Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Liên Hợp Quốc: 12 tàu chở ngũ cốc Ukraina vẫn rời cảng bất chấp việc Nga rút lui khỏi thỏa thuận

Kinh tế thế giới

01/11/2022 07:49

Nga tuyên bố rằng thỏa thuận ngũ cốc Ukraina không thể thực hiện nếu không có Moscow nhưng Liên Hợp Quốc cho biết sáng kiến này vẫn còn hiệu lực và Ukraina cam kết sẽ tiếp tục xuất khẩu.

Liên Hợp Quốc vào hôm thứ Hai (31/10) cho biết, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina vẫn tiếp tục bất chấp việc Nga tuyên bố đình chỉ thỏa thuận vào cuối tuần qua.

"Theo những gì chúng tôi biết là sáng kiến và các cam kết vẫn có hiệu lực", Martin Griffiths, Điều phối viên Cứu trợ Khẩn cấp của Liên Hợp Quốc phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York.

Liên Hợp Quốc: 12 tàu chở ngũ cốc Ukraina vẫn rời cảng bất chấp việc Nga rút lui khỏi thỏa thuận

 - Ảnh 1.

12 tàu chở ngũ cốc Ukraina vẫn rời cảng bất chấp việc Nga rút lui khỏi thỏa thuận.

Trước đó, Nga cho biết họ đang ngừng tham gia vào thỏa thuận này do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hạm đội Biển Đen vào hôm thứ Bảy.

"Chúng tôi rất muốn có được sự đảm bảo của Nga ... rằng họ sẽ không rút khỏi sáng kiến ... họ chỉ tạm thời đình chỉ các hoạt động trong việc thực hiện sáng kiến này", ông Griffiths nói thêm.

Ông Griffiths cho biết 12 tàu đã rời các cảng của Ukraina hôm thứ Hai và hai tàu đang hướng đến Ukraina để lấy hàng.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Hai cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và nói rằng Kyiv sẽ thực hiện thỏa thuận.

"Ukraina đã ký cam kết đối với thỏa thuận ngũ cốc. Chúng tôi tiếp tục là người bảo đảm cho an ninh lương thực thế giới", Zelenskyy đã tweet, đồng thời cảnh báo rằng "vụ tống tiền hạt nhân" từ Nga sẽ phải được đáp trả bằng một phản ứng "cứng rắn".

Trong khi đó Đại sứ Liên hợp quốc Vassily Nebenzia của Nga nói rằng, Moscow không muốn cho phép xuất khẩu thêm qua Biển Đen và nói rằng thỏa thuận "sẽ không được thực hiện nếu không có chúng tôi".

Hôm thứ Hai, Nga cũng cho biết việc vận chuyển hàng hải đi qua hành lang an ninh Biển Đen là "không thể chấp nhận được".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Việc di chuyển của các tàu dọc theo hành lang an ninh là không thể chấp nhận được, vì giới lãnh đạo Ukraina và chỉ huy Các lực lượng vũ trang Ukraina sử dụng tàu này để tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Liên bang Nga".

Trong khi đó, Đại diện Liên hợp quốc Griffiths cũng đáp lại cáo buộc từ Nga rằng các tàu chở hàng có thể được sử dụng để che đậy hành động quân sự và nói rằng không có tàu nào liên quan đến thỏa thuận này đã đi qua hành lang vào đêm 29/10 khi mà các tàu Nga đang ở Vịnh Sevastopol bị tấn công.

Ông Griffiths cho biết: "Không có tàu nào ở trong hành lang vào đêm 29 tháng 10 khi các cuộc tấn công được báo cáo là đã diễn ra, và không có tàu nào có mặt ở đây vào cuối tuần".

Torng khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng hành động của Nga tương đương với hành động tống tiền mà những người phải trả giá là các nước đang phát triển.

(Theo DPA, Reuters, AFP)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement