Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ đặt hàng tên lửa đất đối không trị giá 1,2 tỷ USD để cung cấp cho Ukraina

Quân sự

02/12/2022 08:32

Quân đội Hoa Kỳ đã trao cho Raytheon Missiles and Defense một hợp đồng trị giá tới 1,2 tỷ USD để cung cấp 6 Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến (NASAMS) cho Ukraina.

Hợp đồng này là một phần của gói Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraina (USAI) lần thứ năm, nó bao gồm hỗ trợ đào tạo, cung cấp hậu cần cho các lực lượng an ninh và quân sự của Ukraina, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố ngày 30/11.

Raytheon, nhà thầu quốc phòng lớn thứ hai thế giới, đã giành được hợp đồng vào tháng 8 để cung cấp hệ thống NASAMS cho Ukraina như một phần của gói USAI thứ ba. Hợp đồng mới là một phần tiếp theo nằm trong USAI.

Mỹ đang đặt hàng tên lửa đất đối không trị giá 1,2 tỷ USD để cung cấp cho Ukraina - Ảnh 1.

Một người lính Na Uy tiếp nhiên liệu cho phương tiện mang radar tới hệ thống phòng không NASAMS trong cuộc tập trận mùa đông Joint Viking 2017 ở Finnmark, Na Uy. Ảnh: Bộ Quốc phòng Na Uy

Hai hệ thống NASAMS đầu tiên, có khả năng bắn tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120, đã được chuyển giao và "đã chứng minh thành công hiệu quả để chống lại mối đe dọa", theo Lầu Năm Góc.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết NASAMS đầu tiên có thể được mua nhanh chóng vì phần lớn các hệ thống đã được sản xuất.

NASAMS được phát triển bởi công ty quốc phòng Na Uy Kongsberg Defense & Aerospace và Raytheon. Chúng được sử dụng để bảo vệ thủ đô Washington khỏi các mối đe dọa có thể xảy ra trên không nhưng không được Mỹ sử dụng trong các hoạt động khác.

"Đây là những hệ thống đã được chứng minh sẽ tiếp tục tạo ra sự khác biệt trên chiến trường", William LaPlante, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ phụ trách về mua sắm và bảo trì, cho biết trong tuyên bố.

Phải mất 24 tháng để sản xuất và cung cấp NASAMS, mặc dù Quân đội Mỹ và ngành công nghiệp đang tìm cách rút ngắn thời gian đó.

"Nỗ lực này càng chứng minh cho sự cấp bách mà chính phủ Hoa Kỳ đang thực hiện trong cách tiếp cận để mua các hệ thống phòng không cho các đồng minh và bổ sung kho dự trữ đạn dược của chính chúng tôi", thông báo cho biết.

"Việc trao hợp đồng nhanh chóng này là một ví dụ khác về khả năng của Quân đội Mỹ trong việc đẩy nhanh việc cung cấp các khả năng quan trọng thông qua các đối tác trong ngành cho các đồng minh của chúng tôi," Doug Bush, Giám đốc mua lại của Quân đội Mỹ, nói thêm.

Ukraina đã yêu cầu một hệ thống phòng thủ tên lửa - phòng không tích hợp và Mỹ và các đồng minh đang cố gắng đáp ứng. Hệ thống này sẽ bao gồm các hệ thống tầm ngắn, độ cao thấp; hệ thống tầm trung,; và các hệ thống tầm cao, tầm xa nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa từ máy bay và tên lửa của Nga.

Các lực lượng Ukraina đã sử dụng hệ thống phòng không SA-6 và SA-8 do Nga sản xuất. Ngoài NASAMS, nước này cũng yêu cầu các hệ thống Hawk - một hệ thống phòng không tầm trung, có độ cao trung bình và được coi là vẫn còn hiệu quả.

(Nguồn: Defenese News)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement