Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lịch sử cho thấy Bitcoin có thể sẽ đạt mức cao mới mọi thời đại trong năm nay

Tiền điện tử

02/07/2024 21:07

Theo một báo cáo nghiên cứu do CCData công bố hôm thứ Ba, Bitcoin vẫn chưa đạt đến đỉnh của chu kỳ tăng giá hiện tại và có khả năng vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay.

Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 73.700 USD vào tháng 3 nhưng kể từ đó đã được giao dịch trong phạm vi từ khoảng 59.000 USD đến 72.000 USD.

Hành trình đạt mức cao kỷ lục trong tháng 3 phần lớn được thúc đẩy bởi sự chấp thuận và ra mắt các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) Bitcoin giao ngay, ở Mỹ vào tháng 1. Theo CCData, tính đến thời điểm hiện tại, chúng đã thu hút dòng vốn ròng vào khoảng 14,41 tỷ USD.

ETF cho phép các nhà đầu tư mua một sản phẩm theo dõi giá Bitcoin mà không cần sở hữu tiền điện tử cơ bản. Những người ủng hộ tiền điện tử cho biết điều này đã giúp hợp pháp hóa loại tài sản này và giúp các nhà đầu tư tổ chức lớn hơn tham gia dễ dàng hơn.

"Chu kỳ" Bitcoin đề cập đến khoảng thời gian mà đồng tiền kỹ thuật số tăng lên mức cao kỷ lục mới, sau đó lại giảm xuống để bước vào thị trường gấu hoặc "mùa đông tiền điện tử". Các chu kỳ này – trong đó có ba chu kỳ đã được hoàn thành kể từ khi Bitcoin ra mắt – có xu hướng tuân theo một mô hình tương tự.

Điều đó tập trung vào một sự kiện được gọi là giảm một nửa, trong đó phần thưởng dành cho người khai thác bị giảm một nửa, làm giảm nguồn cung Bitcoin ra thị trường.

Lịch sử cho thấy Bitcoin có thể sẽ đạt mức cao mới mọi thời đại trong năm nay- Ảnh 1.

Thông thường, việc giảm một nửa thường xảy ra vài tháng trước khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại trong chu kỳ. Chu kỳ hiện tại này đã khác. Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục mới nhất trước khi giảm một nửa do xu hướng tăng giá xung quanh các quỹ ETF ở Mỹ

Với giao dịch Bitcoin trong phạm vi sau mức cao nhất mọi thời đại, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu tiền điện tử đã đạt đến đỉnh của chu kỳ hiện tại hay chưa.

Báo cáo của CCData, xem xét biến động giá Bitcoin trong lịch sử, cho thấy nó có thể đạt đến một tầm cao mới. Công ty nghiên cứu và dữ liệu cho biết các xu hướng lịch sử đã chỉ ra rằng sự kiện halving luôn đi trước một khoảng thời gian tăng giá có thể kéo dài từ 366 ngày đến 548 ngày "trước khi tạo ra đỉnh chu kỳ, với mỗi lần halving trải qua một chu kỳ dài hơn lần trước, do sự trưởng thành của loại tài sản và độ biến động thấp hơn".

Lần giảm một nửa Bitcoin cuối cùng diễn ra vào ngày 19/4 năm nay, vì vậy những khung thời gian lịch sử đó vẫn chưa trôi qua.

"Hơn nữa, chúng tôi đã quan sát thấy sự sụt giảm trong hoạt động giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung trong gần hai tháng sau sự kiện halving trong các chu kỳ trước, điều này dường như đã phản ánh chu kỳ này. Điều này cho thấy chu kỳ hiện tại có thể mở rộng hơn nữa vào năm 2025", CCData cho biết.

Các nhà phân tích thừa nhận rằng "tác động của những người tham gia tổ chức trong ngành" trong chu kỳ hiện tại đã "làm thay đổi các xu hướng trước đó", đồng thời nói thêm rằng hoạt động giao dịch thấp có thể sẽ diễn ra trong quý 3, điều này có thể gợi ý nhiều hành động giá đi ngang hơn.

CCData cho biết: "Tuy nhiên, dữ liệu và các xu hướng trước đó đủ mạnh để cho thấy rằng bất kỳ hành động giá đi ngang nào cũng chỉ là tạm thời và chúng ta có khả năng vi phạm mức cao nhất mọi thời đại trước đó một lần nữa trước cuối năm nay".

Báo cáo của công ty cho biết việc ra mắt Ethereum ETF sắp tới ở Mỹ và các sản phẩm tương tự khác trên khắp thế giới "nhằm mục đích mang lại thêm vốn, thanh khoản và nhu cầu cho loại tài sản này".

CCData nhấn mạnh một điểm dữ liệu lịch sử quan trọng khác để hỗ trợ cho luận điểm của mình, nói rằng việc tăng giá Bitcoin diễn ra trong một thời gian ngắn. Ví dụ, trong chu kỳ năm 2012, 91,4% mức tăng giá tổng thể của Bitcoin từ giảm một nửa đến mức cao kỷ lục đã xảy ra trong 4 tháng trước khi đạt đỉnh chu kỳ. Tỷ lệ tăng giá này là 78,8% và 71,5% trong 4 tháng trước mức cao kỷ lục tương ứng của chu kỳ 2016 và 2020.

CCData cho biết: "Việc mở rộng hình parabol như vậy vẫn chưa được thực hiện trong chu kỳ hiện tại".

Các nhà bình luận khác đã nhấn mạnh các mô hình lịch sử của Bitcoin đã diễn ra như thế nào.

"Trong lịch sử, chu kỳ thị trường đạt đỉnh điểm từ 12 đến 18 tháng sau khi Bitcoin Halving diễn ra lần cuối vào tháng 4 năm nay. Chúng tôi cũng chưa thấy mức độ biến động đạt mức cao nhất trước đó. Cuối cùng, các đỉnh chu kỳ thị trường trước đó trùng hợp với sự liên tiếp nhanh chóng của các mức cao nhất mọi thời đại – lên tới 10 đến 20 mức cao mới được thiết lập trong khoảng thời gian 30 ngày", Thomas Perfumo, người đứng đầu chiến lược tại sàn giao dịch tiền điện tử Kraken nói với CNBC qua email.

"Chúng tôi chưa kích hoạt bất kỳ tín hiệu nào trong số này", Perfumo nói.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement