Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cá voi Bitcoin là gì? Cá voi thao túng thị trường crypto như thế nào?

Kiến thức kinh tế

03/11/2022 21:15

Cá voi Bitcoin là gì? Cá voi thao túng thị trường tiền điện tử như thế nào?

Cá voi Bitcoin là gì?

Cá voi Bitcoin là một thuật ngữ trên thị trường crypto dùng để chỉ các cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ một lượng lớn tiền điện tử. Đồng thời, các đối tượng này có thể thao túng giá cả trên thị trường. Song hành khi nhắc đến cá voi là cá mập, đây cũng là một thuật ngữ của thị trường. 

Những đối tượng được gọi là cá mập có nét tương đồng với cá voi là nắm giữ một lượng lớn tài sản (nhưng ít hơn cá voi) và họ thường xuyên "săn mồi" các đối tượng khác trên thị trường.

Ngoài cá voi và cá mập, trên thị trường crypto còn có nhiều thuật ngữ thú vị khác chỉ các đối tượng tham gia thị trường. Trong quá khứ, cá voi tiền điện tử đã bị mang tiếng xấu là kẻ thao túng thị trường. Và mặc dù điều đó có thể đúng với một số loài cá voi (trong tự nhiên là cá voi sát thủ) nhưng đối với toàn bộ các cá voi thì không chính xác. 

Rất nhiều người trong số cá voi tiền điện tử hiện tại chỉ đơn giản là các nhà đầu tư và thợ đào (miner) tiền điện tử giai đoạn đầu. Họ là những người đã tham gia cuộc chơi ngay từ những ngày đầu và vẫn "hodl" đến hiện tại.

Cá voi thao túng thị trường crypto như thế nào?

Ban đầu, cá voi Bitcoin giao dịch trên các sàn giao dịch lớn với thanh khoản cao. Thế nhưng, khi thị trường tiền mã hóa phát triển mạnh mẽ, thì càng ngày càng nhiều nhà môi giới OTC xuất hiện để phục vụ những nhà đầu tư có vốn lớn, cho phép các nhà giao dịch ẩn danh và tiếp cận thanh khoản tốt hơn các sàn giao dịch truyền thống.

Cumberland và Circle là các nhà môi giới OTC lớn hiện nay, có quy mô từ 100.000 đến 250.000 USD cho các giao dịch tiền điện tử, nhiệm vụ của các sàn OTC là giúp nhà đầu tư giàu có nhất thế giới mua và bán các loại coin mà không thông qua sàn giao dịch. 

Trong một vài trường hợp, nhà môi giới OTC sẽ tìm nguồn thanh khoản từ các sàn giao dịch khác nhau, giảm tác động đến thị trường chung.

Cá voi Bitcoin là gì? Những điều cần biết về cá voi Bitcoin - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các "sinh vật" trong đại dương crypto

Ngoài cá voi thì chúng ta còn có những "sinh vật" khác trong đại dương Crypto như sau:

+ Shark – cá mập: Với số dư trong ví khoảng 500 Bitcoin trở lên, tương đương với hơn 20 triệu USD.

+ Dolphin – cá heo: Với số dư trong ví khoảng 100 Bitcoin trở lên, tương đương với hơn 4 triệu đô tại thời điểm viết bài, chiếm khoảng 12% tổng nguồn cung. Hiện trên thị trường đang có khoảng 13.000 ví cá mập và ví cá heo hoạt động.

+ Fish – "cá con": Nắm giữ từ 50 – 100 Bitcoin, chiếm khoảng 4,7% tổng nguồn cung.

+ Octopus – bạch tuộc: Nắm giữ từ 10 – 50 Bitcoin, chiếm khoảng 8,9% tổng nguồn cung, xấp xỉ 1,66 triệu USD. Hiện trên thị trường đang có khoảng 132.000 ví Fish và Octopus hoạt động.

+ Crab – con cua: Nắm giữ từ 1 Bitcoin trở lên. Hiện số lượng Crab trên thị trường đang rơi vào khoảng 662.000 người.

+ Shrimp – con tôm: Nắm giữ ít hơn 1 Bitcoin. Nhóm này nắm giữ số lượng chưa đến 1 triệu Bitcoin. Hiện số lượng người nắm giữ dưới 1 Bitcoin cực lớn, khoảng chừng 35 triệu ví.

Ảnh hưởng của cá voi đến thị trường crypto

Giá trị của tiền điện tử được xác định thông qua cung và cầu. Có nghĩa là, nếu một phần lớn nguồn cung của một đồng tiền cụ thể không được lưu hành sẽ làm tăng giá của các đồng tiền còn lại trong lưu thông. 

Theo đó, nếu một số lượng lớn coin được bán ra đột ngột thì giá trị của coin đó sẽ giảm xuống. Do đó, các cá voi có khả năng thao túng thị trường tiền điện tử để thu lại lợi nhuận cho họ.

Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu một cá voi muốn kiếm được nhiều tiền hơn với giá rẻ hơn? Tất cả những gì họ cần làm là bắt đầu bán một phần tài sản có ảnh hưởng đến thị trường của họ.

Điều này gây ra áp lực giảm giá trên thị trường và có khả năng tạo ra một đợt bán tháo nhằm tăng tính thanh khoản cho đồng tiền ở mức giá thấp hơn. Sau đó, họ có thể chỉ cần mua lại tiền của mình với giá rẻ hơn.

Tất nhiên, họ sẽ giữ những coin này và giảm nguồn cung. Giá có xu hướng tăng và làm tăng giá trị của những coin họ vừa mua. Đây là một cách rất đơn giản để các cá voi ảnh hưởng đến thị trường.

Nhìn chung, trong đầu tư lâu dài, bạn cần lập ra một kế hoạch kĩ càng. Bao gồm thời điểm bạn muốn rút lui khỏi thị trường hoặc lợi nhuận tối thiểu bạn muốn kiếm được. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị đưa ra các quyết định hấp tấp. Nếu chỉ đầu tư ngắn hạn, việc đặt điểm dừng cũng sẽ giúp bạn có sự an toàn.

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement