Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự trị giá 270 triệu USD cho Ukraina

Quân sự

23/07/2022 11:35

Nhà Trắng ngày 22/7 thông báo, Mỹ sẽ gửi thêm 270 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraina, một gói sẽ bao gồm nhiều hệ thống tên lửa tầm trung và máy bay không người lái chiến thuật.

Như vậy, với gói hỗ trợ mới này, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã viện trợ và cam kết cho Ukraina lên 8,2 tỷ USD.

Gói hỗ trợ mới bao gồm 4 hệ thống tên lửa pháo binh cơ động tốc độ cao (HIMARS) và 580 máy bay không người lái Phoenix Ghost, cả hai hệ thống vũ khí sẽ cho phép người Ukraina chống lại lực lượng Nga bất chấp quân đội nước này áp đảo về pháo binh, theo John Kirby, điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng. 

Ngoài ra gói hỗ trợ này còn bao gồm 36.000 viên đạn pháo và đạn bổ sung cho HIMARS."Tổng thống đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và người dân Ukraina trong thời gian tới", ông Kirby nói.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự trị giá 270 triệu USD cho Ukraina - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Các lực lượng quân đội của Ukraina được cho là đã sử dụng các bệ phóng tên lửa HIMARS và máy bay không người lái chiến thuật do Mỹ sản xuất để tiêu diệt hàng chục mục tiêu của Nga và đã kìm chân lực lượng quân đội được trang bị tốt hơn của nước này.

Nga có thể bắn nhiều đạn hơn nhưng vẫn chịu tổn thất lớn về quân số và trang thiết bị do các lực lượng Ukraina đã được trang bị vũ khí chính xác của Mỹ và các đồng minh phương Tây khác. Giám đốc CIA William Burns hôm thứ Tư cho biết Mỹ, ước tính khoảng 15.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng. Tổn thất nhân mạng này tương đương với tổn thất của Liên Xô trong cuộc chiến kéo dài 1 thập kỷ ở Afghanistan vào thập niên 1980.

Ukraina đã kêu gọi Mỹ cung cấp nhiều hơn bệ phóng HIMARS, hệ thống có thể bắn các tên lửa tầm trung và cũng có thể nhanh chóng di chuyển trước khi Nga phát hiện mục bắn phá một cây cầu chiến lược ở khu vực phía Nam Kherson do Nga chiếm đóng.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tuần này cho biết lực lượng của ông có thể gây ra thiệt hại lớn cho Nga khi Kyiv có được vũ khí của phương Tây và nước này đã lên kế hoạch để tiến hành một cuộc phản công và tái chiếm lãnh thổ.

Mỹ cũng đang cung cấp cho Ukraina nhiều tên lửa dẫn đường được gọi là GMLRS. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn loại trừ việc gửi các tên lửa có tầm xa hơn do lo ngại Ukraina có thể sử dụng để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Cả hai bên trong cuộc chiến đã sử dụng rất nhiều máy bay không người lái và Mỹ đã cam kết gửi 121 máy bay Phoenix Ghost cho Ukraina.

Các quan chức Lầu Năm Góc chưa tiết lộ đầy đủ về khả năng của những chiếc máy bay không người lái này vố được Không quân Mỹ phát triển và được sản xuất bởi Aevex Aerospace, công ty được cho đi đầu trong "các giải pháp tình báo trên không". Máy bay không người lái Phoenix Ghost có camera trên bo mạch và có thể được sử dụng để tấn công mục tiêu.

Hồi đầu tháng, Mỹ đã tiết lộ rằng Nga đang có kế hoạch mua vài trăm máy bay không người lái từ Iran.

Nhà Trắng đã công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy các quan chức Nga đã hai lần đến thăm Iran vào tháng 6 hoặc tháng 7 để xem các máy bay không người lái mà nước này đang tìm cách mua.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: Aljazeera)

NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement