icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TSMC khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên mới, cảnh báo rủi ro cung cấp điện

Doanh nghiệp

30/06/2022

20:28

Gã khổng lồ chip Đài Loan đã chi 1 tỷ USD cho các sáng kiến xanh vào năm ngoái, báo cáo riêng của TSMC cho thấy.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan tiết lộ họ đang vật lộn để giữ được nhân viên mới trong bối cảnh cuộc chiến giành các kỹ sư ngày càng gay gắt, đồng thời cảnh báo rằng nguồn cung cấp nước và năng lượng bấp bênh của Đài Loan có thể ảnh hưởng đến hoạt động của họ ở đây.

Trong báo cáo về tính bền vững được công bố hôm nay (30/6), gã khổng lồ công nghệ Đài Loan cũng tiết lộ rằng tình trạng thiếu chip toàn cầu đã làm giảm tỷ lệ hài lòng của khách hàng vào năm ngoái, do công ty gặp khó khăn trong việc đáp ứng các đơn đặt hàng.

TSMC đổ lỗi cho cuộc đấu tranh để giữ chân nhân viên mới là do cuộc chiến nhân tài khốc liệt đang diễn ra trong ngành công nghiệp chip. Công ty cho biết những nhân viên đó, được xác định là đã gia nhập công ty cách đây chưa đầy một năm, có tỷ lệ thay đổi lao động là 17,6%. Điều này đã bỏ lỡ mục tiêu của công ty là 15% và vượt xa tỷ lệ doanh thu trung bình của công ty là 6,8%.

TSMC đã tuyên bố sẽ giảm tỷ lệ doanh thu cho thuê mới của mình xuống 10% vào năm 2030, nhưng con số này đã tăng lên trong ít nhất ba năm, từ 13,4% vào năm 2019 lên 15,7% vào năm 2020. Tổng doanh thu trung bình của nó cho năm 2019 chỉ là 4,9 %.

TSMC gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên mới, cảnh báo rủi ro cung cấp điện - Ảnh 1.

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC cho biết họ đã chi khoảng 1 tỷ USD vào năm 2021, tương đương khoảng 1,7% doanh thu cho các sáng kiến xanh. Ảnh: Nikkei

Công ty đã tung ra một đợt tuyển dụng lớn trong hai năm qua khi mở rộng hoạt động trên quy mô lịch sử để giúp giảm bớt tình trạng khủng hoảng chip toàn cầu. Lực lượng lao động của nó đạt hơn 65.000 người vào năm 2021, từ tổng số hơn 56.000 của năm trước đó.

TSMC cho biết việc tuyển dụng toàn cầu của họ đã mở rộng đến các thành phố lớn ở Mỹ, cũng như ở Ấn Độ, Canada, Nhật Bản và Châu Âu để thu hút các tài năng bán dẫn có kinh nghiệm. Tại quê nhà, TSMC cũng đồng thời thiết kế và giới thiệu các khóa học liên quan đến chất bán dẫn tại các trường đại học Đài Loan được khoảng 1.200 sinh viên tham gia, báo cáo cho biết.

Trong khi đó, sự cố chip đóng một phần lớn khiến tỷ lệ hài lòng của khách hàng của TSMC giảm xuống dưới mục tiêu 90% xuống còn 83,9% vào năm ngoái, do nhiều khách hàng không thể có được nhiều chất bán dẫn như họ muốn. Báo cáo cho thấy đây là lần đầu tiên trong vòng ít nhất 4 năm, tỷ lệ này giảm xuống dưới 90%.

Về mặt môi trường, TSMC tiết lộ rằng họ đã đầu tư 28,97 tỷ đô la Đài Loan mới (1 tỷ USD) vào các nỗ lực môi trường vào năm ngoái, tương đương khoảng 1,7% tổng doanh thu của mình. Điều này xảy ra khi Đài Loan - nơi có hầu hết các địa điểm sản xuất của công ty - chuẩn bị cho đợt tăng giá điện đầu tiên sau 4 năm. Từ tháng 7, giá điện cho những người sử dụng công nghiệp, bao gồm cả những người trong lĩnh vực sản xuất chip, sẽ tăng 15%.

Lora Ho, phó chủ tịch cấp cao của TSMC và chủ tịch ủy ban ESG của công ty, trước đó cho biết công ty ước tính sẽ dành tới 2% doanh thu cho các sáng kiến về môi trường, xã hội và quản trị.

Đài Loan tự hào là ngành công nghiệp chip lớn thứ hai thế giới về doanh thu sau Mỹ, nhưng lại gặp khó khăn về nguồn cung cấp điện và nước không ổn định. Nó đã phải chịu đựng đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử vào năm ngoái và mất điện lớn cả năm ngoái và năm nay.

TSMC đã đánh dấu trong báo cáo bền vững mới nhất của mình rằng nguy cơ mất điện hoặc gián đoạn đang gia tăng và một số gián đoạn liên quan đến nguồn điện có thể xảy ra trong vòng ba năm dựa trên đánh giá hiện tại của họ. Họ cũng cảnh báo có thể có những gián đoạn liên quan đến tình trạng thiếu nước trong ba năm.

Tuy nhiên, công ty đã đạt được mục tiêu sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 9,2% nhu cầu của mình vào năm ngoái và đang trên đà đạt được mục tiêu sửa đổi tăng lên là sử dụng 40% năng lượng xanh vào năm 2030.

Hơn nữa, là công ty sản xuất chip đầu tiên trên thế giới tham gia sáng kiến RE100, TSMC cho biết họ có kế hoạch sử dụng năng lượng tái tạo cho ít nhất 20% lượng điện được sử dụng trong một số nhà máy mới, bao gồm cơ sở chip 3 nanomet tiên tiến nhất của họ, dự kiến đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2022. RE100 là một sáng kiến toàn cầu của các công ty cam kết áp dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050.

Vào năm 2021, TSMC đã tiêu thụ 19.192 gigawatt-giờ năng lượng, tăng 13,4% so với năm 2020, báo cáo cho thấy. Con số này nhỏ hơn mức tăng 18,1% vào năm 2020.

Nhà sản xuất chip cho biết họ phát hiện ra rằng 50% năng lượng sử dụng đến từ các thiết bị sản xuất chip khác nhau và đã yêu cầu 6 nhà cung cấp hàng đầu của họ về mức tiêu thụ điện năng - Applied Materials, ASML, KLA, Screen, Tokyo Electron và ASM - thiết kế sản xuất chip thiết bị ít tiêu tốn năng lượng hơn. Mục tiêu của TSMC là làm cho thiết bị như vậy tiết kiệm năng lượng hơn 20% vào năm 2030.

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Trong gần hai thập kỷ vừa qua, Apple và Trung Quốc đã gắn bó chặt chẽ với nhau. Quốc gia đông dân nhất thế giới chiếm thị phần lớn trong doanh số bán hàng của hãng công nghệ Mỹ.

Số hóa

13/08/2022

Huawei: Năm 2022 là thời điểm 'thách thức nhất' đối với kinh doanh thiết bị

Huawei: Năm 2022 là thời điểm 'thách thức nhất' đối với kinh doanh thiết bị

Huawei Technologies ngày 12/8 cho biết mảng kinh doanh thiết bị của họ, bao gồm điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử được sử dụng khác, phải đối mặt với điểm "nhất định" từ trước đến nay trong năm nay khi công ty tiếp tục vật lộn với sự kìm hãm của Mỹ và những bất ổn định của kinh tế.

Doanh nghiệp

12/08/2022

Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.

Doanh nghiệp

12/08/2022

NovaGroup được vinh danh tại giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022"

NovaGroup được vinh danh tại giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022"

Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022" (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland – thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 – 2021).

Doanh nghiệp

12/08/2022

Boeing bàn giao máy bay 787 Dreamliner đầu tiên kể từ năm 2021

Boeing bàn giao máy bay 787 Dreamliner đầu tiên kể từ năm 2021

Việc bàn giao máy bay 787 Dreamliner là một cột mốc quan trọng đối với Boeing. Các máy bay là nguồn thu quan trọng của nhà sản xuất và phần lớn giá của một chiếc máy bay được thanh toán khi giao hàng - mặc dù công ty đã phải bồi thường cho khách hàng vì sự chậm trễ.

Doanh nghiệp

11/08/2022

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại giải thưởng môi trường Việt Nam

Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Doanh nghiệp

09/08/2022

Tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng lên tới 3.733%, SmartInvest là công ty nào?

Tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng lên tới 3.733%, SmartInvest là công ty nào?

Vợ chồng ông Trần Minh Tuấn - Ngô Thị Thùy Linh đang giữ vị trí Phó Chủ tịch và Chủ tịch HĐQT của SmartInvest. Ông Tuấn đồng thời là thành viên HĐQT của nhiều công ty khác đang niêm yết trên sàn.

Doanh nghiệp

09/08/2022

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên, nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên, nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp

Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã sa thải khoảng 10.000 nhân viên như một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Doanh nghiệp

09/08/2022

Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

Vinamilk hợp tác cùng hãng phim hoạt hình nổi tiếng Colory Animation Studio, thực hiện phim điện ảnh 3D xây dựng câu chuyện thú vị về hành trình giải cứu Đại tinh Thần thú của đội Vệ binh SuSu, mở ra thế giới thần tiên đầy sáng tạo cho trẻ em Việt.

Doanh nghiệp

09/08/2022