Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khủng hoảng gạo ở Philippines gióng lên hồi chuông cảnh báo lạm phát toàn cầu

Giá gạo tăng ở Philippines có thể là một dấu hiệu cảnh báo đối với các nhà nhập khẩu lương thực lớn khác khi hậu quả từ các hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục lan rộng khắp châu Á và Tây Phi.

Lạm phát gạo ở quốc gia Đông Nam Á này tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 5 năm vào tháng 8, làm sống lại ký ức về cú sốc năm 2018 dẫn đến việc chấm dứt giới hạn nhập khẩu kéo dài hai thập kỷ. 

Ngân hàng trung ương Philippines cảnh báo trong tuần này rằng họ sẵn sàng tiếp tục thắt chặt tiền tệ nếu cần, trong khi các biện pháp ngoại giao và thỏa thuận vẫn ngự trị ở những nơi khác khi các nước khác gấp rút đảm bảo nguồn cung.

"Chúng tôi đang chứng kiến rất nhiều điều không chắc chắn". "Áp lực giá đang trở nên trầm trọng hơn bởi những hạn chế", Shirley Mustafa, nhà kinh tế tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, cho biết.

Các hạn chế của Ấn Độ đã làm đảo lộn thị trường và khiến các quốc gia lo lắng phải đảm bảo nguồn cung khi họ cố gắng kiềm chế giá gạo ngày càng tăng, vốn là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của hàng tỷ người trên khắp châu Á và châu Phi. Manila đã đặt ra mức trần giá cả, một biện pháp dẫn đến sự sa thải của một quan chức tài chính.

Khủng hoảng gạo ở Philippines gióng lên hồi chuông cảnh báo lạm phát toàn cầu - Ảnh 1.

Lạm phát gạo ở quốc gia Đông Nam Á này tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 5 năm vào tháng 8. Ảnh: Bloomberg

Thứ trưởng Tài chính Cielo Magno cho biết bà sẽ từ chức sau một bài đăng trên Facebook có vẻ đặt câu hỏi về giới hạn giá được thực hiện gần đây. Giới hạn này được áp dụng vào đầu tháng này sau khi chi phí bán lẻ tăng "đáng báo động".

An ninh nguồn cung là ưu tiên hàng đầu của nhiều người tiêu dùng. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Jakarta và đang lên kế hoạch cho một thỏa thuận có thời hạn 5 năm. Senegal đang thực hiện các đề nghị ngoại giao với Ấn Độ, thực hiện các bước tương tự với các quốc gia khác bao gồm Guinea và Singapore để đảm bảo nguồn cung.

Indonesia đã đồng ý ký thỏa thuận cung cấp với Campuchia lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Bản ghi nhớ có khối lượng lên tới 250.000 tấn mỗi năm, gấp đôi khối lượng của một thỏa thuận tương tự vào năm 2012. Jakarta đã cam kết cung cấp 10 kg ngũ cốc mỗi tháng cho hàng triệu gia đình nghèo trong quý 4 năm nay.

Các quốc gia khác đang thực hiện các bước để ngăn chặn chi phí gia tăng. Malaysia đã thực hiện giới hạn mua hàng và bắt đầu kiểm tra các nhà bán buôn và nhà xay xát thương mại sau những cáo buộc rằng ngũ cốc địa phương đang được bán dưới dạng gạo nhập khẩu với giá cao hơn. Myanmar cũng đã áp đặt một hệ thống bắt buộc ghi lại khối lượng gạo dự trữ để kiểm soát giá trong nước và ngăn chặn tình trạng đầu cơ.

Tuần này, sức nóng xuất hiện trên thị trường khi giá gạo châu Á giảm nhẹ nhưng giá vẫn gần mức cao nhất kể từ năm 2008.

Trong một tuyên bố ngày 5/9, ông Arsenio Balisacan – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế Philippines cho biết chính phủ nước này có khả năng sẽ giảm thuế nhập khẩu gạo để giúp chống lạm phát gia tăng trong bối cảnh giá lương thực tăng cao.

Theo Reuters trích dẫn ông Balisacan, "để cân bằng một phần sự gia tăng giá cả toàn cầu và giảm bớt tác động đối với người tiêu dùng và hộ gia đình, chúng tôi có thể sẽ thực hiện giảm thuế tạm thời và có điều chỉnh".

BÌnh luận của ông được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu công bố trong cùng ngày cho thấy lạm phát tiêu dùng ở Philippines đạt 5,3% trong tháng 8, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2 - 4% của chính phủ và phá vỡ chuỗi giảm kéo dài 6 tháng trước đó.

Sự tăng giá còn nghiêm trọng hơn đối với gạo – loại ngũ cốc ước tính chiếm khoảng 9% chỉ số giá tiêu dùng của cả nước Philippines.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement