Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc tuyên bố 'điều chỉnh và tối ưu hóa' chính sách bất động sản trước quá trình phục hồi bấp bênh

Kinh tế thế giới

25/07/2023 14:16

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc cam kết “điều chỉnh và tối ưu hóa các chính sách một cách kịp thời” cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn, đồng thời đưa việc làm ổn định lên thành mục tiêu chiến lược, cùng với các cam kết khác nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước và giải quyết rủi ro nợ địa phương,

Hôm 24/7, các nhà chức trách hàng đầu của Trung Quốc đã cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách cho nền kinh tế, tập trung vào việc thúc đẩy nhu cầu trong nước và báo hiệu nhiều bước kích thích hơn.

theo CNBC, Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách "ngược chu kỳ", chủ yếu tuân theo chính sách tiền tệ thận trọng và chính sách tài khóa chủ động.

Cuộc họp Bộ Chính trị vào tháng 7 thường định hướng chính sách kinh tế của Trung Quốc trong nửa cuối năm, với những người theo dõi thị trường háo hức chờ đợi hướng dẫn vững chắc hơn về hỗ trợ chính sách cho sự tăng trưởng đang chững lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

"Hiện nay, nền kinh tế đang đối mặt với những khó khăn và thách thức mới, chủ yếu là do nhu cầu trong nước không đủ, hoạt động của một số doanh nghiệp gặp khó khăn, nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn ở các khu vực trọng điểm, và môi trường bên ngoài khắc nghiệt và phức tạp", Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ Chính trị.

Họ nói thêm rằng sự phục hồi kinh tế sau đại dịch sẽ diễn ra "như làn sóng" trong một quá trình "bấp bênh". Cụm từ rủi ro của Trung Quốc xuất hiện ít nhất bảy lần, nhấn mạnh sự tập trung của chính phủ.

Trung Quốc tuyên bố 'điều chỉnh và tối ưu hóa' chính sách bất động sản trước quá trình phục hồi bấp bênh - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ đẩy mạnh điều chỉnh chính sách kinh tế, tập trung vào việc mở rộng nhu cầu trong nước, củng cố niềm tin và ngăn ngừa rủi ro. Ảnh: Getty

Một loạt dữ liệu kinh tế đáng thất vọng vào tuần trước đã thúc đẩy những lời kêu gọi hỗ trợ chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng, dù Thủ tướng Lý Cường trước đó đã nói rằng Trung Quốc đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm khoảng 5% năm nay.

Dữ liệu chính thức vào tuần trước cho thấy GDP quý hai của Trung Quốc tăng 6.3% so với cùng kỳ và 0.8% so với quý trước - chậm hơn đáng kể so với mức 2.2% của quý 1/2023.

Theo các nhà kinh tế tại Barclays, "mặc dù họ báo hiệu sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế, cuộc họp của Bộ Chính trị thường không đưa ra được gói kích thích quy mô lớn nào."

"Chúng tôi coi đây là một tín hiệu cho thấy chính phủ sẽ ổn định tốc độ tăng trưởng xung quanh mục tiêu của mình nhưng kiềm chế phản ứng chính sách quá mức, do các nhà lãnh đạo hàng đầu dự định chuyển trọng tâm sang tăng trưởng 'chất lượng'".

Bất động sản là tâm điểm

Các nhà quan sát lưu ý rằng Bộ Chính trị đã loại bỏ cụm từ "nhà ở để ở, không phải để đầu cơ" khỏi diễn đạt về lĩnh vực bất động sản của đất nước.

Thay vào đó, Bộ Chính trị hiện nói về việc thích ứng với "những thay đổi lớn" trong động lực cung-cầu trên thị trường bất động sản, với các biện pháp cụ thể theo từng thành phố để đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở thiết yếu của người dân và nhu cầu về nhà ở tốt hơn. Họ cũng cam kết "vực dậy tất cả các loại tài sản nhàn rỗi".

Lĩnh vực bất động sản của đất nước đang phải vật lộn để thoát khỏi cuộc khủng hoảng tín dụng sau khi chính phủ truy quét từ tháng 8/2020.

Nhiều năm tăng trưởng vượt bậc đã dẫn đến việc xây dựng các thị trấn ma, nơi cung vượt xa cầu, khi các nhà phát triển tìm cách tận dụng mong muốn sở hữu nhà và đầu tư bất động sản.

Trung Quốc tuyên bố 'điều chỉnh và tối ưu hóa' chính sách bất động sản trước quá trình phục hồi bấp bênh - Ảnh 2.

Các nhà phân tích cho biết, mặc dù Trung Quốc đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn khoảng 5% vào năm 2023, nhưng vẫn có những rủi ro về việc mục tiêu hàng năm bị bỏ lỡ trong năm thứ hai liên tiếp.

Theo một số tính toán, lĩnh vực bất động sản của nước này vẫn chiếm tới 1/4 hoạt động kinh tế hàng năm của Trung Quốc.

Bộ Chính trị hôm 24/7 cho biết cần ngăn chặn và giải quyết hiệu quả rủi ro nợ địa phương, đồng thời xây dựng và thực hiện gói kế hoạch giảm nợ. Họ cũng cho rằng việc tăng cường giám sát tài chính và cải cách ổn định các tổ chức tài chính vừa và nhỏ có rủi ro cao là "cần thiết".

Theo các nhà kinh tế của Goldman Sachs, "chúng tôi coi tuyên bố trong cuộc họp của Bộ Chính trị vào tháng 7 là ôn hòa hơn một chút so với dự kiến, chủ yếu được phản ánh trong tuyên bố trung lập về tình hình kinh tế, việc xóa bỏ cụm từ 'nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ' và thừa nhận những bước phát triển mới trong thị trường bất động sản".

"Vì cuộc họp của Bộ Chính trị vào tháng 7 sẽ định hình lập trường chính sách trong nửa cuối năm nay, chúng tôi cho rằng đánh giá mới về tình hình kinh tế, thị trường bất động sản và nợ của chính quyền địa phương sẽ ám chỉ các biện pháp nới lỏng chính sách hơn nữa trong vài tháng tới".

Hỗ trợ giá tài sản

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc cũng cho biết họ có kế hoạch "kích hoạt thị trường vốn và tăng cường niềm tin của nhà đầu tư", đồng thời "duy trì sự ổn định cơ bản của tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ ở mức hợp lý và cân bằng".

Các nhà kinh tế của Citi cho biết trong một báo cáo vào cuối ngày thứ Hai rằng điều này có thể nhấn mạnh sự khó chịu của Bắc Kinh với sự suy yếu gần đây của đồng nhân dân tệ Trung Quốc so với USD. Nỗi lo này đã lên đỉnh điểm khi PBoC tăng cường hỗ trợ đồng nhân dân tệ thông qua thiết lập tham chiếu.

Trung Quốc tuyên bố 'điều chỉnh và tối ưu hóa' chính sách bất động sản trước quá trình phục hồi bấp bênh - Ảnh 3.

Tân Hoa Xã cho biết, trong bối cảnh gánh nặng trả nợ địa phương ngày càng tăng, Trung Quốc sẽ giải quyết hiệu quả các rủi ro nợ của chính quyền địa phương và xây dựng một loạt kế hoạch để giải quyết các vấn đề nợ địa phương.

Việc thiết lập tham chiếu đồng nhân dân tệ của PBoC được theo dõi chặt chẽ để đánh giá vị thế của ngân hàng này đối với biến động của CNY. Ngân hàng trung ương cho phép nội tệ giao dịch trong biên độ 2% so với tham chiếu.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng cam kết đẩy mạnh đầu tư của chính phủ mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Trung Quốc cũng đặt mục tiêu đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương.

Về việc khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân, Bộ Chính trị lặp lại một thông báo trước đó vào ngày 24/7 của cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp để thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Trong số đó, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đang khuyến khích các dự án đầu tư tư nhân phát hành ủy thác đầu tư bất động sản trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng để thúc đẩy đa dạng hóa tài sản và mở rộng hơn nữa các kênh đầu tư và tài trợ cho đầu tư tư nhân.

Mở rộng nhu cầu trong nước

Cuối ngày 24/7, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã cam kết "tích cực mở rộng nhu cầu trong nước" và "mở rộng tiêu dùng bằng cách nâng cao mức thu nhập".

Điều này nhìn chung phù hợp với tuyên bố trước đó của NDRC cam kết "khôi phục và mở rộng" tiêu dùng trong một kế hoạch trên diện rộng nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao gồm tăng thu nhập hộ gia đình, cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân và ổn định việc làm cho thanh niên.

Bộ Chính trị cũng nhắc lại các kế hoạch trước đó nhằm thúc đẩy tiêu thụ ô tô, sản phẩm điện tử, hàng tiêu dùng gia đình và dịch vụ.

Julian Evans-Pritchard, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Capital econom, cho biết: "Những người hy vọng về một cách tiếp cận mới để kích thích liên quan đến việc chuyển nhiều hơn cho các hộ gia đình có thể sẽ thất vọng".

"Bài báo nói về việc thúc đẩy tiêu dùng nhưng chỉ gián tiếp, thông qua việc hỗ trợ thu nhập hộ gia đình". ông nói thêm.

"Chúng tôi hiểu điều này có nghĩa là thay vì phát tài liệu cho các hộ gia đình, các nỗ lực chính sách nên tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ việc làm, một mục tiêu hiện đã được nâng lên 'mức chiến lược cao'".

(Nguồn: CNBC)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement