Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lợi nhuận của TSMC tăng mạnh bất chấp những khó khăn chung trong lĩnh vực công nghệ

Doanh nghiệp

12/01/2023 14:45

Nhà sản xuất chip của Đài Loan (Trung Quốc) TSMC đã báo cáo lợi nhuận hàng quý tăng 78% so với dự báo trước đó vào hôm thứ Năm (12/1) nhờ doanh số bán chip tiên tiến tăng mạnh bất chấp các đợt suy thoái anh hưởng đến lĩnh vực chip giá rẻ.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, là một điểm sáng hiếm hoi trong ngành công nghệ toàn cầu vốn đang phải vật lộn với nhu cầu ngày càng yếu do tỷ lệ lạm phát cao, lãi suất tăng và suy thoái kinh tế.

Lợi nhuận hàng quý của đối thủ là Samsung Electronics Co Ltd đã giảm 2/3 xuống mức thấp nhất trong 8 năm qua do nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu đối với các thiết bị điện tử.

Sự thống trị của TSMC trong việc sản xuất một số chip tiên tiến nhất cho các khách hàng cao cấp như Apple Inc đã bảo vệ công ty này tránh khỏi suy thoái. Tuy nhiên, vào ngày 12/1, TSMC thông báo cắt giảm kế hoạch chi tiêu năm 2023 và nhấn mạnh triển vọng nhu cầu ngày càng tồi tệ.

Lợi nhuận của TSMC tăng mạnh bất chấp những khó khăn chung trong lĩnh vực công nghệ - Ảnh 1.

Lợi nhuận của TSMC tăng mạnh bất chấp những khó khăn chung trong lĩnh vực công nghệ.

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới dự kiến sẽ chi tiêu từ 32 tỷ đến 36 tỷ USD, so với 36,3 tỷ USD vào năm 2022 và dự báo doanh thu quý đầu tiên trong khoảng từ 16,7 tỷ đến 17,5 tỷ USD, so với 17,57 tỷ USD một năm trước đó.

Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết hôm thứ Năm.

Ông nói: "Chúng tôi dự đoán toàn ngành sẽ giảm nhẹ nhưng TSMC sẽ tăng trưởng nhẹ" vào năm 2023.

TSMC, công ty niêm yết có giá trị nhất châu Á và được hỗ trợ bởi tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway Inc của tỷ phú Warren Buffett, đã nhiều lần cho biết hoạt động kinh doanh sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ "xu hướng lớn" về nhu cầu chip điện toán hiệu suất cao cho mạng 5G và chip trong các thiết bị cong nghệ cao.

TSMC nhắc lại vào thứ Năm rằng, nhu cầu chậm hơn là một vấn đề mang tính chu kỳ và nhìn chung năm 2023 sẽ là một năm tăng trưởng nhẹ đối với công ty.

Từ tháng 10 đến tháng 12, TSMC đã ghi nhận khoản lãi ròng kỷ lục 295,9 tỷ Đài tệ (9,72 tỷ USD) từ mức 166,2 tỷ Đài tệ một năm trước đó.

Doanh thu của TSMC đã tăng 26,7% lên 19,93 tỷ USD, ước tính doanh thu trước đó của TSMC là 19,9 tỷ USD đến 20,7 tỷ USD.

Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Wendell Huang cho biết trong một cuộc họp báo rằng quý IV "bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thị trường cuối cùng yếu đi và sự điều chỉnh hàng tồn kho của khách hàng". Huang cho biết những điều kiện như vậy sẽ cùng sẽ xuất hiện trong quý đầu tiên của năm 2023.

Giá cổ phiếu của TSMC đã giảm 27,1% vào năm 2022, nhưng đã tăng 8,5% từ đầu năm đến nay, mang lại cho công ty giá trị thị trường là 412,78 tỷ USD. Cổ phiếu TSMC đã tăng 0,4% vào thứ Năm so với mức giảm 0,1% của chỉ số chuẩn.

(1 USD = 30,4420 Đài tệ)

(Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement