Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Moody's nâng triển vọng ngành bất động sản Trung Quốc lần đầu tiên sau 2 năm

Doanh số bán nhà dự kiến sẽ báo cáo mức tăng trưởng không đổi trong 12 tháng tới sau khi doanh số bán hàng phục hồi dần từ mức giảm 28% vào năm ngoái, cơ quan xếp hạng cho biết trong báo cáo.

Theo một báo cáo được công bố vào ngày 15/5, lần đầu tiên trong khoảng 2 năm, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã dự đoán một triển vọng thuận lợi cho lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, dựa trên các điều kiện bán hàng và tài trợ tốt hơn cho các nhà phát triển.

Doanh số bán nhà dự kiến sẽ báo cáo mức tăng trưởng không đổi trong 12 tháng tới sau khi doanh số bán nhà phục hồi dần từ mức giảm 28% vào năm ngoái, nhờ sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc và các chính sách thuận lợi của chính phủ kích thích nhu cầu mua nhà, cơ quan xếp hạng quốc tế cho biết.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Moody, mức tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh mẽ lên tới 6% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên sẽ không tiếp tục và sự phục hồi sẽ không đồng đều.

Báo cáo cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng thu nhập của người mua nhà và niềm tin của người tiêu dùng sẽ dần cải thiện trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc phục hồi, điều này sẽ làm tăng mức độ sẵn sàng chi tiêu của họ cho bất động sản". tỷ lệ thế chấp sẽ hỗ trợ bán hàng.

Moody's nâng triển vọng ngành bất động sản Trung Quốc lần đầu tiên sau 2 năm - Ảnh 1.

Một khu chung cư đang được xây dựng ở Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Các thành phố cấp 1 và cấp 2 của Trung Quốc dự kiến sẽ dẫn đầu tăng trưởng với nhu cầu nhà ở và các đợt mở bán mới mạnh hơn, trong khi các thành phố cấp thấp hơn được dự báo sẽ đối mặt với áp lực hàng tồn kho trong bối cảnh doanh số bán hàng chậm chạp hơn. Ảnh: AFP

Doanh số bán nhà tại Trung Quốc đã giảm trở lại vào tháng trước sau khi tăng trưởng nhanh chóng trong tháng 2 và tháng 3. Khối lượng giao dịch nhà mới tại 30 thành phố được theo dõi bởi nền tảng thông tin bất động sản Trung Quốc CRIC đã giảm 27% so với tháng trước trong tháng 4 xuống còn 16,42 triệu m2, thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch. 

Doanh số đã bị kéo xuống chủ yếu bởi các thành phố cấp thấp hơn, nơi đã chứng kiến sự sụt giảm trong tâm lý vào tháng trước.

Các thành phố cấp 1 và cấp 2 của Trung Quốc, đã báo cáo mức tăng trưởng kinh tế cao hơn và có dân số ổn định, dự kiến sẽ dẫn đầu tăng trưởng với nhu cầu nhà ở mạnh hơn và các đợt mở bán mới, với lượng hàng tồn kho của họ giảm xuống mức trung bình trong lịch sử trong những tháng tiếp theo, báo cáo cho biết. báo cáo cho biết. 

Mặt khác, các thành phố cấp thấp hơn được dự báo sẽ phải đối mặt với áp lực hàng tồn kho trong bối cảnh doanh số bán hàng chậm chạp hơn.

Báo cáo cho biết rủi ro giảm thêm là thấp trong bối cảnh các yếu tố như khả năng chi trả nhà ở, rủi ro không hoàn thành và vỡ nợ của nhà phát triển đã được cải thiện. Chẳng hạn, mối lo ngại về các dự án chưa hoàn thành dự kiến sẽ giảm dần khi các nhà phát triển nhận được nhiều tiền hơn để tiếp tục xây dựng tại các dự án bị đình trệ theo các biện pháp hỗ trợ khác nhau của chính phủ.

HSBC cho biết trong một báo cáo ngày 15/5 rằng họ dự kiến 10,1 tỷ USD vỡ nợ ở Trung Quốc tài sản trái phiếu lợi suất cao bằng đô la Mỹ theo các điều khoản đáng chú ý trong năm nay so với 63,7 tỷ USD vào năm 2022, có nghĩa là tỷ lệ vỡ nợ hàng năm là 22% vào năm 2023 so với 60% vào năm 2022.

Kelly Chen, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích cấp cao của Moody's cho biết, nguy cơ doanh số bán hàng tiếp tục giảm từ mức đáy vào nửa cuối năm 2022 là thấp do chính sách và môi trường hoạt động thuận lợi hơn sẽ hỗ trợ doanh số bán hàng.

Theo SCMP, Moody's có thể sửa đổi triển vọng của mình và xem xét xác nhận tích cực nếu doanh số bán nhà trên toàn quốc của Trung Quốc tăng hơn 10% trong 12 tháng tới. 

Mặt khác, Moody's có thể bị xếp hạng tiêu cực nếu doanh số bán hàng theo hợp đồng trên toàn quốc giảm hơn 5% trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement