Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Năm con Rồng 2024: Không chỉ người Trung Quốc tôn kính những con thú thần thoại

Khám phá

17/12/2023 06:59

Trong số tất cả các sinh vật thuộc cung hoàng đạo Trung Quốc, rồng được coi là đặc biệt tốt lành và năm con Rồng sắp tới được nhiều người háo hức mong chờ.

Rồng là biểu tượng cuối cùng của quyền lực, tài lộc và thịnh vượng trong văn hóa Trung Hoa. Đó là lý do tại sao năm Rồng bắt đầu vào ngày 10/2/2024 được nhiều người coi là đặc biệt và tốt lành.

Nhưng văn hóa Trung Quốc không chỉ tôn kính loài rồng. Một số nước khác vẫn có mối liên hệ chặt chẽ với các con thú thần thoại, cho dù trong văn hóa dân gian, nghệ thuật truyền thống hay tập quán văn hóa của họ.

Rồng Trung Quốc

Dân tộc Trung Hoa tự nhận mình là hậu duệ của rồng. Theo một huyền thoại cổ xưa, bộ tộc rắn hùng mạnh đã đánh bại tám bộ tộc còn lại và làm như vậy đã chiếm được vật tổ của họ - hươu, lạc đà, thỏ, quái vật ngao, cá, đại bàng, hổ và bò - để tạo thành hình ảnh của con rồng.

Năm con Rồng 2024: Không chỉ người Trung Quốc tôn kính những con thú thần thoại - Ảnh 1.

Chi tiết từ chiếc áo rồng vàng được các hoàng đế triều đại nhà Thanh của Trung Quốc mặc. Những chiếc áo choàng như vậy có nhiều họa tiết rồng, mỗi họa tiết đều có ý nghĩa riêng. Ảnh: Getty Images

Văn hóa rồng ở Trung Quốc đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Thanh (1644-1911). Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, rồng đại diện cho quyền lực đế quốc, tượng trưng cho sự huyền bí và uy quyền, việc sử dụng họa tiết rồng chỉ dành cho hoàng gia.

Số lượng móng của một con rồng có thể thay đổi tùy theo cấp bậc của hoàng gia, chỉ có những hoàng đế mới xứng đáng với họa tiết rồng vàng năm móng, các hoàng tử chỉ được mặc đồ thêu rồng bốn móng.

Họa tiết rồng trên các phần khác nhau của cùng một chiếc áo mang những ý nghĩa khác nhau. Đầu rồng trên thân áo hoàng đế hướng lên trên, tượng trưng cho một con rồng đang bay. Nghĩa là hoàng đế giống như rồng ngẩng cao đầu, được dân chúng ủng hộ.

Rồng xứ Wales

Rồng đỏ là biểu tượng của chiến thắng và lòng dũng cảm trong văn hóa xứ Wales. Vào thế kỷ 12, truyền thuyết về vua Arthur do các thi sĩ hát có nhắc đến hai con rồng khổng lồ màu đỏ và trắng. Màu đỏ đại diện cho người Celt xứ Wales, trong khi màu trắng đại diện cho người Saxon ở Anh.

Hai con rồng đánh nhau và cuối cùng rồng đỏ đã đuổi được rồng trắng.

Truyền thuyết này là ẩn dụ cho lịch sử kháng chiến ngoan cường của người Celt chống lại người Saxon. Con rồng đỏ đã tạo nên hoa văn bắt mắt trên lá cờ xứ Wales và cũng xuất hiện trên quốc huy của vị vua gốc xứ Wales Henry VII của Anh.

Năm con Rồng 2024: Không chỉ người Trung Quốc tôn kính những con thú thần thoại - Ảnh 2.

Cờ xứ Wales tung bay ở Snowdonia. Ảnh: Getty Images

Những con rồng Bắc Âu

Có nhiều truyền thuyết về rồng trong văn hóa Scandinavia. Rồng thường tượng trưng cho sự khủng bố, hủy diệt và tham lam.

Một con rồng Scandinavia nổi tiếng là Fafnir. Đây là một con rồng khổng lồ trong thần thoại Bắc Âu. Nó có móng vuốt, cánh và vảy sắc nhọn, cong mà vũ khí thông thường không thể xuyên thủng và có thể thở ra lửa. Fafnir canh giữ một đống kho báu và cuối cùng bị anh hùng Sigurd đánh bại.

Người Scandinavi sợ rồng nhưng cũng tôn trọng sức mạnh của chúng. Trong mắt họ, rồng là sinh vật mạnh mẽ, là hiện thân của sự hỗn loạn và hủy diệt. Nhìn thấy một con rồng cho thấy một kỷ nguyên bạo lực và hỗn loạn đang đến.

Người Viking có nguồn gốc từ Scandinavia và văn hóa của họ gắn liền với khu vực. Họ thiết kế mũi tàu của mình với hình ảnh đầu rồng, và với hành vi hung hãn và cướp bóc của họ, nỗi sợ hãi của con người đối với rồng càng tăng lên.

Năm con Rồng 2024: Không chỉ người Trung Quốc tôn kính những con thú thần thoại - Ảnh 3.

Người Viking, những người cướp bóc khắp châu Âu từ Scandinavia, đã khắc đầu rồng lên mũi những con tàu dài của họ để gieo rắc nỗi sợ hãi. Hình ảnh từ Lịch sử phổ quát minh họa của Cassell, Tập III - Thời Trung Cổ. Ảnh: Getty Images

Rồng Nhật Bản

Văn hóa rồng của Nhật Bản bao gồm tín ngưỡng địa phương và Trung Quốc. Rồng Nhật Bản được mô tả vừa là vị thần gắn liền với mưa và nước, vừa là biểu tượng của biển, sông và núi. Huyền thoại về rồng sống trong ao hồ gần các ngôi đền rất phổ biến ở Nhật Bản.

Trong chiến tranh, rồng còn là biểu tượng của sự chiến thắng và bảo vệ.

Trái ngược với mối liên kết mãnh liệt giữa rồng và hoàng đế trong văn hóa Trung Hoa, rồng Nhật Bản lại được các công chúa chào đón. Trong thần thoại Nhật Bản, nhiều câu chuyện mô tả mối liên hệ giữa rồng và các nhân vật nữ.

Ví dụ, Kiyohime - Công chúa thuần khiết, phải lòng một tu sĩ Phật giáo trẻ tuổi. Sau khi anh lừa dối cô, cô học phép thuật, biến thành rồng và giết anh.

Tên chùa Nhật Bản, giống như địa danh, thường liên quan đến rồng. Ví dụ, giáo phái Rinzai của Phật giáo Thiền tông có Tenryū-ji, hay Thiên Long Tự, Ryūtaku-ji, hay Đền Đầm Rồng, và Ryōan-ji, hay Đền Rồng Hòa Bình.

Năm con Rồng 2024: Không chỉ người Trung Quốc tôn kính những con thú thần thoại - Ảnh 4.

Một bộ ba bức tranh của nghệ sĩ thế kỷ 19 Utagawa Kuniyoshi mô tả Công chúa Tamatori-hime huyền thoại đang thu hồi một viên ngọc thiêng từ cung điện của vua rồng đã đánh cắp nó. Ảnh: Getty Images

Con rồng của Bhutan

Vương quốc Bhutan là một quốc gia nhỏ ở phía đông dãy Himalaya, nơi thường xuyên có thời tiết khắc nghiệt. Vào thời cổ đại, bất cứ khi nào người Bhutan nghe thấy tiếng sấm, họ sẽ giải thích đó là tiếng rồng gầm.

Người Bhutan rất yêu rồng. Họ tin rằng rồng kiểm soát giông bão và là một sinh vật tốt lành, việc tôn trọng rồng sẽ mang lại thời tiết tốt và mùa màng bội thu.

Người dân Bhutan gọi đất nước của họ là Druk Yul, "Vùng đất của Rồng Sấm". Quốc kỳ có hình con rồng trắng trên cánh đồng màu vàng vàng tượng trưng cho quyền lực đế quốc và màu cam tượng trưng cho sức mạnh tâm linh của Phật giáo. Con rồng ở giữa lá cờ cầm trong mỗi móng một quả cầu màu trắng sáng, chúng tượng trưng cho quyền lực và sự thánh thiện.

Năm con Rồng 2024: Không chỉ người Trung Quốc tôn kính những con thú thần thoại - Ảnh 5.

Một con rồng thêu trên mảnh vải của Bhutan. Ảnh: Getty Images

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement