Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

NFT tiện ích là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Tiền điện tử

19/02/2024 00:43

NFT tiện ích là tài sản kỹ thuật số mang lại giá trị cho chủ sở hữu thông qua các đặc quyền kèm theo, phần thưởng và trải nghiệm cụ thể.

NFT tiện ích là gì?

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã trở nên phổ biến rộng rãi vào năm 2021, ban đầu thu hút trí tưởng tượng nhờ sự liên kết của chúng với các tác phẩm nghệ thuật giá cao và các món đồ sưu tầm độc quyền. 

Mặc dù NFT đã xuất hiện từ năm 2014, nhưng năm 2021 là năm chúng trở thành xu hướng phổ biến, làm gián đoạn hoạt động sưu tầm kỹ thuật số và thế giới nghệ thuật.

Chúng còn thu hút sự chú ý toàn cầu hơn nữa khi Beeple bán NFT "Everydays: The First 5.000 Days" của mình với giá 69 triệu USD tại Christie's. Tuy nhiên, NFT bị nhiều người chỉ trích là vô giá trị và không có giá trị nội tại. 

Điều này mở ra kỷ nguyên thường được gọi là NFT 2.0, NFT giá trị gia tăng hoặc NFT chức năng/tiện ích. Đó là việc gắn giá trị hữu hình và ứng dụng thực tế vào tài sản kỹ thuật số, biến chúng từ vật phẩm sưu tầm thành công cụ mạnh mẽ giúp mở khóa quyền truy cập, phần thưởng và trải nghiệm độc đáo.

NFT tiện ích thể hiện sự thay đổi mô hình trong không gian NFT ngoài nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm. Không giống như NFT truyền thống, NFT tiện ích có ứng dụng thực tế trên các nền tảng hoặc ứng dụng cụ thể. 

Chúng có được giá trị không chỉ từ sự khan hiếm vốn có hoặc sức hấp dẫn nghệ thuật mà còn từ các chức năng thực tế và ứng dụng trong thế giới thực mà chúng cung cấp.

Ví dụ: việc sở hữu một tiện ích NFT sẽ mang lại các đặc quyền và lợi ích độc quyền trong một hệ sinh thái cụ thể, có thể là trò chơi blockchain, cộng đồng chỉ dành cho thành viên hoặc thậm chí là chương trình khách hàng thân thiết.

Điều này đã thúc đẩy các tác phẩm nghệ thuật theo xu hướng và NFT sưu tầm bổ sung thêm tiện ích cho tác phẩm nghệ thuật của họ. 

Ví dụ: Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (BAYC) ban đầu không được ra mắt dưới dạng NFT tiện ích. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển ngày nay, BAYC mang lại lợi ích thực tế cho những người nắm giữ nó; nó cấp quyền truy cập vào các sự kiện xã hội độc quyền, giảm hàng hóa và thậm chí cả cơ hội tạo ra các NFT hiếm hơn trong vũ trụ BAYC.

NFT tiện ích là gì và tại sao chúng lại quan trọng?- Ảnh 1.

Rolling Stone hợp tác với BAYC cho Bộ sưu tập NFT phiên bản độc quyền.

Tương tự, những người nắm giữ CryptoPunk có thể nhận được một mặt dây chuyền thủ công độc đáo được mô phỏng theo NFT của họ từ Tiffany & Co. NFTiff là một NFT tiện ích hoạt động như một thẻ kỹ thuật số và một mặt dây chuyền vật lý với hình ảnh pixel của punk trong màu xanh đặc trưng của Tiffany & Co. hộp nữ trang.

NFT tiện ích là gì và tại sao chúng lại quan trọng?- Ảnh 2.

Tiffany & Co phát hành mặt dây chuyền phiên bản giới hạn độc quyền cho cộng đồng CryptoPunk.

NFT tiện ích hoạt động như thế nào?

NFT tiện ích hoạt động dựa trên tiền đề rằng chúng vượt ra ngoài phạm vi quyền sở hữu kỹ thuật số thông thường, cung cấp các chức năng thiết thực và lợi ích hữu hình cho chủ sở hữu của chúng.

NFT tiện ích tương tự như bất kỳ loại NFT nào khác nhưng được xem xét thêm về cách một người có thể đáp ứng tiện ích của mã thông báo. Các NFT tiện ích được xây dựng trên nền tảng blockchain hỗ trợ các hợp đồng thông minh tự thực hiện. 

Tiện ích được xác định trước và mã hóa vào hợp đồng thông minh được liên kết với NFT. Các hợp đồng này cho phép tự động hóa một số chức năng nhất định, chẳng hạn như phân phối phần thưởng hoặc quyền truy cập vào các tính năng cụ thể gắn liền với tiện ích NFT.

Giống như NFT, NFT tiện ích được tạo ra và theo dõi trên blockchain. Mặc dù một số NFT tiện ích có thể chỉ sử dụng một lần, chẳng hạn như thẻ sự kiện, nhưng hầu hết các NFT khác đều có chức năng liên tục, chẳng hạn như NFT tiện ích của hệ sinh thái được mã hóa, nơi chúng trở thành một phần không thể thiếu của mạng lưới tài sản kỹ thuật số rộng hơn. 

Các hệ sinh thái này có thể bao gồm các nền tảng chơi game, thế giới ảo hoặc thậm chí các dự án tài chính phi tập trung (DeFi), tạo ra sự tương tác liền mạch giữa các yếu tố trong không gian blockchain của chúng.

Hầu hết các NFT tiện ích đều có cam kết lâu dài, chẳng hạn như phân phối phần thưởng khi đạt được các cột mốc quan trọng hoặc mức độ tương tác đặc biệt của các thành viên trong cộng đồng, v.v. 

Đây là lúc các NFT tiện ích đi kèm với các thuộc tính động, cho phép chúng thay đổi hoặc phát triển theo thời gian. Các thuộc tính động này có thể được lập trình vào hợp đồng thông minh, kích hoạt các thay đổi dựa trên các điều kiện hoặc sự kiện cụ thể và thêm yếu tố tương tác cho chủ sở hữu mã thông báo.

Nhiều NFT tiện ích được thiết kế để có khả năng tương tác, cho phép chúng tương tác liền mạch với nhiều ứng dụng phi tập trung (DApp) và nền tảng khác nhau trong hệ sinh thái blockchain. Khả năng tương tác này nâng cao tính linh hoạt của các NFT tiện ích, tăng cường khả năng sử dụng của chúng trên các dịch vụ và hệ sinh thái khác nhau.

Các trường hợp sử dụng NFT tiện ích

NFT tiện ích có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như đồ sưu tầm kỹ thuật số, bất động sản ảo, vật phẩm trong trò chơi, v.v.

NFT tiện ích tạo ra các ứng dụng thực tế giúp tăng thêm giá trị ngoài tính thẩm mỹ hoặc sự khan hiếm. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng để xây dựng các hình thức sở hữu mới với NFT tiện ích:

Chơi game

NFT tiện ích đang thu hút được sự chú ý đáng kể trong ngành công nghiệp trò chơi, nơi chúng có thể đại diện cho nội dung và nhân vật trong trò chơi hoặc thậm chí cung cấp sức mạnh chơi đặc biệt. Người chơi có thể mua, bán và giao dịch các NFT này trong hệ sinh thái trò chơi, thúc đẩy nền kinh tế ảo sôi động .

Quyền truy cập độc quyền

Một số NFT tiện ích, chẳng hạn như đồ sưu tầm kỹ thuật số, cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập độc quyền vào các sự kiện, dịch vụ, hàng hóa trong thế giới thực hoặc quyền quản trị. Việc tích hợp quyền sở hữu kỹ thuật số với các lợi ích hữu hình sẽ bổ sung thêm một lớp tính thực tế và giá trị cho NFT.

Tài sản vật chất được token hóa

NFT tiện ích cũng đã tìm thấy các ứng dụng trong việc mã hóa các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như bất động sản, dự án nhà ở, chăn nuôi hoặc hàng hóa xa xỉ. Điều này cho phép sở hữu một phần và các giao dịch được sắp xếp hợp lý, làm cho các tài sản có tính thanh khoản kém truyền thống trở nên dễ tiếp cận hơn với nhiều đối tượng hơn.

Âm nhạc và buổi hòa nhạc

Hợp đồng thông minh được liên kết với tiện ích âm nhạc NFT có thể tự động hóa việc phân phối tiền bản quyền. Ngoài việc mở khóa nội dung bị kiểm soát, chúng còn có tiện ích trong việc cho phép chủ sở hữu trở thành một phần không thể thiếu của hãng thu âm, phòng thu âm hoặc nền tảng phát trực tuyến và tiếp cận nhiều lợi ích, bao gồm cơ hội làm việc với các nhạc sĩ và nhóm của họ.

Tại sao NFT tiện ích lại quan trọng?

Từ việc xây dựng thương hiệu và lòng trung thành đến sự quan tâm của nhà đầu tư, các dự án NFT hướng đến tiện ích thu hút sự quan tâm từ tất cả các bên liên quan về NFT và chức năng blockchain.

NFT tiện ích giữ một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của bối cảnh tài sản kỹ thuật số. Một trong những đóng góp chính của họ nằm ở việc thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn, vượt ra ngoài đối tượng truyền thống là những nhà sưu tập và những người đam mê. 

Bằng cách cung cấp các lợi ích hữu hình và các ứng dụng trong thế giới thực, các NFT tiện ích không chỉ trở thành các tạo phẩm kỹ thuật số — chúng còn trở nên dễ tiếp cận và thu hút nhiều đối tượng khác nhau.

Hơn nữa, NFT tiện ích có vai trò then chốt trong việc xây dựng thương hiệu và thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng. Bằng cách kết hợp các chức năng thực tế vào tài sản kỹ thuật số được liên kết với thương hiệu, NFT tiện ích tạo ra trải nghiệm thương hiệu độc đáo và hấp dẫn. 

Cung cấp quyền truy cập độc quyền vào các sự kiện, nội dung có mã thông báo cao cấp hoặc các sản phẩm phiên bản giới hạn, những NFT tiện ích này nâng cao giá trị nhận thức của thương hiệu nhưng cũng thiết lập kết nối trực tiếp với khán giả.

Những lợi ích hữu hình tạo ra cảm giác độc quyền và thuộc về xã hội giữa những người sở hữu token, nuôi dưỡng một cộng đồng những người ủng hộ trung thành. Khi các cá nhân tương tác với thương hiệu thông qua các token hướng đến tiện ích này, họ sẽ phát triển mối liên kết và cam kết sâu sắc hơn, góp phần tạo nên lòng trung thành lâu dài. 

Về bản chất, NFT tiện ích không chỉ trở thành biểu tượng của quyền sở hữu mà còn là công cụ năng động để các thương hiệu xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa, thúc đẩy sự tương tác và thiết lập nền tảng lòng trung thành vững chắc trong cơ sở khách hàng của họ.

NFT tiện ích đang xác định lại cách các nhà đầu tư và người dùng nhìn nhận giá trị vốn có của NFT. Đề xuất giá trị nâng cao góp phần tăng cường sự quan tâm và công nhận NFT như tài sản có giá trị trong tiện ích được mã hóa trên blockchain.

(Nguồn: Cointelegraph)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement