Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Aptos là gì? Có nên đầu tư APT coin?

Tiền điện tử

18/10/2022 13:12

Aptos (APT) là dự án blockchain rất được mong chờ trong những tháng qua, đã công bố mainnet vào rạng sáng 18/10.

Theo bài đăng blog vào sáng ngày 18/10, Aptos tuyên bố đã triển khai thành công mạng blockchain chính (mainnet) của dự án sau 4 năm phát triển.

Aptos là một trong 2 blockchain (bên cạnh Sui) nổi lên từ đống tro tàn của dự án stablecoin Libra/Diem do Facebook phát triển, kế thừa ngôn ngữ lập trình Move của Facebook. Aptos tuyên bố sẽ xây dựng một blockchain vừa giải quyết được vấn đề tốc độ giao dịch, song vẫn đảm bảo bảo mật và ổn định của mạng lưới. Aptos đã gọi vốn được 350 triệu USD trong năm 2022 và thu hút được một lượng lớn dự án từ Solana chuyển qua.

Trong cập nhật mới nhất, các nhà phát triển Aptos không công bố nhiều thông tin về tình trạng hoạt động của mainnet, cũng như lịch trình mở blockchain đến rộng rãi người dùng (không công bố RPC của mạng lưới). 

Aptos là gì? Có nên đầu tư APT coin? - Ảnh 1.

Hệ sinh thái Aptos cũng chưa đi vào hoạt động, với rất nhiều dự án ví, sàn giao dịch, DeFi và NFT vẫn chưa ra mắt. Bản thân đồng tiền riêng của Aptos là APT cũng không được đề cập trong bài đăng.

Chính vì vậy, sự kiện ra mắt mainnet của Aptos đã “ăn gạch đá” từ cộng đồng tiền mã hóa. Một nguồn tin trong nội bộ Aptos tiết lộ với CoinDesk là quá trình triển khai mainnet “đã bị đẩy nhanh quá mức”, làm cơ sở hạ tầng trở nên không ổn định.

Theo tài khoản Twitter Paradigm Engineer #420, Aptos hiện tại chỉ có thể xử lý 4 giao dịch/giây, dù trước đó hứa hẹn con số lên đến hàng trăm nghìn. Phần lớn các giao dịch này đều là hoạt động liên lạc giữa các validator với nhau.

Ngoài ra, kênh Discord của Aptos cũng đã bị tắt chat khi có quá nhiều câu hỏi từ người dùng về cách sử dụng mạng lưới.

Chưa dừng lại ở đó, Paradigm Engineer #420 còn phát hiện ra một số thông tin báo động về đồng Aptos. Theo tài khoản này, tổng cung của Aptos là 1.000.739.234,25 APT, trong đó có đến 821.111.362,91 là đang được stake. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 80% tổng cung APT đang được nhà đầu tư hoặc đội ngũ dự án nắm giữ, bởi từ trước đến giờ Aptos chưa hề thực hiện bất kỳ đợt airdrop đến cộng đồng nào.

Chính vì những lý do trên, nhiều KOL nổi tiếng trên Twitter đã bắt đầu chế nhạo Aptos với cái tên mới là “Craptos” (aptos dởm).

Ở chiều ngược lại, Aptos tuyên bố trên Twitter rằng dự án đã có một ngày ra mắt thành công và việc tắt chat trên các cộng đồng mạng xã hội là để “ngăn chặn các âm mưu lừa đảo có thể đe dọa người dùng”.

Các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu ở thời điểm hiện tại là Binance, Huobi và FTX đều lần lượt thông báo sẽ niêm yết Aptos (APT) vào 8h ngày 19/10/2022 (giờ Việt Nam), song chưa rõ người dùng nào có coin để nạp lên sàn trừ các quỹ đã tham gia vòng gọi vốn của Aptos.

Động thái ra mắt có phần vội vã, cũng như thông tin list sàn dù chưa có coin, đang khiến không ít người liên tưởng sự kiện ra mắt Aptos với dự án Internet Computer (ICP) gây tranh cãi một thời.

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement