Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Năm 2023, xu hướng công nghệ nào sẽ xâm chiếm cuộc sống của chúng ta?

Số hóa

01/01/2023 15:42

Trí tuệ nhân tạo (AI), vũ trụ ảo (metaverse), công nghệ chuỗi khối (blockchain)… được các chuyên trang công nghệ dự đoán sẽ tiếp tục là các xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2023. Khả năng thích ứng với những xu hướng công nghệ này sẽ quyết định tính cạnh tranh của các doanh nghiệp trong tương lai.
news

Mỗi năm, chúng ta xem xét những điểm mới của công nghệ để dự đoán công nghệ có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn, và công nghệ rất có thể sẽ trở thành mốt nhất thời.

Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào vấn đề đó, chúng ta hãy nhìn lại năm 2022.

Phần cứng rất "meh". iPhone năm nay, với hầu hết các cải tiến không đáng chú ý, là một bản nâng cấp thậm chí còn nhiều hơn so với mẫu năm ngoái. Một cách riêng biệt, Meta đã phát hành một bộ tai nghe thực tế ảo trị giá 1.500 USD mà Mark Zuckerberg hình dung sẽ thay đổi cách mọi người làm việc, mặc dù với thời lượng pin hai giờ, hầu hết mọi người có thể sẽ chỉ sử dụng nó để chơi trò chơi.

Phương tiện truyền thông xã hội trở nên rất kỳ lạ. Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã mua Twitter với giá 44 tỷ USD, rút ruột nhân viên và đình chỉ tài khoản của một số nhà báo và kỹ thuật viên, khiến hàng loạt người dùng Twitter tìm kiếm các trang web thay thế.

Và số phận của TikTok đang gặp nguy hiểm, khi hơn chục bang của Mỹ, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia, đã cấm sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị do chính phủ cấp.

Sau đó, vào cuối năm, một điều thực sự đáng chú ý đã đến. OpenAI, một công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, đã phát hành ChatGPT, một chatbot có thể tạo ra những câu trả lời có vẻ thông minh cho các câu hỏi. Mọi người kích hoạt bot bằng các yêu cầu nhanh chóng nhận ra rằng nó có thể soạn các bài luận, viết mã và soạn thảo các đề xuất kinh doanh.

Năm 2023, xu hướng công nghệ nào sẽ xâm chiếm cuộc sống của chúng ta? - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg đã trình diễn một chương trình thực tế ảo Meta tại The New York Times's DealBook Summit vào tháng trước. Ảnh: The New York Times

Tất cả những điều này chỉ là một ví dụ về những gì sẽ có trong cửa hàng của chúng tôi vào năm tới. Chúng ta có thể mong đợi nhiều tiến bộ thú vị trong công nghệ xử lý ngôn ngữ, được hỗ trợ bởi AI, cùng với các xu hướng tương tự đã tồn tại trong vài năm qua, bao gồm cả những tiến bộ trong ô tô điện và metaverse. Có lẽ thậm chí có thể có một sự tái sinh của phương tiện truyền thông xã hội.

Dưới đây là những phát triển công nghệ sẽ xâm chiếm cuộc sống của chúng ta vào năm 2023.

Trợ lý trò chuyện mới

Những người dùng đầu tiên đã bị ấn tượng bởi khả năng ngôn ngữ của ChatGPT cũng nhanh chóng bị choáng váng bởi mức độ sai lầm của nó, đặc biệt là với số học đơn giản. Các chuyên gia về AI cho biết, trên thực tế, chúng ta có thể mong đợi các công ty AI cải thiện điểm mạnh của những chatbot này bằng các công cụ hợp lý hóa cách chúng ta viết và đọc văn bản.

Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ thấy tràn ngập các ứng dụng AI độc lập vào năm 2023. Có thể đúng hơn là nhiều công cụ chúng ta đã sử dụng cho công việc sẽ bắt đầu tích hợp tính năng tạo ngôn ngữ tự động vào ứng dụng của họ. 

Rowan Curran, một nhà phân tích công nghệ tại công ty nghiên cứu Forrester, cho biết các ứng dụng như Microsoft Word và Google Sheets có thể sớm nhúng các công cụ AI để hợp lý hóa quy trình làm việc của mọi người.

Năm 2023, xu hướng công nghệ nào sẽ xâm chiếm cuộc sống của chúng ta? - Ảnh 2.

Thực tế ảo, hay còn gọi là Metaverse trở nên phổ biến hơn

Trong phần lớn thập kỷ qua, các công ty công nghệ đã quảng cáo tai nghe thực tế ảo, chẳng hạn như Quest 2, HTC Vive và Sony PlayStation VR, để chơi game. Giờ đây, khi công nghệ đã phát triển để trở nên mạnh mẽ hơn và không dây, các công ty công nghệ đang đưa ra những lời hứa cao cả rằng những chiếc tai nghe này cuối cùng sẽ định hình lại cuộc sống của chúng ta tương tự như cách mà điện thoại thông minh đã thay đổi chúng ta.

Ví dụ, meta tưởng tượng rằng metaverse có thể là một không gian ảo nơi chúng ta làm việc, cộng tác và sáng tạo. Khi ra mắt tai nghe Quest Pro năm nay, công ty đã hình dung rằng công nghệ này có thể trở thành một công cụ đa nhiệm để nhân viên sắp xếp các cuộc họp trong khi cuộn qua email và các tác vụ khác. Tuy nhiên, khi phát hành, thiết bị đã nhận được những đánh giá thờ ơ và vẫn còn phải xem liệu Meta có thể hiện thực hóa tầm nhìn của nó đối với metaverse hay không.

Năm 2023, xu hướng công nghệ nào sẽ xâm chiếm cuộc sống của chúng ta? - Ảnh 3.

Những người tham dự sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) trong buổi thuyết trình của March Gaming trong Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken ở Beverly Hills, California vào ngày 4/5/ 2022. Ảnh: AFP

Vào năm 2023, nhịp trống VR sẽ tiếp tục. Apple, công ty đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ không bao giờ sử dụng từ "metaverse", được cho là sẽ phát hành chiếc tai nghe đầu tiên của mình. Mặc dù công ty vẫn chưa chia sẻ chi tiết về sản phẩm, CEO Tim Cook của Apple đã đưa ra manh mối, bày tỏ sự phấn khích về việc sử dụng thực tế tăng cường để tận dụng dữ liệu kỹ thuật số trong thế giới vật chất.

"Bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn sống cuộc sống của mình mà không có thực tế mở rộng, giống như ngày nay bạn tự hỏi: Làm thế nào mà những người như tôi lớn lên mà không có internet?" Cook nói vào tháng 9 với các sinh viên ở Napoli, Ý.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng công nghệ này không phải là thứ có thể trở nên sâu sắc chỉ sau một đêm. Tai nghe không dây vẫn cồng kềnh và được sử dụng trong nhà, điều đó có nghĩa là phiên bản đầu tiên của thiết bị đội đầu của Apple, tương tự như nhiều loại khác trước đó, rất có thể sẽ được sử dụng cho các trò chơi.

Xe điện ngoài Tesla

Tesla tiếp tục thống trị doanh số bán xe điện trong năm nay, nhưng năm 2023 có thể chứng tỏ là một bước ngoặt đối với ngành. Cổ phiếu của Tesla đã sụt giảm trong năm nay và thương hiệu của nó đã bị ảnh hưởng kể từ khi Musk tiếp quản Twitter. Đồng thời, sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt khi các nhà sản xuất xe điện như Ford Motor, Kia, General Motors, Audi và Rivian tăng cường sản xuất xe điện của họ.

Năm 2023, xu hướng công nghệ nào sẽ xâm chiếm cuộc sống của chúng ta? - Ảnh 4.

Các thành viên của giới truyền thông và khách mời vây quanh Tesla Model Y và Model 3 trong sự kiện ra mắt chính thức của Tesla Thái Lan tại Bangkok, Thái Lan, ngày 7/12/2022. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Tesla cho biết vào tháng 11 rằng họ sẽ mở rộng thiết kế đầu nối sạc cho các loại ô tô điện khác. Điều đó sẽ cho phép người lái các loại ô tô khác bổ sung pin tại các trạm sạc của Tesla, vốn có hiệu suất cao hơn nhiều so với các loại sạc khác.

Ngoài ra, California và New York đã chuyển sang cấm bán ô tô chạy bằng khí đốt vào năm 2035. Tất cả những điều này tạo nên một cơn bão hoàn hảo cho ngành công nghiệp ô tô điện trở nên lớn hơn nhiều so với một thương hiệu vào năm 2023.

Nhiều lựa chọn hơn cho mạng xã hội

Twitter đã hỗn loạn trong phần lớn năm 2022 và điều này rất có thể sẽ tiếp tục trong năm tới. Trước phản ứng dữ dội, Musk đã hỏi những người theo dõi mình trên Twitter trong một cuộc "thăm dò ý kiến" vào tháng này rằng liệu ông có nên từ chức lãnh đạo công ty hay không. Đa số, khoảng 10 triệu người dùng, đã bỏ phiếu đồng ý, nhưng Musk cho biết ông sẽ chỉ từ chức sau khi tìm được ai đó "đủ ngu ngốc để nhận công việc đó".

TikTok cũng đang gặp khó khăn sau khi ByteDance, công ty mẹ ở Trung Quốc, cho biết một cuộc điều tra nội bộ cho thấy các nhân viên đã thu thập dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ một cách không phù hợp, bao gồm cả dữ liệu của hai nhà báo. Tiết lộ gây áp lực lên chính quyền Biden để xem xét các hạn chế cực đoan hơn đối với ứng dụng ở Hoa Kỳ.

Năm 2023, xu hướng công nghệ nào sẽ xâm chiếm cuộc sống của chúng ta? - Ảnh 5.

Bất kể điều gì xảy ra với Twitter và TikTok, rõ ràng là một sự thay đổi lớn đang diễn ra trên mạng xã hội. Nhiều nhà báo, kỹ thuật viên và những người có ảnh hưởng đã chuyển sang Mastodon, một mạng xã hội tương tự như Twitter. Và rất nhiều người trẻ tuổi đã chuyển sang các ứng dụng mới hơn như BeReal, nơi các nhóm bạn giữ liên lạc bằng cách chụp và chia sẻ ảnh tự chụp cùng một lúc.

Không rõ ứng dụng truyền thông xã hội mới nào sẽ là một vấn đề lớn vào năm 2023. (Các máy chủ của Mastodon đang phải vật lộn để xử lý lượng người dùng tăng đột biến.) Nhưng có một điều chắc chắn: Những người cảm thấy bị đốt cháy bởi Twitter đang tìm kiếm một nơi an toàn, thú vị để thư giãn.

Công nghệ chỉnh sửa “lên ngôi”

Khả năng không ngừng phát triển của môi trường kỹ thuật số đem lại những trải nghiệm trực tuyến sống động. Do đó, các nhà khoa học đang theo đuổi hướng nghiên cứu nhằm tạo ra phiên bản kỹ thuật số của vật thể thực để có thử nghiệm các chỉnh sửa trước khi tiến hành những thay đổi trong thực tế. 

Ví dụ, các đội đua xe của giải Công thức 1 tạo ra " bản song sinh kỹ thuật số" của chiếc xe đua thật và sử dụng thế giới kỹ thuật số để thử nghiệm xe trong các điều kiện ảo. Điều này cho phép các đội đua nghiên cứu, căn chỉnh, thay thế các bộ phận của xe trong thế giới kỹ thuật số cho đến khi chúng được tối ưu hóa, trước khi tiến hành sử dụng công nghệ in 3D tạo ra các bộ phận tương ứng cho phương tiện trong thực tế.

Thế giới kỹ thuật số với các khả năng tương tự để chỉnh sửa hoặc lập trình các vật liệu trong thế giới thực cũng được đẩy mạnh nghiên cứu với công nghệ nano. Bằng cách điều chỉnh các đặc tính và thành phần của vật liệu ở cấp độ nano, con người có thể cung cấp cho vật liệu các tính năng mới, chẳng hạn như sơn tự phục hồi hay quần áo chống thấm nước, hoặc có thể phát triển các vật liệu hoàn toàn mới, chẳng hạn như graphene, một trong những vật liệu mỏng nhất và bền nhất được biết đến hiện nay.

"Đỉnh cao" của công nghệ chỉnh sửa là điều chỉnh cấu trúc của các sinh vật sống như thực vật, động vật hoặc con người bằng cách chỉnh sửa thông tin di truyền. Công nghệ chỉnh sửa gien mở ra một loạt các khả năng hầu như không giới hạn. Trẻ em có thể tạo được miễn dịch với những căn bệnh mà cha mẹ chúng dễ mắc phải, cây trồng có thể được phát triển để chống lại sâu bệnh và thuốc men có thể được điều chỉnh cho phù hợp với từng cá nhân theo cấu tạo gien của chính họ…

Blockchain ngày càng quan trọng

Theo các quy trình truyền thống, việc thiết lập niềm tin giữa hai bên trong môi trường trực tuyến đều phải thông qua trung gian. Các ngân hàng và công ty thanh toán như Paypal xác minh danh tính và đóng vai trò là "người bảo lãnh" khi người dùng chuyển và nhận tiền. Tuy nhiên, trên thực tế đây đều là những hệ thống hoạt động trên nguyên tắc tập trung, nghĩa là sự cố vẫn dễ dàng xảy ra nếu các công ty không quản lý hệ thống một cách hiệu quả hoặc không hành động vì lợi ích tốt nhất của khách hàng.

Vào năm 2023, blockchain được dự báo sẽ là một trong những xu hướng công nghệ nổi bật với khả năng giúp loại bỏ quyền kiểm soát cuối cùng đối với một tổ chức, công ty hoặc quy trình khỏi bất kỳ khả năng chi phối tận dụng nào. Giao dịch có thể được diễn ra mà không cần bên trung gian, bởi được xác thực thông qua một hệ thống phi tập trung, khó có thể bị xóa bỏ, chỉnh sửa, bởi các dữ liệu được lưu trữ tại tất cả các máy tính tham gia hệ thống.

"Gã khổng lồ" năng lượng Shell tiết lộ một sáng kiến dựa trên công nghệ chuỗi khối để bảo đảm chính xác nguồn gốc năng lượng chảy trong hệ thống của mình. Nhà sản xuất đồ uống nổi tiếng William Grant & Sons đã gắn các mã thông báo kỹ thuật số phi tập trung (NFT) vào các chai rượu whisky Glenfiddich cực kỳ đắt tiền mà họ bán cho các nhà sưu tập. Công nghệ NFT dựa trên blockchain cho phép người giao dịch dễ dàng truy xuất thông tin và nguồn gốc chính xác của mỗi chai rượu.

Internet vạn vật (IoT)

Xu hướng phát triển này của công nghệ được xem là sự tổng hợp của tất cả những xu hướng khác lại với nhau. Mạng lưới các cảm biến, thiết bị và cơ sở hạ tầng được kết nối để thu thập dữ liệu chúng ta cần nhằm xây dựng siêu dữ liệu, tạo bản sao kỹ thuật số, đào tạo máy móc thông minh và thiết kế các cách thức mới để kích hoạt niềm tin kỹ thuật số mà không cần trung gian. Internet vạn vật (IoT), hay "thế giới siêu kết nối" và tác động của nó đối với cuộc sống của chúng ta sẽ tiếp tục được cảm nhận mạnh mẽ vào năm 2023.

Năm 2023, xu hướng công nghệ nào sẽ xâm chiếm cuộc sống của chúng ta? - Ảnh 7.

Công nghệ metaverse được dự báo sẽ phát triển hơn trong năm 2023. Ảnh: ESCAPE ARTIST

Các tiện ích và thiết bị cũng như không gian làm việc của nhiều hộ gia đình ngày nay được lấp đầy bằng các công cụ và ứng dụng thông minh.

Tuy nhiên, các nền tảng và hệ điều hành khác nhau vẫn tạo ra không ít khó khăn. Vào năm 2023, các tiêu chuẩn và giao thức toàn cầu được kỳ vọng sẽ giúp các thiết bị tương thích với nhau hơn.

Một lĩnh vực phát triển trọng tâm khác sẽ là bảo mật IoT. Mặc dù các thiết bị được kết nối có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách, nhưng chúng cũng tạo ra rủi ro bảo mật. Bất kỳ thiết bị nào cũng có khả năng là điểm truy cập mà kẻ tấn công có thể sử dụng để giành quyền truy cập vào toàn bộ hệ thống. 

Cải thiện khả năng bảo mật để ngăn chặn các cuộc tấn công này sẽ là ưu tiên hàng đầu của các công ty đang đầu tư vào IoT.

Dịch vụ 5G và các dịch vụ 6G trong tương lai sẽ không chỉ giúp các thiết bị kết nối nhanh hơn mà còn tương thích nhiều thiết bị hơn. "Giao tiếp" giữa các thiết bị có thể được "chia nhỏ" và được đặt trong các kênh tồn tại biệt lập. 

Như vậy, các thiết bị sẽ được kết nối một cách đáng tin cậy hơn và có thể được sử dụng trong các quy trình quan trọng như phẫu thuật bằng robot.

(Nguồn: The New York Times)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ