Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các sự kiện thiên văn không thể bỏ qua trong năm 2023 - 2024

Khám phá

18/11/2023 20:59

Mưa sao băng, nhật thực và nhiều hiện tượng khác sắp xuất hiện trên bầu trời.

Vũ trụ luôn chuyển động, thay đổi và nhường chỗ cho những hiện tượng thiên văn đầy cảm hứng. Đây là những sự kiện hay nhất, thú vị nhất để theo dõi trong những tuần và tháng tới.

Mưa sao băng Orionid (26/9 – 22/11)

Theo Hiệp hội Khí tượng Mỹ, trận mưa sao băng Orionid do Sao chổi Halley gây ra sẽ kéo dài trong ba tháng nhưng sẽ đạt cực đại vào rạng sáng ngày 21/10, khi người xem có thể nhìn thấy tối đa 20 "sao băng". Orionids được đặt tên theo vị trí gần với chòm sao Orion.

Theo Forbes, những người đang tìm kiếm một buổi biểu diễn tuyệt vời nên tìm một địa điểm vào sáng sớm "cách xa ô nhiễm ánh sáng". Điều này là do "Trăng gần nửa tháng sẽ làm cho bầu trời đêm trước nửa đêm trở nên sáng sủa", mặc dù "mặt trăng sẽ lặn vào đầu giờ".

Các sự kiện thiên văn không thể bỏ qua trong năm 2023 - 2024- Ảnh 1.

Từ 19/11 đến 24/12, mưa sao băng Geminid sẽ tràn ngập bầu trời. Ảnh: NASA/Getty Images)

Mưa sao băng Geminid (19/11 - 24/12)

Một trong những trận mưa sao băng cuối cùng trong năm, Geminids sẽ lấp đầy bầu trời với 120 sao băng mỗi giờ ở đỉnh điểm, dự kiến vào ngày 14/12, theo EarthSky. Các thiên thạch di chuyển với tốc độ trung bình 78.000 dặm một giờ và có xu hướng có màu vàng. NASA gọi đây là "một trong những trận mưa sao băng hàng năm đẹp nhất và đáng xem nhất".

Không giống như những trận mưa sao băng nói trên, Geminids đến từ một tiểu hành tinh có tên Phaethon chứ không phải sao chổi. Tiểu hành tinh này chỉ dài khoảng ba dặm nhưng tạo ra một lượng mảnh vụn đáng kinh ngạc. Bạn có thể nhìn thấy trận mưa rào trên khắp thế giới và bắt đầu vào khoảng 9 hoặc 10h tối nhưng đẹp nhất là ngay trước bình minh.

Nhật thực hình bán nguyệt (25/03/2024)

Mặt trăng sẽ đi qua bóng của Trái đất vào tháng 3, tạo ra nhật thực hình bán nguyệt. Không giống như các lần nhật thực khác, "chúng là những sự kiện cực kỳ khó quan sát", theo Inthesky.org. 

"Trong nhật thực hình bán nguyệt, Mặt trăng đi qua vùng bên ngoài của bóng Trái đất gọi là vùng nửa tối", và đến lượt "Trái đất dường như che phủ một phần đĩa Mặt trời, nhưng không phải toàn bộ" và "độ sáng của Mặt trăng sẽ giảm".

Hiện tượng này khó có thể nhìn thấy nếu không có "tầm nhìn rất sắc sảo hoặc trong những bức ảnh được kiểm soát cẩn thận". Tuy nhiên, "toàn bộ bề mặt Mặt trăng sẽ đi qua vùng nửa tối của Trái đất, và do đó việc giảm độ sáng của Mặt trăng sẽ dễ nhận thấy hơn bình thường". Nhật thực sẽ được nhìn thấy trên khắp Bắc Mỹ.

Nhật thực toàn phần (8/4/2024)

CNN đưa tin, nhật thực toàn phần sẽ xuất hiện ở Bắc Mỹ vào tháng 4/2024 và một nhật thực khác "sẽ xuất hiện trên khắp nước Mỹ vào tháng 8/2044".

Trong thời gian nhật thực, mặt trăng sẽ che khuất hoàn toàn mặt trời, khiến bầu trời trở nên tối hơn trong thời gian ngắn khi mặt trăng đi qua. Ngoài ra, "các ngôi sao hoặc hành tinh sáng có thể tỏa sáng trên bầu trời tối và nhiệt độ không khí sẽ giảm khi mặt trời biến mất", CNN tiếp tục. 

Người xem không nên nhìn trực tiếp vào nhật thực, đặc biệt là khi có thể nhìn thấy bất kỳ lượng ánh sáng mặt trời nào.

Nhật thực toàn phần gần đây nhất xảy ra vào tháng 8/2017 và được gọi là "Nhật thực vĩ đại ở Mỹ".

(Nguồn: The Week)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement