khi đó, các quan chức Ukraina cho biết các lực lượng Nga đang pháo kích "tất cả các khu định cư" dọc theo bờ tây sông Dnipro ở khu vực phía nam Kherson, bao gồm cả lãnh thổ mới được giải phóng.

Serhii Khlan, một thành viên của hội đồng khu vực Kherson, nói trong một cuộc họp báo rằng "quân chiếm đóng tiếp tục nã pháo vào cả thành phố Kherson và phần bờ tây của khu vực Kherson".

Ông nói: "Họ đang nã pháo hoàn toàn vào tất cả các khu định cư nằm dọc theo bờ sông Dnipro". Ông cho biết không có thương vong vào thứ Ba, nhưng các lực lượng Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

"Các nhân viên của công ty điện lực đang làm việc để khôi phục hoàn toàn việc cung cấp điện cho thành phố Kherson. Cơ sở hạ tầng quan trọng đã được cung cấp, nhưng không phải tất cả. Các bệnh viện đã được cung cấp điện", ông nói.

"Thật không may, vẫn chưa thể cung cấp nước đầy đủ", Khlan nói. "Internet bắt đầu xuất hiện — không phải khắp thành phố — mà ở một số khu vực. Hiện, 20% người tiêu dùng được kết nối ở Kherson".

Khlan nói rằng chỉ một phần tư dân số 320.000 người trước chiến tranh của thành phố Kherson vẫn ở lại và nhiều người rời đi mỗi ngày vì pháo kích và thiếu tiện ích. Ông cho biết thêm, các toa tàu bổ sung đã được bổ sung vào chuyến tàu sơ tán hàng ngày và việc sơ tán bằng các tuyến xe buýt vẫn tiếp tục.

Nga sử dụng 'mùa đông làm vũ khí' là 'tội ác chiến tranh' - Ảnh 3.

Mất điện diễn ra khắp Kiev trong những tuần gần đây khi Nga phóng tên lửa vào lưới điện của Ukraina.

"Mọi người đang dần rời đi. Cho đến nay, mọi người vẫn chưa quay trở lại thành phố. Nhiều người đến kiểm tra nhà của họ và quay trở lại khu vực hiện tại. Cho đến nay, một số ít người đã rời đi ... nhưng có rất nhiều người muốn rời đi", Khlan nói.

Ông cũng khẳng định rằng phần lớn các lực lượng Nga đã bố trí khoảng 15 đến 20 km (khoảng 9 đến 12 dặm) từ bờ phía đông của con sông, nhưng nhân viên của cơ quan an ninh Nga (FSB) đã chiếm các trạm quan sát gần sông ở các thị trấn như Kakhovka và Nova Kakhovka. Ông tuyên bố rằng họ đang gây áp lực buộc những người dân thường còn lại phải rời đi.

Ông cũng tuyên bố rằng các nhà quản lý thân Nga đã rời các thị trấn ở bờ đông và thành lập chính quyền ở thành phố Henichesk, gần Crimea hơn. "Họ xác định đó là trung tâm của khu vực chiếm đóng, và bây giờ tất cả những người ủng hộ Nga đều ở đó", ông nói.

(Nguồn: CNN)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement