icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát đã đạt đỉnh? Ba dấu hiệu cho thấy giá cả có thể sớm đi xuống

Phân tích

02/05/2022

01:35

Lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm và người Mỹ đang cảm nhận được điều đó.

Một gallon xăng có giá khoảng gấp đôi so với tháng 1/2021. Giá nhà đã tăng 19,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Và, vào tháng 3, giá hàng hóa tăng 10% so với một năm trước đó. Rất may, một số nhà phân tích nghĩ rằng gánh nặng giá cả có thể sớm giảm bớt và chúng ta đã đạt đến đỉnh lạm phát.

Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ họp và có khả năng sẽ công bố kế hoạch tăng lãi suất, một công cụ được sử dụng để chống lạm phát tràn lan. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lo ngại rằng việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất có thể kéo nền kinh tế số 1 thế giới rơi vào suy thoái.

Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường trưởng của LPL Financial, cho rằng có khả năng lạm phát đã tự lên đến đỉnh và Fed có thể bắt đầu kéo lãi suất trở lại vào nửa cuối năm nay.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, mà Fed theo dõi chặt chẽ để đo lường giá hàng hóa và dịch vụ, đã tăng 5,2% trong tháng 3, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế và giảm hàng tháng trong lần đầu tiên thời gian kể từ tháng 10/2020.

Lạm phát đã đạt đỉnh? Ba dấu hiệu cho thấy giá cả có thể sớm đi xuống - Ảnh 1.

Các nhà phân tích tại UBS cũng cho biết trong tháng này rằng, họ kỳ vọng lạm phát có thể sẽ đạt đỉnh vào tháng 3 và sau đó giảm "mạnh".

Detrick chỉ ra ba chỉ số kinh tế chính cho niềm tin đó: Giảm giá ô tô đã qua sử dụng, thiếu lạm phát "dính" và sự giảm bớt tương đối trong hỗn loạn chuỗi cung ứng (mặc dù việc đóng cửa liên quan đến Covid-19 có thể chấm dứt điều đó).

Sự thiếu hụt chip gây ra bởi các trục trặc trong chuỗi cung ứng và cuộc chiến Nga - Ukraina, đã khiến việc mua một chiếc ô tô mới trở nên rất khó khăn, đồng thời giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng cũng tăng tương ứng. 

Tiềm ẩn cuộc suy thoái không có gì đáng ngạc nhiên khi có bao nhiêu đường dây ba chiều trong nền kinh tế ngày nay.

Fed tăng lãi suất để chống lạm phát. Sự thiếu hụt của chuỗi cung ứng. Một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đang diễn ra. Và tất nhiên, trận động đất địa chính trị do Nga tấn công Ukraina, cũng đang đe dọa tạo ra một cuộc khủng hoảng lương thực thế giới.

Ngay cả khi Hoa Kỳ không rơi vào suy thoái thì vẫn có rất nhiều cơn gió ngược kinh tế có thể có những tác động tiêu cực đến tài chính của bạn.

Vào tháng 2, giá một chiếc ô tô đã qua sử dụng đã tăng khoảng 45% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Chỉ số Giá trị Ô tô Đã qua sử dụng của Manheim. Nhưng kể từ đó nó đã giảm xuống khoảng 25%. Hai tháng giảm cho thấy giá ô tô đã qua sử dụng, chiếm 4% chỉ số giá tiêu dùng, cuối cùng có thể quay trở lại mức trước đại dịch.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta chia lạm phát thành hai loại: Cố định và linh hoạt. Lạm phát cố định là một rổ hàng hóa có xu hướng thay đổi chậm hơn và lâu dài hơn về giá cả, những thứ như chi phí giáo dục, giao thông công cộng và bảo hiểm xe cơ giới. Lạm phát linh hoạt bao gồm các mặt hàng tăng và giảm chi phí nhanh hơn: khí đốt, quần áo, sữa và pho mát.

Trong thời kỳ lạm phát đình trệ của những năm 1970, cả lạm phát cố định và linh hoạt đều tăng. Nhưng cho đến nay lạm phát cố định vẫn tương đối ổn định so với lạm phát linh hoạt, một dấu hiệu tốt cho thấy điều này vẫn có thể chỉ là tạm thời.

Tất nhiên, có thể mất một thời gian để lạm phát cố định bắt kịp, nhưng Detrick nói rằng ông ấy lạc quan. Ông nói, lạm phát linh hoạt giống như một sợi dây cao su, bạn có thể kéo nó ra khá xa và nó vẫn sẽ quay trở lại.

Lạm phát đã đạt đỉnh? Ba dấu hiệu cho thấy giá cả có thể sớm đi xuống - Ảnh 2.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng tốc lên 8,5% vào tháng 3/2022, cao nhất kể từ tháng 121981 từ mức 7,9% vào tháng 2 và so với dự báo của thị trường là 8,4%. Nguồn: Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ

Và mặc dù việc đóng cửa ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng có vẻ như các vấn đề đang giảm bớt - ít nhất là vào lúc này. Detrick cho biết, nếu các doanh nghiệp có thể dễ dàng kiếm được nhiều nguồn cung cấp hơn, thì giá nguyên vật liệu sẽ giảm xuống và người tiêu dùng sẽ không bị tính phí nhiều cho hàng hóa và dịch vụ.

Theo dữ liệu của LPL Financial, giá vận chuyển từ Thượng Hải đến Los Angeles, New York và Rotterdam giảm trung bình 28% so với mức cao nhất năm ngoái. Độ tin cậy của lịch trình đối với các tàu container cũng đang tiếp tục được cải thiện hãng phân tích Sea-Intelligence. Tháng 3 cũng đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp về số vụ chậm trễ trung bình đối với tàu container.

Detrick cho biết, việc lạm phát giảm có thể đột ngột, đặc biệt là đối với hàng hóa lâu bền. Tuy nhiên, ông cảnh báo, thật khó để biết liệu chúng ta đang nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm - hay một chuyến tàu đang tới.

Ngày trọng đại của Buffett và Munger

Các nhà đầu tư đã đổ xô đến Omaha vào cuối tuần qua để tham dự cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Ở đó, họ đã nghe những chuyên gia thị trường Warren Buffett và Charlie Munger đưa ra những nhận xét về tình trạng của nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Berkshire tiết lộ hôm thứ Bảy rằng họ đã mua hơn 51 tỷ USD cổ phiếu trong quý đầu tiên của năm 2022, mặc dù Buffett mô tả tâm trạng đầu tư hiện tại của ông là "uể oải".

Hơn 3 tỷ USD trong số đó là cổ phiếu của riêng họ, nhưng những tên tuổi lớn khác bao gồm Chevron, Apple, Bank of America và American Express. Bốn cổ phiếu đó xấp xỉ 2/3 giá trị hợp lý trong danh mục đầu tư gần 388 tỷ USD của Berkshire.

Charlie Munger đã sử dụng nền tảng của mình vào thứ Bảy để lên tiếng chống lại Bitcoin và tiền điện tử, thứ mà anh ấy so sánh với "căn bệnh hoa liễu" vào đầu năm nay.

Munger cho biết hôm thứ Bảy rằng nếu một cố vấn đầu tư muốn bạn đặt tiền hưu trí vào Bitcoin, "Chỉ cần nói không", rõ ràng là trước thông báo gần đây của Fidelity rằng họ đang có kế hoạch cho phép các nhà đầu tư mua Bitcoin cho tài khoản 401 (k) của họ.

Ông cũng công kích cái mà ông gọi là sự gia tăng "ghê tởm" trong thái độ đầu tư giống như cờ bạc, phổ biến bởi các cổ phiếu meme. 

Sự kiện cần theo dõi tuần này

Thứ hai: Sản xuất ISM; Chi tiêu Xây dựng; Thu nhập từ Foxconn và Clorox.

Thứ Ba: Việc làm và Khảo sát Doanh thu Lao động (JOLTS); Đơn đặt hàng của nhà máy; Thu nhập từ Match Group, Starbucks, Lyft và Airbnb.

Thứ 4: Báo cáo việc làm ADP; Tuyên bố FOMC; Chủ tịch Fed Jerome Powell họp báo; Thu nhập từ CVS, Dine Brands, Applebee's, Yum Brands và Uber.

Thứ năm: Yêu cầu thất nghiệp hàng tuần; Lãi suất thế chấp; Thu nhập từ Budweiser APAC và Kellogg's.

Thứ sáu: Báo cáo việc làm tháng 4; Thu nhập từ Under Armour và Draft Kings.

(Nguồn: CNN)

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Toàn cảnh KTXH 6 tháng đầu năm 2022: Nhiều chỉ số tăng cao hơn trước khi có đại dịch

Toàn cảnh KTXH 6 tháng đầu năm 2022: Nhiều chỉ số tăng cao hơn trước khi có đại dịch

Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 có xu hướng khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Một số ngành đã có mức tăng cao hơn trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, FDI thực hiện có mức tăng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 5 năm qua.

Phân tích

03/07/2022

Putin vô tình tạo ra một NATO mạnh hơn, đưa Nga vào thế khó

Putin vô tình tạo ra một NATO mạnh hơn, đưa Nga vào thế khó

Việc Nga tấn công Ukraina đã dẫn đến ít nhất một sự thay đổi lớn đối với trật tự toàn cầu, đó là sự mở rộng của NATO.

Phân tích

01/07/2022

NATO và Nga: Ai sẽ thắng trong một cuộc chiến?

NATO và Nga: Ai sẽ thắng trong một cuộc chiến?

Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển đạt được thỏa thuận cho phép hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO. Điều này khiến nhiều người nghĩ đến một cuộc xung đột giữa NATO và Nga.

Phân tích

01/07/2022

Điều gì xảy ra tiếp theo sau khi Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO?

Điều gì xảy ra tiếp theo sau khi Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO?

Thụy Điển và Phần Lan chính thức chấm dứt nhiều thập kỷ trung lập và gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một bước đột phá lịch sử đối với liên minh nhắm vào Tổng thống Nga Putin.

Phân tích

30/06/2022

Mục tiêu tăng trưởng 6,5% là thách thức lớn đối với Việt Nam

Mục tiêu tăng trưởng 6,5% là thách thức lớn đối với Việt Nam

6 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hầu hết các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, nền kinh tế có độ mở lớn nên chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi tình hình chính trị thế giới phức tạp, khó lường…

Phân tích

29/06/2022

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina

5 bài học đáng giá dành cho quân đội Mỹ từ cuộc chiến Ukraina

Xung đột Nga - Ukraina là cuộc chiến trên bộ lớn đầu tiên giữa hai quân đội hiện đại được trang bị vũ khí tiên tiến trong nhiều thập kỷ. Nó có thể định hình lại đáng kể tương lai của Quân đội Mỹ.

Phân tích

28/06/2022

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Đừng bận tâm đến hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc, Mỹ nên lo lắng về những con tàu này

Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố lớn về tham vọng hải quân của mình với việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba và tiên tiến nhất gần đây.

Phân tích

26/06/2022

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Hai mối đe dọa với Mỹ và NATO

Nhà phân tích Stephen Bryan của tạp chí điện tử Asia Times nhận định rằng kho vũ khí của các nước phương Tây đang suy giảm và không thể được bổ sung nhanh chóng, điều này gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các đồng minh trong NATO.

Phân tích

26/06/2022

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Mỹ chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách nào?

Trung Quốc ngày 17/6 đã hạ thủy tàu sân bay mới nhất và lớn nhất cho đến nay, được đặt tên là Phúc Kiến. Đây tàu sân bay thứ ba của hải quân Trung Quốc và là tàu sân bay thứ hai do nước này hoàn toàn tự thiết kế và đóng.

Phân tích

26/06/2022