Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sản lượng dầu cọ tại Indonesia và Malaysia sẽ tiếp tục thắt chặt vào năm 2023

Thị trường 24h

13/01/2023 13:09

Sản lượng dầu cọ tại các nhà sản xuất lớn nhất thế giới, Indonesia và Malaysia, sẽ tiếp tục bị siết chặt trong năm nay do dự đoán nhu cầu gia tăng từ thị trường trọng điểm Trung Quốc, các quan chức ngành cho biết trong một cuộc hội thảo hôm 12/1.

Hai quốc gia Đông Nam Á chiếm khoảng 85% xuất khẩu của thế giới, nhưng sản lượng đã bị đình trệ trong những năm gần đây do tình trạng thiếu lao động do đại dịch gây ra, lượng phân bón thấp và việc mở rộng các khu đất mới chậm.

Julian McGill, người đứng đầu khu vực của công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp LMC International cho biết: "Sau một năm đáng thất vọng nữa vào năm 2022, thị trường dự kiến sản lượng dầu cọ sẽ tăng khoảng 2,5 triệu tấn vào năm 2023, dẫn đầu là Indonesia".

Nhưng điều này sẽ không dẫn đến việc có nhiều dầu cọ để xuất khẩu do quá trình chế biến trong nước lớn hơn ở Indonesia, bao gồm cả việc chuyển sang quy định về dầu diesel sinh học cao hơn, ông nói.

Ủy ban Dầu cọ Malaysia (MPOB) đã chốt sản lượng năm 2023 của quốc gia này sẽ tăng nhẹ lên 19 triệu tấn, từ 18,45 triệu tấn vào năm 2022, do thiếu hụt lao động.

Sản lượng dầu cọ tại Indonesia và Malaysia sẽ tiếp tục thắt chặt vào năm 2023 - Ảnh 1.

Một công nhân đẩy xe cút kít chở những chùm quả cọ dầu tươi tại một đồn điền dầu cọ ở Kuala Selangor vào ngày 26/4/2022. Ảnh tư liệu: Reuters

Hiệp hội Dầu cọ Indonesia (GAPKI) dự báo sản lượng của Indonesia sẽ giảm xuống 50,82 triệu tấn trong năm nay, từ mức 51,33 triệu tấn của năm ngoái.

Ông Fadhil Hasan, quan chức của GAPKI cho biết: "Sản xuất của ngành dầu cọ Indonesia đang có xu hướng giảm trong khi về phía cầu có sự chuyển hướng tiêu dùng từ xuất khẩu sang tiêu dùng trong nước".

Ông cho biết động thái của Indonesia nhằm tăng tỷ lệ sử dụng dầu cọ trong dầu diesel sinh học lên 35% sẽ bổ sung thêm từ 2,5 triệu đến 3 triệu tấn nhu cầu dầu cọ thô trong nước.

Tổng giám đốc MPOB Ahmad Parveez Ghulam Kadir cho biết giá dự kiến giao dịch trong khoảng 4.000 RM đến 4.200 RM (khoảng 920 USD đến 970 USD)/tấn trong năm nay, giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục được ghi nhận vào năm ngoái.

Ông cho biết nhập khẩu cao hơn của Trung Quốc do nước này nới lỏng các quy định về COVID-19, chính sách xuất khẩu thắt chặt của Indonesia và rủi ro đối với sản xuất hạt hướng dương của Ukraine và nguồn cung đậu tương Nam Mỹ sẽ đẩy giá lên cao.

Giá dầu cọ thô chuẩn của Malaysia đạt mức trung bình kỷ lục 4.910 RM/tấn vào năm 2022 do thiếu hụt nguồn cung dầu ăn được do xung đột Nga-Ukraine và các hạn chế xuất khẩu của Indonesia.

Hợp đồng này giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba tuần vào thứ Năm ở mức RM3908/tấn.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement