Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Malaysia tăng gấp đôi xuất khẩu dầu cọ sang Trung Quốc, tránh các hạn chế của EU

Giá cả hàng hóa

18/09/2023 16:00

Malaysia cho biết họ sẽ tăng gấp đôi xuất khẩu dầu cọ sang Trung Quốc lên nửa triệu tấn mỗi năm khi quốc gia Đông Nam Á này chống lại các hạn chế của châu Âu đối với một mặt hàng được sử dụng trong mọi thứ từ bánh quy đến mỹ phẩm.

Kế hoạch này được công bố vào ngày 17/9 tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 20 ở thành phố Nam Ninh, miền nam Trung Quốc, nơi đại diện của các nước đã ký các thỏa thuận đầu tư trị giá 19,84 tỷ ringgit (4,23 tỷ USD) để phát triển kho bãi, hậu cần và năng lượng từ chất thải thành năng lượng. thực vật ở Malaysia.

Trong số các thỏa thuận có bản ghi nhớ (MOU) trị giá 2,5 tỷ ringgit giữa Sime Darby Oils International thuộc sở hữu nhà nước của Malaysia và Tập đoàn Cảng quốc tế Vịnh Quảng Tây Beibu, sẽ xây dựng một trung tâm thương mại và phân phối dầu cọ tinh chế ở thành phố Tần Châu của Trung Quốc. Cơ sở này sẽ có khối lượng giao dịch hàng năm là 500.000 tấn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên cả nước.

Trung Quốc là một trong những nước nhập khẩu dầu cọ hàng đầu từ Malaysia, nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới, cùng với Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kenya và Nhật Bản.

Từ năm 2009, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Malaysia. Năm ngoái, xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á này sang Trung Quốc tăng 9,4% lên 210,6 tỷ ringgit.

Ngoài ra, hai nước còn cùng nhau xây dựng các khu công nghiệp chung ở cả hai nước để tăng cường quan hệ.

Malaysia tăng gấp đôi xuất khẩu dầu cọ sang Trung Quốc, tránh các hạn chế của EU - Ảnh 1.

Một công nhân dỡ những chùm quả dầu cọ tại một nhà máy ở Tanjung Karang, Malaysia. Lợi nhuận của các công ty dầu cọ Malaysia đang giảm mạnh. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã chuyển sang tăng cường thương mại với Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác.

"Malaysia tin tưởng rằng mối quan hệ kinh tế và thương mại của chúng tôi với Trung Quốc sẽ chỉ phát triển mạnh mẽ hơn thông qua nhiều sáng kiến chiến lược khác nhau", Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết trong chuyến thăm chính thức tới hội chợ.

Hãng thông tấn nhà nước Malaysia Bernama dẫn lời Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết đất nước của ông sẽ tăng gấp đôi xuất khẩu dầu cọ sang Trung Quốc từ mức 250.000 tấn hiện tại mỗi năm.

Ông cho biết thêm, thỏa thuận dầu cọ sẽ giúp bảo vệ ngành này, bao gồm cả các hộ nông dân nhỏ, khi Malaysia và nhà sản xuất hàng đầu Indonesia chống lại các quy định chặt chẽ hơn của Liên minh châu Âu.

Vào tháng 5, các nước láng giềng đã cử một phái đoàn chung tới Brussels để bày tỏ sự phản đối các quy định về nạn phá rừng được thông qua vào năm ngoái. Các quy định cấm các công ty bán hoặc xuất khẩu một số mặt hàng nhất định trong khối châu Âu - bao gồm dầu cọ, đậu nành, cà phê, cacao và cao su được trồng trên đất bị phá rừng sau năm 2020.

Ngành dầu cọ đã bị các nhà bảo vệ môi trường chỉ trích rộng rãi vì cho rằng các đồn điền rộng lớn làm trầm trọng thêm nạn phá rừng và đe dọa môi trường sống của động vật hoang dã.

Vào tháng 6, Florika Fink-Hooijer, tổng giám đốc môi trường của Ủy ban châu Âu cho biết rằng EU đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung với Malaysia và Indonesia để giải quyết những lo ngại về các quy định mới và dự kiến sẽ gặp nhau tại Kuala Lumpur vào tháng 12.

Trong nửa đầu năm, lợi nhuận của các công ty dầu cọ Malaysia bị ảnh hưởng, với thu nhập từ đồn điền tại FGV Holdings thuộc sở hữu nhà nước giảm 97%, xuống còn 13,76 triệu ringgit.

Theo dữ liệu từ Ủy ban Dầu cọ Malaysia, sản lượng trong nước từ tháng 1 đến tháng 6 giảm 2,3% xuống 8,08 triệu tấn.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement