Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Mỹ tăng tốc tháng thứ hai liên tiếp

Kinh tế thế giới

13/09/2023 19:44

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ tăng tốc tháng thứ hai liên tiếp lên 3,7% trong tháng 8 từ mức 3,2% trong tháng 7, cao hơn dự báo thị trường là 3,6%, do ảnh hưởng cơ bản từ năm ngoái và giá dầu cao hơn.

So với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,6%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/2022 và đúng với dự báo, giá xăng tăng 10,6%. 

Mặt khác, lạm phát cơ bản, không bao gồm lương thực và năng lượng, đã chậm lại trong tháng thứ năm xuống còn 4,3%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. 

Lạm phát ở Mỹ tăng trong tháng 8 do giá xăng tăng vọt, nhưng áp lực giá cơ bản vẫn ở mức nhẹ.

Báo cáo CPI được công bố một tuần trước cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed. Các quan chức có thể sẽ giữ lãi suất ổn định trong khi tranh luận liệu có tăng thêm một lần nữa vào tháng 11 hay tháng 12 để duy trì tiến độ gần đây làm chậm lạm phát và hoạt động kinh tế hay không.

Các nhà kinh tế được The Wall Street Journal khảo sát đã ước tính giá tiêu dùng tăng 0,6% trong tháng 8 so với tháng trước và 3,6% so với một năm trước đó.

Nhưng khi loại trừ các mặt hàng thực phẩm và năng lượng dễ biến động, các nhà kinh tế đó nhận thấy cái gọi là giá cốt lõi tăng 0,2% trong tháng 8 so với tháng trước, giống như trong tháng 6 và tháng 7 - một mức tăng khiêm tốn đáng chú ý so với các tháng trước đó.

Lạm phát cơ bản hạ nhiệt vào mùa hè này khiến Fed phải giữ lãi suất ổn định vào tuần tới và số liệu tháng 8 sẽ cung cấp thông tin cho cuộc thảo luận của ngân hàng trung ương về việc liệu có cần tăng lãi suất vào cuối năm nay hay không. Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ trong hơn một năm trong nỗ lực giảm lạm phát bằng cách làm chậm nền kinh tế.

Stephen Juneau, nhà kinh tế cấp cao của Hoa Kỳ tại Bank of America, cho biết việc tăng giá chậm lại ở một số danh mục trong những tháng gần đây là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy ngân hàng trung ương đang đạt được tiến bộ về lạm phát. Tuy nhiên, Fed giống như một đội bóng đang cố gắng ghi bàn sau một chặng đường dài.

Ông nói: "Bạn vẫn phải băng qua khu vực cuối và đó đôi khi có thể là điều khó thực hiện nhất.

Fed tập trung vào chi phí cốt lõi

Các quan chức Fed sẽ theo dõi chặt chẽ lạm phát cơ bản để xem liệu áp lực giá cơ bản có còn nhẹ hay không.

Tỷ lệ lạm phát lõi trong 12 tháng đã giảm xuống dưới 5% vào đầu mùa hè này từ mức cao gần đây là 6,6% vào tháng 9/2022. Dữ liệu hàng năm trong vài tháng qua cho thấy lạm phát lõi thậm chí còn chậm lại rõ rệt hơn. Các nhà kinh tế xem lạm phát cơ bản là một yếu tố dự báo tốt hơn về lạm phát trong tương lai so với tỷ lệ chung.

Một câu hỏi quan trọng là liệu áp lực giảm giá bắt đầu từ tháng 6 có được duy trì hay không. Các quan chức Fed đang cảnh giác về khả năng bị ảnh hưởng bởi lạm phát thấp hơn trong vài tháng vì tỷ lệ này có lúc chậm lại vào năm 2021 và 2022 rồi lại tăng tốc.

Giá xăng thúc đẩy lạm phát rộng hơn

Các nhà kinh tế cho biết người Mỹ phải trả nhiều tiền hơn tại cây xăng trong tháng 8 và giá xăng cao hơn đã gây áp lực lên lạm phát chung. Theo OPIS, nhà cung cấp phân tích và dữ liệu năng lượng, giá trung bình của một gallon xăng thông thường là 3,84 USD trong tháng 8 so với 3,6 USD trong tháng 7. Không giống như CPI, giá xăng không được điều chỉnh theo mùa vụ.

Giá xăng cao hơn trong tháng trước phản ánh việc cắt giảm sản lượng dầu của Ả Rập Saudi và Nga, cùng nhiều yếu tố khác.

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại ING, cho biết việc tăng giá tổng thể trong mùa hè này có thể là "một chút đốm sáng trong xu hướng lạm phát giảm nhẹ trong dài hạn". Ông cho biết, với việc thị trường lao động hạ nhiệt, người tiêu dùng trong những tháng tới có thể cảm thấy khó khăn hơn về mặt kinh tế, điều này có thể giảm bớt chi tiêu và hỗ trợ cho việc tăng giá chậm hơn nữa.

Giá lương thực cũng tăng trong những tháng gần đây do hạn hán ở nhiều nơi ở Mỹ và các yếu tố khác, Juneau, thuộc Bank of America, cho biết.

Giá hàng hóa và năng lượng ảnh hưởng lớn đến cách nhiều người Mỹ nhìn nhận lạm phát và có thể ảnh hưởng đến hành vi của họ, bao gồm cả mức lương mà họ yêu cầu từ người sử dụng lao động.

Tăng lương ảnh hưởng đến giá dịch vụ

Các quan chức cấp cao của Fed gần đây đã tập trung sự chú ý vào một nhóm giá cho các dịch vụ sử dụng nhiều lao động bằng cách loại trừ thực phẩm, năng lượng, chỗ ở và hàng hóa.

Các quan chức cho rằng hạng mục đó có thể tiết lộ liệu áp lực tiền lương có tác động đến giá tiêu dùng hay không, đặc biệt là vì họ dự kiến tốc độ tăng giá nhà ở và hàng hóa sẽ chậm lại.

Lydia Boussour, nhà kinh tế cấp cao tại EY-Parthenon, cho biết dịch vụ vận tải là động lực thúc đẩy xu hướng trong danh mục đó. Bà cho biết, giá vé máy bay đã giảm mạnh trong mùa hè này và có thể gây áp lực lên giá dịch vụ nếu mức giảm giá đó bắt đầu chậm lại hoặc đảo ngược.

Boussour cho biết thêm, giá của "các dịch vụ cốt lõi đã ổn định hơn". "Chúng tôi thực sự muốn thấy phần đó của lạm phát được kiểm soát để tiếp tục thúc đẩy một số tiến bộ hơn nữa".

(Nguồn: WSJ)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement