Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

El Nino khiến gạo, dầu cọ, sản lượng cây trồng châu Á giảm mạnh

Tháng 8 khô hạn bất thường đã gây thiệt hại cho cây ngũ cốc và hạt có dầu ở châu Á khi El Nino gia tăng và dự báo lượng mưa thấp hơn trong tháng 9 đang đe dọa làm gián đoạn nguồn cung.

Theo Reuters, tại Australia,, nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới dự báo sản lượng lúa mì đang được điều chỉnh thấp hơn do thời tiết khô hạn.

Ở Ấn Độ, nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, các nhà khí tượng học và các nhà phân tích cho biết lượng mưa gió mùa thấp kỷ lục dự kiến sẽ làm giảm khối lượng cây trồng, bao gồm cả gạo.

Đồng thời, lượng mưa không đủ ở Đông Nam Á có thể làm giảm nguồn cung dầu cọ, loại dầu thực vật được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Thời tiết khắc nghiệt tại quốc gia nhập khẩu ngô và đậu nành hàng đầu là Trung Quốc đang khiến sản lượng lương thực gặp nguy hiểm.

"Chúng ta đang hứng chịu thời tiết El Nino toàn diện ở một số nơi trên thế giới và nó sẽ mạnh lên vào cuối năm nay. Các kiểu thời tiết ở châu Á sẽ tương quan với điều kiện El Nino khô hạn", Nhà khí tượng học Chris Hyde tại công ty phân tích dữ liệu khí hậu Maxar Technologies (Mỹ) cho biết.

Với tỷ trọng chiếm 40% xuất khẩu gạo toàn cầu, Ấn Độ đã tiếp tục hạn chế xuất khẩu, đẩy giá loại nông sản này lên mức cao nhất trong 15 năm.

El Nino khiến gạo, dầu cọ, sản lượng cây trồng châu Á giảm mạnh - Ảnh 1.

Một nông dân dọn cỏ dại trên cánh đồng lúa gần Subang, tỉnh Tây Java của Indonesia, ngày 27/5/2014. Ảnh: Reuters

Thiếu mưa ở Ấn Độ và Australia

Lượng mưa vào mùa mưa ở Ấn Độ đang đứng trước nguy cơ thấp nhất trong 8 năm. Nước mưa vốn rất quan trọng đối với cây trồng mùa hè như lúa, mía, đậu nành và ngô.

"Tác động của El Nino lớn hơn nhiều so với những gì chúng tôi dự đoán. Tháng này sẽ kết thúc với mức thâm hụt trên 30%, đánh dấu tháng 8 khô hạn kỷ lục. El Nino cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng mưa tháng 9", Một quan chức cấp cao của Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết.

Tương tự, lần đầu tiên trong 4 năm qua, các nhà phân tích đã điều chỉnh giảm dự báo sản lượng lúa mì của Australia do các khu vực trồng trọt chính không có đủ mưa trong tháng 8.

"Sản lượng lúa mì sẽ thấp hơn 3 triệu tấn so với ước tính ban đầu của chúng tôi là 33 triệu tấn. Nếu tình trạng khô hạn tiếp tục diễn ra trong tháng 9, chúng tôi dự báo sản lượng thậm chí còn thấp hơn", Ole Houe, giám đốc dịch vụ tư vấn tại công ty môi giới nông nghiệp IKON Commodities cho biết.

Australia đã có 3 năm liên tiếp sản lượng lúa mì bội thu, thúc đẩy nguồn cung cho các nước nhập khẩu như Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản.

Khô hạn ở Đông Nam Á

Các cây lúa, dầu cọ, mía và cà phê đã nhận được lượng mưa thấp hơn bình thường ở Đông Nam Á, trong đó Indonesia và Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

"Các vùng phía đông của Indonesia và phần lớn Thái Lan có rất ít mưa trong 30 đến 40 ngày qua. Ở những khu vực này, lượng mưa ở mức trung bình từ 50% đến 70%. Phần lớn tháng 9 sẽ có lượng mưa thấp hơn mức bình thường ở Thái Lan và Indonesia", Hyde của Maxar cho biết.

Ngoài ra, tại Mỹ, cây ngô và đậu tương gặp khó khăn trong những tuần gần đây do khô hạn, mặc dù thời tiết không liên quan đến El Nino, Drew Lerner, chủ tịch World Weather Inc, cho biết.

Tuy nhiên, từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, các trang trại ở Mỹ sẽ chứng kiến tác động lớn hơn từ El Nino với lượng mưa trên mức trung bình ở các bang miền nam, mang lại lợi ích cho lúa mì mùa đông, Lerner cho biết.

Thời tiết Nam Mỹ dự kiến sẽ thuận lợi cho cây trồng đậu nành và ngô sẽ được thu hoạch vào đầu năm 2024.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement