icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF cảnh báo kinh tế châu Á phải đối mặt với rủi ro lạm phát và đình trệ

Quản trị

26/04/2022

13:10

Ngày 26/4, một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, kinh tế châu Á có thể đối mặt với tình trạna trì trệ, lạm phát do ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraina khiến giá cả hàng hóa tăng vọt và sự suy thoái của Trung Quốc.

Ngày 26/4, một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, kinh tế châu Á có thể đối mặt với tình trạna trì trệ, lạm phát do ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraina khiến giá cả hàng hóa tăng vọt và sự suy thoái của nền kinh tế thứ 2 thế giới - Trung Quốc.

Ngoài ra, bà Anne-Marie Gulde-Wolf, quyền Giám đốc khu vực châu Á và Thái Bình Dương của IMF còn cho biết thêm, thương mại và tài chính của châu Á đối với Nga và Ukraina còn hạn chế, các nền kinh tế của khu vực sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng do giá hàng hóa cao và tốc độ tăng trưởng chậm ở các đối tác thương mại châu Âu.

IMF cảnh báo kinh tế châu Á phải đối mặt với rủi ro lạm phát và đình trệ - Ảnh 1.

IMF cảnh báo kinh tế châu Á phải đối mặt với rủi ro lạm phát và đình trệ.

Đồng thời, lạm phát ở châu Á cũng đang bắt đầu tăng lên khi kinh tế Trung Quốc suy thoái và điều này đang gây thêm áp lực lên tăng trưởng trong khu vực, bà Gulde-Wolf nói.

“Do đó, khu vực đối mặt với triển vọng đình trệ, tăng trưởng thấp hơn dự kiến trước và lạm phát cao hơn”, bà phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến ở Washington, DC.

Bà Gulde-Wolf cho biết thêm rằng các nhà hoạch định chính sách châu Á sẽ phải đối mặt với sự đánh đổi khó khăn khi phản ứng với tốc độ tăng trưởng chậm lại và lạm phát gia tăng.

“Sẽ cần thắt chặt tiền tệ ở hầu hết các quốc gia và tốc độ thắt chặt phụ thuộc vào diễn biến lạm phát trong nước và áp lực bên ngoài”, bà nói.

Gulde-Wolf cho biết, việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất cũng là một thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách châu Á vì khoản nợ khổng lồ bằng đồng USD của khu vực.

Trong dự báo mới nhất được đưa ra trong tháng này, IMF cho biết họ kỳ vọng nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm nay, giảm 0,5 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra vào tháng Giêng.

Lạm phát ở châu Á hiện dự kiến sẽ đạt 3,4% vào năm 2022, cao hơn 1 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng 1, báo cáo cho biết thêm.

Cuộc chiến ở Ukraina leo thang hơn nữa, làn sóng COVID-19 mới, quỹ đạo tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến của Fed và tình trạng phong tỏa kéo dài hoặc lan rộng hơn ở Trung Quốc là những rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng của châu Á.

Trinh Nguyen, một chuyên gia kinh tế cấp cao về châu Á tại Natixis ở Hồng Kông, cho biết cô đồng ý với triển vọng kinh tế không khả quan hơn.

IMF cảnh báo kinh tế châu Á phải đối mặt với rủi ro lạm phát và đình trệ - Ảnh 2.

Cuộc chiến ở Ukraina khiến kinh tế châu Á bị đình trệ.

“Có ba cú sốc giáng vào các nền kinh tế châu Á: chi phí lương thực và năng lượng leo thang đẩy lạm phát tăng cao hơn; nhu cầu của Trung Quốc thấp hơn đẩy xuất khẩu xuống thấp hơn; Fed cứng rắn hơn và lạm phát cao hơn đẩy lãi suất trong nước lên, thắt chặt các điều kiện tài chính. Ba cú sốc này đẩy lạm phát lên cao và làm giảm triển vọng tăng trưởng, ”Nguyen nói.

“Có nghĩa là, với lạm phát cao hơn và một Fed cứng rắn, các ngân hàng trung ương có ít dư địa hơn để hỗ trợ tăng trưởng ngay cả khi xuất khẩu suy yếu và họ thực sự phải thắt chặt để chống lạm phát với chi phí tăng trưởng. Những nước chọn tăng trưởng và giữ tỷ giá ổn định sẽ phải đối mặt với lạm phát cao hơn và ngoại hối yếu hơn như Thái Lan và Nhật Bản ”.

Thực hiện: THÁI BÌNH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo

Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) ngày 17/7 đã có đơn khiếu nại nhằm ngăn chặn Meta thâu tóm Within, công ty sở hữu ứng dụng luyện tập thực tế ảo Supernatural.

Quản trị

28/07/2022

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Trong suốt quá trình kinh doanh, bạn sẽ gặp phải một số rủi ro khó lường trước như: tranh chấp về bảo hiểm xã hội, tranh chấp về thuế, tranh chấp giữa các thành viên góp vốn hay tranh chấp về hợp đồng lao động…

Quản trị

26/07/2022

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Giám đốc điều hành Google, ông Pichai cho biết công ty sẽ hạn chế tuyển dụng trong năm 2023, trong khi Microsoft cho biết sẽ sa thải ít nhất 1% nhân viên hiện có trên toàn cầu.

Quản trị

13/07/2022

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Đại dịch COVID-19 mang lại cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ mở rộng quy mô. Nhiều người ưu tiên tăng trưởng hơn hiệu quả, bài phân tích của ông Yorlin Ng, đốc điều hành tại Momentum Works.

Quản trị

11/07/2022

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng

Các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc vừa có một tháng tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 2/2022, theo các tài liệu được công bố hôm thứ Năm, khi mà các hạn chế đi lại do Covid được nới lỏng ở nhiều thành phố.

Quản trị

01/07/2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI bình quân quý II/2022 tăng 2,96% so với quý II/2021. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Quản trị

29/06/2022

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Ngày 27/6, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm này ít hơn mức 8,5% được ghi nhận vào tháng 4.

Quản trị

27/06/2022

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi tốt hơn dự kiến trong tháng 5, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở phía trước.

Quản trị

15/06/2022

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa và theo các chuyên gia, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi.

Quản trị

07/06/2022