Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mua nhà đã khó, thuê nhà ở Singapore cần đến cả may rủi

Giá trung bình của một ngôi nhà riêng ở Singapore là 1,2 triệu USD vào năm 2022, cao nhất trong số các thành phố ở Châu Á - Thái Bình Dương, theo một báo cáo được công bố hôm nay (30/5).

Trong Chỉ số khả năng tiếp cận nhà ở mới nhất của Trung tâm Nhà ở Châu Á - Thái Bình Dương của Viện Đất đai Đô thị (ULI), Singapore cũng được xếp hạng là nơi có giá thuê nhà đắt nhất khu vực.

Trung tâm Nhà ở Châu Á - Thái Bình Dương của ULI tự nhận mình là một tổ chức tư vấn nhằm thúc đẩy các phương pháp hay nhất trong phát triển khu dân cư và giải quyết các vấn đề nhà ở liên quan đến khu vực.

Xét về khả năng chi trả, giá nhà riêng trung bình ở Singapore cao gấp 13,7 lần thu nhập hộ gia đình trung bình, con số cho các căn hộ trung bình của Ủy ban Nhà ở công là 4,7. Ở thước đo thứ hai, Singapore được xếp hạng là thành phố có chi phí hợp lý thứ hai ở Châu Á - Thái Bình Dương, sau Brisbane, với tỷ lệ 4,5.

Báo cáo đưa ra một cái nhìn tổng quan về mức độ có thể đạt được nhà ở tại 45 thành phố ở 9 quốc gia ở Châu Á Thái Bình Dương: Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam.

Mua nhà đã khó, thuê nhà ở Singapore cần đến cả may rủi - Ảnh 1.

Trong năm qua, giá nhà trung bình của khu vực tư nhân Singapore tăng hơn 8%, trong khi giá nhà trung bình của Hồng Kông giảm 8,7%, báo cáo cho biết.

Họ trích dẫn một số yếu tố dẫn đến việc tăng giá ở Singapore, bao gồm một lượng lớn người nhập cư và xu hướng ngày càng tăng của các chuyên gia trẻ tuổi rời khỏi nhà của gia đình để có thêm không gian và tự do.

Nguồn cung nhà ở mới cũng giảm trong vài năm qua do chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng và lao động bị gián đoạn do COVID gây ra.

Chính phủ Singapore đã cố gắng giải quyết vấn đề giá cả tăng cao bằng một loạt biện pháp hạ nhiệt giá bất động sản. Bộ mới nhất, được giới thiệu vào tháng 4, bao gồm các biện pháp như tăng gấp đôi thuế người mua đối với người nước ngoài lên 60%.

Giá nhà ở Hồng Kông

Ngược lại, báo cáo cho biết, giá nhà ở Hồng Kông giảm đáng kể, trở lại mức giá năm 2017. Điều này chủ yếu là do dân số giảm và lãi suất thế chấp tăng.

Giá nhà trung bình hiện tại ở Hồng Kông là 1,16 triệu USD, giảm 8,7% so với năm trước.

Tuy nhiên, Hồng Kông dẫn đầu trên cơ sở mỗi mét vuông. Giá nhà trung bình trên mỗi m2 ở Hồng Kông là 19.768 USD, gần gấp đôi so với 10.715 USD của Singapore. Theo thước đo này, Singapore đứng thứ ba, sau Hồng Kông và Thâm Quyến.

Quyền sở hữu nhà đất

Về quyền sở hữu nhà, Singapore tiếp tục có tỷ lệ cao nhất với gần 90% đối với nhà ở công cộng và tư nhân. Điều này là do "cam kết nhất quán của chính phủ trong việc cho phép công dân của mình sở hữu nhà với giá hợp lý từ những năm đầu độc lập của đất nước vào những năm 1960", báo cáo cho biết.

Mua nhà đã khó, thuê nhà ở Singapore cần đến cả may rủi - Ảnh 2.

Ảnh: Getty

Giá HDB trung bình tăng từ 379.000 USD lên 409.000 USD, tăng 7,9% và tỷ lệ giá HDB trung bình trên thu nhập trung bình hàng năm tăng từ 4,5 lên 4,7, thấp thứ hai trong danh sách.

Đối với nhà riêng ở Singapore, tỷ lệ này tăng lên 13,7.

Đứng đầu là Thâm Quyến (35,0), tiếp theo là TP.HCM (32,5). Tỷ lệ của Hồng Kông là 26,5, giảm mạnh so với 30,5 của năm trước.

Báo cáo cho biết, nói chung, quyền sở hữu nhà được coi là không thể chi trả được khi tỷ lệ giá nhà trung bình trên thu nhập hộ gia đình trung bình hàng năm vượt quá 5. Theo tiêu chuẩn này, chỉ các căn hộ HDB của Singapore và các căn hộ ở Melbourne và Brisbane được coi là giá cả phải chăng.

"Khả năng tiếp cận nhà bị thách thức nghiêm trọng ở các thành phố Cấp 1 và Cấp 2 hàng đầu ở Trung Quốc, Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Metro Manila, Metro Cebu, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với giá nhà trung bình cao gấp khoảng 20 đến 35 lần thu nhập hộ gia đình trung bình", ULI cho biết.

Nhà cho thuê

Ở mức 2.596 USD - tăng gần 30% so với năm trước, giá thuê trung bình hàng tháng đối với bất động sản tư nhân ở Singapore cao nhất trong số các thành phố được khảo sát.

Báo cáo trích dẫn "sự gia tăng đột ngột về số lượng người di cư, tốc độ hoàn thiện tòa nhà chậm lại và nguồn cung bất động sản cho thuê tương đối hạn chế thuộc sở hữu của tổ chức hoặc cá nhân" là những yếu tố khiến giá thuê tăng đột biến.

Mua nhà đã khó, thuê nhà ở Singapore cần đến cả may rủi - Ảnh 3.

Ảnh: Bloomberg

Đứng thứ hai trong danh sách là Sydney, nơi giá thuê nhà trung bình là 1.958 USD. Giá thuê trung bình hàng tháng của Hồng Kông (con số trung bình không được cung cấp) là 1.686 USD, giảm nhẹ so với năm trước.

Xét về khả năng chi trả, giá thuê trung bình cho nhà riêng ở Singapore là 35% thu nhập hộ gia đình.

"Tuy nhiên, vì hầu hết những người thuê nhà ở khu vực tư nhân có thu nhập cao hơn mức trung bình, nên số tiền thuê hàng tháng phải là một tỷ lệ phần trăm nhỏ hơn đáng kể so với thu nhập hàng tháng của người thuê nhà", báo cáo lưu ý.

Họ cũng chỉ ra rằng giá thuê trung bình hàng tháng ở Tokyo Ku (trái ngược với các khu vực ngoại ô của thành phố) và Seoul, lần lượt là 602 USD và 689 USD, chỉ bằng một phần tư so với Singapore và khoảng 35% so với Hồng Kông.

Giá thuê nhà đắt đỏ, người nước ngoài rời khỏi Singapore

Theo Hãng tin Al azeera, Singapore có thể mất dần nhân lực quốc tế khi nhiều người nước ngoài chọn rời đi do chi phí thuê nhà tăng cao tới 80%.

Ðiển hình như gia đình Ben Dunn, những người tự xem mình là "người Singapore gốc Úc". Làm việc trong lĩnh vực tài chính, ông Dunn (51 tuổi) đến Singapore sinh sống được 16 năm, hai con của ông cũng đều được sinh ra ở đây. Tuy nhiên, vợ chồng ông quyết định trở về Úc khi hợp đồng thuê nhà kết thúc vào tháng 6 tới, do giá thuê căn chung cư của họ tăng vọt từ 7.000 lên 11.000 đô-la Singapore chỉ trong vài tháng.

Mua nhà đã khó, thuê nhà ở Singapore cần đến cả may rủi - Ảnh 4.

Giá thuê căn hộ chung cư của HDB đã tăng liên tiếp 30 tháng. Ảnh: CNA

Theo dữ liệu từ Cơ quan Tái phát triển Ðô thị Singapore, giá thuê nhà trung bình ở Singapore (với khoảng 40% dân số là người nước ngoài) đã tăng 30% vào năm 2022 - tốc độ nhanh nhất trong 15 năm qua. Nguyên nhân một phần là do thiếu nguồn cung nhà ở vì việc xây dựng bị chựng lại vì đại dịch COVID-19, cũng như nhu cầu thuê nhà tăng cao khi các công ty và nhân tài chuyển đến Singapore.

Không chỉ cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài và địa phương ở Singapore cũng lo ngại giá thuê ngày càng tăng cao của các khu dân cư và văn phòng. Công ty chuyển nhà quốc tế APAC Relocation cho biết khoảng 10% khách hàng của họ chuyển đi vì giá thuê nhà tăng trong 5-6 tháng qua. Unni Krishnan, đại diện APAC, nói rằng nhiều người nước ngoài có xu hướng rời bỏ nhà ở tư nhân và chung cư lớn hơn ở trung tâm thành phố Singapore để chuyển đến những căn hộ nhỏ hơn và thậm chí là nhà công vụ ở khu vực ngoại thành.

Joshua Yim - Giám đốc điều hành công ty tư vấn nhân lực Achieve Group - cũng cho biết để đối phó chi phí thuê nhà tăng, một số tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Singapore đang chuyển nhân viên đến các thành phố rẻ hơn như Kuala Lumpur (Malaysia), Jakarta (Indonesia) và Bangkok (Thái Lan), nơi họ có thể làm việc từ xa và bay đến Singapore khi cần thiết.

Trước mối lo giá thuê nhà tăng cao có thể ảnh hưởng đến khả năng thu hút nhân tài nước ngoài của Singapore, chính phủ nước này khẳng định đang giám sát chặt chẽ thị trường bất động sản, gồm cả thị trường cho thuê nhà ở. Nhưng đối với nhiều lao động nước ngoài như ông Dunn, tình hình giá thuê nhà đắt đỏ khiến họ khó lòng ở lại.

(Nguồn: AFP/Al azeera)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement