Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cẩn trọng với biến động tỷ giá và lạm phát trong những tháng cuối năm

Chính sách - Hạ tầng

13/09/2023 08:40

Chứng khoán VNDirect vừa có báo cáo thị trường tiền tệ với cảnh báo cẩn trọng với biến động tỷ giá, lạm phát.

Theo Tổng cục Thống kê, CPI của Việt Nam tăng 2,96% so cùng kỳ trong tháng 8/2023, cao hơn mức tăng 2,06% so cùng kỳ của tháng trước đó. So sánh theo tháng, CPI tháng 8/2023 tăng 0,88% so với tháng trước, mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ tháng 3/2022.

Đà tăng mạnh của giá xăng dầu tháng vừa qua đã kéo chỉ số CPI nhóm giao thông vận tải tháng 8 tăng 3,85% so với tháng trước và là yếu tố gia tăng áp lực lên lạm phát.

Trong khi đó, lạm phát cơ bản tăng 4,57% so cùng kỳ trong tháng 8, giảm nhẹ so với mức tăng 4,65% so cùng kỳ trong tháng 7.

Cẩn trọng với biến động tỷ giá và lạm phát - Ảnh 1.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng đã tăng 1,9% so với đầu năm 2023.

Trong tháng 8, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại (NHTM) giảm 0,5 điểm phần trăm so với cuối tháng 7 về mức 5,9 %/năm (giảm gần 2 điểm phần trăm so với đầu năm 2023).

Theo VNDirect, đà giảm của lãi suất huy động được thúc đẩy bởi tình trạng dư thừa thanh khoản hệ thống trong bối cảnh cầu tín dụng yếu cũng như Chính phủ mở rộng chính sách tài khóa.

Lãi suất cho vay có thể giảm mạnh hơn trong những tháng tới do chi phí vốn của các NHTM đang giảm nhờ tác động từ các đợt cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN trong 6 tháng 2023 và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.

VNDirect kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm thêm 1 - 1,5 điểm phần trăm trong những tháng tới và tin rằng lãi suất cho vay giảm sẽ là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi của tiêu dùng và đầu tư tư nhân.

Cẩn trọng với biến động tỷ giá và lạm phát - Ảnh 2.

Hầu hết các NHTM trong đã điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng về dưới 6,5% /năm (%).

Áp lực tỷ giá tiếp tục gia tăng trong tháng 8. Chỉ số sức mạnh đồng USD (DXY) leo lên mức 104,8 điểm tại ngày 5/9/2023 tăng 2,9% so với cuối tháng 7.

Đà tăng được thúc đẩy bởi lo ngại về khả năng Fed có thể tăng lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong năm nay và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đẩy mạnh phát hành để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Đồng USD mạnh lên đã gây áp lực lên tỷ giá tiền đồng, kéo tỷ giá liên ngân hàng lên mức 24.073 VND/USD tại ngày 5/9/2023 tăng 1,6% so với cuối tháng 7 và tăng 1,9% so với đầu năm nay.

Đồng thời, đồng USD cũng tăng giá so với hầu hết các đồng tiền trong khu vực, bao gồm Thái Lan tăng 2,5% so với đầu năm, Trung Quốc tăng 5,5% so với đầu năm và Malaysia tăng 5,9% so đầu năm.

Theo VNDirect, tỷ giá tăng gây thêm áp lực trả nợ nước ngoài (nhất là khu vực tư nhân), đồng thời, làm gia tăng áp lực lạm phát do giá nhập khẩu của nguyên liệu đầu vào và hàng hóa tiêu dùng tăng lên.

Do đó, áp lực tỷ giá càng lớn thì dư địa nới lỏng thêm chính sách tiền tệ trong nước càng thu hẹp. Dẫu vậy, NHNN vẫn sẽ những yếu tố hỗ trợ để ổn định tỷ giá trong năm nay, bao gồm thặng dư thương mại ở mức cao, dòng vốn FDI và kiều hối ổn định, nguồn cung ngoại tệ bổ sung từ thoái vốn cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Việc ổn định được tỷ giá trong biên độ phù hợp sẽ giảm thiểu được tác động tiêu cực và nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu của Việt Nam.

VNDirect tin rằng mức giảm giá vừa phải của VND so với USD nhỏ hơn 3% sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu (tăng khả năng cạnh tranh của xuất khẩu Việt Nam). Ngoài ra, điều này ít có khả năng khiến cho dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh ra khỏi Việt Nam.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ bám sát diễn biến thực tế để vừa kiểm soát lạm phát, vừa cân đối với mục tiêu giảm lãi suất của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, điều hành tỷ giá phù hợp với điều kiện thị trường, phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô", đại diện Ngân hàng Nhà nước chia sẻ trên VnEconomy về định hướng chính sách tiền tệ trong những tháng còn lại của năm 2023.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement