Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc công bố lợi nhuận tồi tệ nhất trong nhiều năm

Theo ước tính của hãng tin Bloomberg, tình trạng sụt giảm nhà ở chưa từng có tại Trung Quốc và việc ngừng xây dựng đã dẫn đến thu nhập tồi tệ nhất cho các nhà phát triển bất động sản trong ít nhất 7 năm.

Hãng tin này cho biết, trong số 60 công ty bất động sản niêm yết ở Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về lợi nhuận trước hạn chót vào ngày 31/1, 60% dự kiến sẽ lỗ trong năm ngoái, khi một cuộc khủng hoảng tín dụng gây ra làn sóng chấn động khắp ngành và gây ra tình trạng vỡ nợ, tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu công khai cho thấy. 

Chỉ 5% doanh nghiệp có lãi, trong khi 5% khác có thu nhập ròng tăng so với một năm trước đó. Phần còn lại cho biết lợi nhuận giảm.

Các số liệu đưa ra mức độ ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài sản đối với ngành công nghiệp này, hiện đang dựa vào các biện pháp của chính phủ để nới lỏng tài chính khi doanh số bán nhà và giá tiếp tục giảm. Họ cũng gợi ý đọc kết quả tháng tới đối với những doanh nghiệp lớn hơn chỉ được liệt kê ở Hồng Kông.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc công bố lợi nhuận tồi tệ nhất trong nhiều năm - Ảnh 1.

Trong số 60 công ty bất động sản niêm yết ở đại lục đã đưa ra cảnh báo về lợi nhuận trước hạn chót là ngày 31/1, 60% dự kiến lỗ trong năm ngoái. Ảnh: REUTERS

Ông Liu Shui, giám đốc nghiên cứu của China Index Holdings cho biết: "Doanh thu của các nhà phát triển bất động sản này bị ảnh hưởng nặng nề do suy thoái sâu của ngành và vỡ nợ. "Họ sẽ không đủ tự tin để sớm bắt đầu thực hiện các khoản đầu tư mới".

Là một phần của cuộc giải cứu toàn ngành vào cuối năm ngoái, Trung Quốc đã chấm dứt lệnh cấm huy động vốn cổ phần trong nước đối với các nhà phát triển bất động sản và mở rộng chương trình tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán trái phiếu địa phương có bảo lãnh của chính phủ. Các ngân hàng nhà nước cũng đã cam kết tăng cường cho vay đối với lĩnh vực này.

Trong một dấu hiệu cho thấy mức độ suy thoái kỷ lục đã ảnh hưởng đến lợi nhuận như thế nào, đơn vị chính của nhà phát triển vỡ nợ Shimao Group Holdings Ltd. dự kiến sẽ ghi nhận khoản lỗ cả năm đầu tiên sau 21 năm. 

Mặc dù công ty mẹ niêm yết tại Hồng Kông chưa tiết lộ thu nhập cả năm cho năm 2021, nhưng có khả năng công ty sẽ báo cáo một khoản lỗ đáng kể vào năm 2022, nhà phân tích Daniel Fan của Bloomberg Intelligence đã viết trong một ghi chú vào tuần trước.

Tổn thất nặng nề nhất là tại Công ty Phát triển Bất động sản RiseSun, công ty cho biết giá trị tài sản có thể tăng gấp 5 lần lên tới 25 tỷ nhân dân tệ (3,7 tỷ USD).

Ông Liu cho biết thêm, phần lớn các nhà phát triển đã có lãi vào năm ngoái dựa vào "các sự kiện ngẫu nhiên" thay vì cải tiến kinh doanh, điều này không bền vững.

Cổ phiếu tăng giá nhiều nhất là China Fortune Land Development Co. Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết họ đã kiếm được khoản lãi lên tới 1,6 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái từ khoản lỗ lên tới 39 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021. Tuy nhiên, họ vẫn có khoản lỗ không định kỳ lên tới 17 tỷ nhân dân tệ khi loại trừ thu nhập một lần bắt nguồn từ việc tái cơ cấu, nhà phát triển cho biết thêm.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc công bố lợi nhuận tồi tệ nhất trong nhiều năm - Ảnh 2.

Doanh nghiệp nhà nước sa sút

Ngay cả một số công ty nhà nước lớn nhất cũng cảnh báo về sự sụt giảm lợi nhuận mạnh. Poly Developments & Holdings Group Co., nhà phát triển nhà nước lớn nhất của đất nước tính theo doanh thu, cho biết thu nhập ròng có thể giảm 33% so với một năm trước đó, chủ yếu là do tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp. China Merchants Shekou Industrial Zone Holdings Co., một trong 10 công ty hàng đầu, đã báo hiệu sự sụt giảm tới 63%.

Các nhà phân tích của CCB International Securities Ltd., trong đó có Lung Siufung, cho biết: "Doanh thu kém hơn mong đợi của các công ty nhà nước sẽ là lực cản đối với cổ phiếu của ngành". "Mức định giá hiện tại đối với các công ty SOE này có thể là không hợp lý".

Các nhà phân tích của Citigroup Inc., trong đó có Griffin Chan, khuyên các nhà đầu tư xem xét các kết quả mờ nhạt, dự báo cổ phiếu sẽ giảm nhẹ trong tháng này do hạ bậc thu nhập và cảnh báo lợi nhuận. Một thước đo của Bloomberg Intelligence về cổ phiếu của các nhà phát triển Trung Quốc đã tăng 66% kể từ cuối tháng 10.

Những doanh nghiệop bất động sản lớn được liệt kê ở Hồng Kông dự kiến sẽ công bố thu nhập cả năm trước hạn chót là ngày 31/3.

Kết quả của năm ngoái là "chi phí chìm" và có thể giúp đánh giá "đáy" cho các nhà phát triển, các nhà phân tích do ông Chan dẫn đầu đã viết trong một báo cáo vào tuần trước, đồng thời cho biết thêm rằng đợt tăng giá cổ phiếu do doanh số bán hàng có thể bắt đầu xuất hiện trong những tháng tới.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement