icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TSMC hồi sinh thị trấn nông nghiệp nhỏ ở Nhật Bản

Doanh nghiệp

29/06/2022

15:35

Nhật Bản - Các vùng nông thôn của Nhật Bản đã phải hứng chịu gánh nặng của dân số giảm, nhưng một thị trấn nhỏ ở vùng Kyushu được thiết lập để hồi sinh với việc xây dựng một nhà máy mới của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) có thể là điểm sáng cho sự thay đổi.

Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã đặt mục tiêu vào thị trấn Kikuyo ở tỉnh Kumamoto. Điều này đã khiến các doanh nghiệp khác phải xem xét lại kế hoạch của họ ở đó.

Nhà điều hành của Tengaiten, một nhà hàng ramen nổi tiếng ở trung tâm thành phố Kumamoto có kế hoạch mở một cửa hàng mới ở Kikuyo vào tháng 8 để nắm bắt sự gia tăng nhu cầu dự kiến với việc khai trương nhà máy TSMC vào cuối năm 2024.

Keitaro Oda, chủ sở hữu của Tengaiten, cho biết: "Đó là một địa điểm, thậm chí còn hơn cả ở Tokyo, nơi chúng tôi muốn mở một nhà hàng.

Khoảng 1.700 người sẽ làm việc tại nhà máy, trong đó 300 người sẽ là kỹ sư đến từ Đài Loan. Nền kinh tế địa phương, vốn chủ yếu dựa vào trồng cà rốt, sẽ được thúc đẩy nhờ sự gia tăng dân số và các cơ hội kinh doanh do TSMC mang lại. 

TSMC hồi sinh thị trấn nông nghiệp nhỏ ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Khoảng 1.700 người dự kiến sẽ làm việc tại một nhà máy mới đang được xây dựng bởi Taiwan Semiconductor Manufacturing ở thị trấn Kikuyo, tây nam Nhật Bản, trong ảnh vào tháng 6. Ảnh: Nikkei

Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Kyushu Yoshihisa Kasahara cho biết việc xây dựng nhà máy trị giá 8,6 tỷ USD "sẽ có tác động lên tổng giá trị từ 1.800 tỷ Yên (13,3 tỷ USD) đến 2.000 tỷ Yên."

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các khu vực nông thôn của Nhật Bản được hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế. Nhưng trong ba thập kỷ qua, các nền kinh tế địa phương này đã bị thu hẹp, chủ yếu là do các công ty Nhật Bản chuyển các cơ sở sản xuất ra nước ngoài, nơi mọi thứ đều rẻ hơn. Mối quan hệ của Kikuyo với TSMC có thể đưa ra một nghiên cứu điển hình thú vị về cách một thị trấn địa phương có thể được hồi sinh.

Hiện tại, Kosugi Real Estate ở Kumamoto có kế hoạch giới thiệu một hợp đồng mới không yêu cầu người thuê phải tìm người đồng ký kết tại địa phương để thuê bất động sản, với hy vọng thu hút hoạt động kinh doanh từ những người chuyển đến khu vực này để làm các công việc liên quan đến TSMC.

Trong khi đó, Trường Quốc tế Kumamoto đang có kế hoạch chuyển đến gần nhà máy TSMC mới từ vị trí hiện tại ở thành phố Kumamoto. Con cái của nhân viên Đài Loan đã đăng ký học tại trường. Zhu Peiling, người điều hành một trường dạy tiếng Trung tư nhân ở Kikuyo, cho biết trường đã thu nhận con em của các doanh nhân, đặc biệt là những người trong lĩnh vực xây dựng và bán dẫn.

TSMC hồi sinh thị trấn nông nghiệp nhỏ ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Địa điểm xây dựng nhà máy mới của TSMC tại thị trấn Kikuyo, tỉnh Kumamoto. Ảnh: Nikkei

Dân số của Kikuyo vào khoảng 44.000 người vào mùa xuân này. Con số này đã bao gồm một số lượng ngày càng tăng những người đã chuyển đến thị trấn để làm công việc liên quan đến TSMC. Thị trưởng Kikuyo Mitsuo Goto hiện tin rằng dân số có thể lên tới 50.000 người, có nghĩa là thị trấn sau đó có thể được coi là một thành phố. Bất kỳ sự gia tăng nào cũng sẽ tạo ra động lực cho tỉnh Kumamoto, nơi dân số những năm gần đây đã giảm khoảng 10.000 người mỗi năm.

Tuy nhiên, sự gia nhập của TSMC có thể mang lại nhiều vấn đề cho các công ty khác. TSMC trả cho một sinh viên mới tốt nghiệp trung bình 280,000 yên (2,075 USD). Con số này cao hơn 30% so với những gì các công ty địa phương phải trả.

"Chúng tôi có thể gặp phải tình trạng nhân viên phải di tản", một người trong cuộc tại một công ty địa phương cho biết.

Đồng yên suy yếu khiến lao động Nhật Bản rẻ hơn, điều này có thể thu hút nhiều công ty ở nước ngoài hơn. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nhật Bản chỉ chiếm 1% trong tổng số 999 tỷ USD toàn cầu vào năm 2020, phản ánh sự miễn cưỡng mở cửa. Nếu con số đó tăng lên 3,6% thì ở Đức, nhiều thị trấn khác như Kikuyo sẽ được hưởng lợi. Đây có thể không phải là một giấc mơ viển vông, trước những động thái thay đổi chuỗi cung ứng trên toàn thế giới trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên tồi tệ.

"Thị trấn này sẽ thay đổi mạnh mẽ," Goto nói khi ông nhìn vào rất nhiều cần cẩu lớn tại công trường xây dựng nhà máy mới của TSMC từ tầng ba của văn phòng thị trấn Kikuyo của ông. Câu hỏi bây giờ là liệu các thị trấn khác cũng sẽ bắt đầu thấy những lợi ích của việc mở cửa hay không.

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Trong gần hai thập kỷ vừa qua, Apple và Trung Quốc đã gắn bó chặt chẽ với nhau. Quốc gia đông dân nhất thế giới chiếm thị phần lớn trong doanh số bán hàng của hãng công nghệ Mỹ.

Số hóa

13/08/2022

Huawei: Năm 2022 là thời điểm 'thách thức nhất' đối với kinh doanh thiết bị

Huawei: Năm 2022 là thời điểm 'thách thức nhất' đối với kinh doanh thiết bị

Huawei Technologies ngày 12/8 cho biết mảng kinh doanh thiết bị của họ, bao gồm điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử được sử dụng khác, phải đối mặt với điểm "nhất định" từ trước đến nay trong năm nay khi công ty tiếp tục vật lộn với sự kìm hãm của Mỹ và những bất ổn định của kinh tế.

Doanh nghiệp

12/08/2022

Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.

Doanh nghiệp

12/08/2022

NovaGroup được vinh danh tại giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022"

NovaGroup được vinh danh tại giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022"

Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022" (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland – thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 – 2021).

Doanh nghiệp

12/08/2022

Boeing bàn giao máy bay 787 Dreamliner đầu tiên kể từ năm 2021

Boeing bàn giao máy bay 787 Dreamliner đầu tiên kể từ năm 2021

Việc bàn giao máy bay 787 Dreamliner là một cột mốc quan trọng đối với Boeing. Các máy bay là nguồn thu quan trọng của nhà sản xuất và phần lớn giá của một chiếc máy bay được thanh toán khi giao hàng - mặc dù công ty đã phải bồi thường cho khách hàng vì sự chậm trễ.

Doanh nghiệp

11/08/2022

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại giải thưởng môi trường Việt Nam

Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Doanh nghiệp

09/08/2022

Tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng lên tới 3.733%, SmartInvest là công ty nào?

Tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng lên tới 3.733%, SmartInvest là công ty nào?

Vợ chồng ông Trần Minh Tuấn - Ngô Thị Thùy Linh đang giữ vị trí Phó Chủ tịch và Chủ tịch HĐQT của SmartInvest. Ông Tuấn đồng thời là thành viên HĐQT của nhiều công ty khác đang niêm yết trên sàn.

Doanh nghiệp

09/08/2022

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên, nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên, nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp

Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã sa thải khoảng 10.000 nhân viên như một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Doanh nghiệp

09/08/2022

Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

Vinamilk hợp tác cùng hãng phim hoạt hình nổi tiếng Colory Animation Studio, thực hiện phim điện ảnh 3D xây dựng câu chuyện thú vị về hành trình giải cứu Đại tinh Thần thú của đội Vệ binh SuSu, mở ra thế giới thần tiên đầy sáng tạo cho trẻ em Việt.

Doanh nghiệp

09/08/2022