Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ 'bật đèn xanh' cho TSMC mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc

Doanh nghiệp

14/10/2022 08:02

Công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) có thêm giấy phép một năm để tiếp tục đặt hàng thiết bị sản xuất chip Mỹ và mở rộng tại Trung Quốc.

Thông tin được đưa ra sau khi Mỹ gần đây áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu cứng rắn, ngăn chặn tham vọng phát triển chất bán dẫn của Bắc Kinh.

CC Wei, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, hôm 13/10 xác nhận rằng họ đã được cấp giấy phép một năm cho cơ sở sản xuất Nam Kinh ở Trung Quốc.

Theo các nguồn tin của Nikkei Asian Review, chính phủ Mỹ đảm bảo với TSMC - nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới - rằng họ sẽ vận chuyển thiết bị sản xuất chip đến một cơ sở sản xuất của TSMC nằm ở thành phố Nam Kinh, có nghĩa là kế hoạch mở rộng phạm vi sản xuất của công ty này tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn được duy trì.

Trước đó, Mỹ đưa ra các quy tắc hạn chế xuất khẩu bao gồm việc ngăn cản các nhà sản xuất máy móc gia công chip của Mỹ tham gia vào quá trình sản xuất chip cao cấp tại Trung Quốc, bên cạnh đó cấm các công ty như TSMC sử dụng thiết bị do Mỹ chế tạo để phục vụ khách hàng Trung Quốc, trừ một số trường hợp nhất định được Mỹ chấp thuận.

Mỹ 'bật đèn xanh' cho TSMC mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc - Ảnh 1.

TSMC nhận giấy phép 1 năm của Mỹ cho việc mở rộng chip tại Trung Quốc.

Hôm 13/10, TSMC báo cáo lợi nhuận ròng hàng quý đạt 8,81 tỷ USD, trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 79,7% so với một năm trước và là mức cao nhất mọi thời đại. Tỷ suất lợi nhuận gộp hàng quý của công ty cũng ở mức cao kỷ lục 60,4%.

Công ty cho biết họ sẽ cắt giảm chi tiêu vốn năm 2022 xuống 36 tỷ USD, từ khoảng 40 tỷ USD dự báo trước đó, một phần do nhu cầu về điện thoại thông minh và PC suy yếu.

Wei cảnh báo rằng ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể sẽ suy giảm vào năm 2023 do suy thoái thị trường và các vấn đề kinh tế vĩ mô, nhưng cho biết công ty của ông vẫn có thể "phát triển" trong thời kỳ suy thoái nhờ khả năng phục hồi và dẫn đầu về công nghệ.

Ông Wei cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng việc điều chỉnh hàng tồn kho sẽ mất một vài quý, cho đến nửa đầu năm sau, để cân bằng lại ở mức lành mạnh hơn.

Giá trị vốn hóa thị trường của TSMC đã giảm hơn 1.000 tỷ Đài tệ kể từ thứ Sáu tuần trước khi Mỹ công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhất của họ đối với Trung Quốc, bao gồm mức giảm mạnh nhất trong một ngày vào ngày giao dịch đầu tiên sau thông báo. Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 35% trong năm nay.

Mỹ 'bật đèn xanh' cho TSMC mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Trụ sở chính của TSMC tại Tân Trúc, Đài Loan. Ảnh: Bloomberg

Mở rộng dây chuyền sản xuất chip ở Trung Quốc đang là một trong những kế hoạch phát triển trọng tâm của TSMC, phục vụ cho việc sản xuất chip 22/28 nanomet. Nhà máy chip Nam Kinh được xem là một trong những dây chuyền sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất của TSMC ở Trung Quốc.

Cơ sở này được khai trương vào năm 2018, sản xuất cả chip ở công nghệ 16 nm, thuộc phạm vi kiểm soát xuất khẩu mới nhất của Washington.

Doanh thu của TSMC từ Trung Quốc đã giảm đáng kể kể từ khi khách hàng thiết kế chip Trung Quốc lớn nhất của họ, HiSilicon Technologies thuộc sở hữu của Huawei, bị Mỹ cấm làm việc với bất kỳ đối tác sản xuất nước ngoài nào sử dụng công nghệ của Mỹ trong quá trình sản xuất.

Trung Quốc chiếm 10% doanh thu của TSMC vào năm 2021, giảm từ 17% vào năm 2020. Tổng doanh thu của TSMC từ Trung Quốc trong quý IV/2021 đến tháng 6/2022 là 13%.

Một nhà sản xuất chip khác, SK Hynix của Hàn Quốc, cho biết hôm 12/10 rằng họ đã giành được quyền miễn trừ một năm từ chính phủ Mỹ để sử dụng thiết bị chip của Mỹ tại Trung Quốc, mở đường cho công ty mở rộng ở nước này.

Bất chấp việc từ bỏ để duy trì hoạt động sản xuất ở Trung Quốc, các hạn chế của Mỹ vẫn sẽ ảnh hưởng đến TSMC, vì chúng có nghĩa là nó không còn có thể giúp khách hàng Trung Quốc đưa đồ họa tiên tiến và bộ xử lý AI vào sản xuất. 

Hạn chế cũng đồng nghĩa với việc các khách hàng chủ chốt của TSMC tại Mỹ, bao gồm Nvidia và Advanced Micro Devices, không còn có thể xuất xưởng bộ xử lý đồ họa cao cấp để sử dụng tại thị trường Trung Quốc.

Nhà phân tích của hãng đầu tư Sanford C. Bernstein, Mark Li cho biết, các quy tắc của Mỹ chỉ áp dụng cho các mặt hàng chip xử lý đồ họa tiên tiến nhất, dùng trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và siêu máy tính, ước tính rằng ít hơn 0,5% doanh thu TSMC cho năm 2023 sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, nếu các quy định được thắt chặt hơn nữa, thì sẽ có khoảng 5% doanh thu của TSMC bị ảnh hưởng, Bernstein ước tính.

Doanh thu của TSMC trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9 là 613,14 tỷ Đài tệ, tăng 47,8% so với một năm trước, công ty cho biết vào tuần trước.

Công ty cho biết vào ngày 13/10, doanh thu từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022 của họ sẽ từ 19,9 tỷ USD đến 20,7 tỷ USD, điều này sẽ đưa doanh thu cả năm lên 76,26 tỷ USD, đáp ứng dự báo trước đó là hơn 30%.

(Nguồn: Nikkei Asia)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement