Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

KPI là gì? Những điều cần biết về KPI

Kiến thức kinh tế

17/11/2022 18:31

KPI là gì? Nội dung của KPI và Vai trò của KPI trong doanh nghiệp như thế nào?.

KPI là gì?

KPI là chữ cái viết tắt của cụm từ "Key Performance Indicator". Được hiểu là chỉ số đánh giá hiệu quả công việc, là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc. KPI thường được thể hiện qua số liệu, tỉ lệ, chỉ tiêu định lượng, nhằm phản ảnh hiệu quả hoạt động của các nhóm hoặc bộ phận của doanh nghiệp.

Các chỉ số KPI giúp doanh nghiệp theo dõi, đánh giá được việc thực hiện công việc của người lao động một cách minh bạch, rõ ràng, cụ thể, công bằng nhờ các số liệu cụ thể.

Dựa trên mức độ hoàn thành KPI, doanh nghiệp sẽ thực hiện các chế độ thưởng khác nhau cho từng cá nhân người lao động.

Ngoài ra, KPI còn giúp người lao động hiểu được mức độ hoành thành công việc, tạo động lực để họ làm việc và phấn đấu thực hiện mục tiêu nhất định.

Vai trò của KPI trong doanh nghiệp như thế nào?

KPI là công cụ quản lý rất đắc lực dành giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất của người lao động, từ đó đạt được các mục tiêu mà mình đề ra. Nhìn chung, các chỉ số KPI đóng góp những vai trò sau:

+ Đánh giá chính xác năng lực người lao động.

Hầu hết các doanh nghiệp đều dùng chỉ số KPI để đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên. Vì vậy, khi xây dựng KPI, doanh nghiệp phải phải căn cứ vào tình kinh doanh của mình, cũng như vị trí công việc của từng cá nhân, phòng ban để đưa ra chỉ số KPI rõ ràng, cụ thể, phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

+ Hoạch định lại chiến lược kinh doanh.

Khi đánh giá hiệu quả của các chiến lược kinh doanh, ngoài doanh số, doanh nghiệp cũng cần xem xét kênh nào đang có tỷ lệ khách hàng sử dụng sản phẩm nhiều nhất? Kênh nào nên đầu tư và kênh nào nên cắt bỏ? Những câu hỏi này chỉ có thể được giải đáp khi doanh nghiệp đo được chỉ số KPI chi tiết cho chiến lược.

+ Tạo ra môi trường học hỏi.

Bằng các chỉ số KPI, doanh nghiệp còn có thể tạo ra một môi trường học tập ngay chính trong công ty của mình. 

Theo kinh nghiệm của các nhà quản lý, khi đưa ra các chỉ số KPI cho cá nhân, tổ chức sẽ tạo ra nhiều cuộc hội thoại quan trọng ở nơi làm việc, thúc đẩy các cá nhân tiến hành việc trao đổi, học hỏi lẫn nhau để đạt được các chỉ số KPI do doanh nghiệp đề ra.

KPI là gì? Những điều cần biết về KPI - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cách để xác định KPI là gì?

Việc để có thể xác định được KPI là điều rất cần thiết và quan trong cho từng công ty. Nếu như lên kế hoạch sai thì sẽ không thể vận hành được hệ thống của công ty đó và công ty đó cũng bị ảnh hưởng đến doanh số. Còn nếu xác định đúng thì sẽ giúp công ty đó lớn mạnh hơn.

Các nhà quản lý hay sáng lập công ty để có thể lập được KPI thì cần phải hiểu được mục tiêu của công ty mình là gì, cách lên kế hoạch để có thể đạt được chúng và có những người nào có thể thực hiện được kế hoạch đó và hoàn thành được KPI đã đề ra. Từ đó xây dựng nên KPI phù hợp cho từng hoạt động kinh doanh của công ty cũng như cho từng cá nhân của công ty.

Để lập được một KPI hoàn hảo thì đòi hỏi người đó phải luôn theo dõi và bám sát các quá trình hoạt động của công ty làm gì?, bán gì? để có thể đưa ra được KPI phù hợp cho từng vị trí.

KPI ở mỗi lĩnh vực sẽ khác nhau, vì vậy để xác định được KPI thì chúng ta cần phải dựa vào mục tiêu kinh doanh của công ty dựa vào những câu hỏi dưới đây:

- Kết quả mong muốn của công ty đạt được là gì?

- Kết quả này quan trọng đối với công ty như thế nào?

- Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về kết quả công việc?

- Dựa vào đâu bạn biết rằng mình đã hoàn thành chỉ tiêu công việc?

- Khi làm việc bạn có thường đánh giá được hiệu quả mình làm hay không, và cách bạn thực hiện nó là gì?

Có thể dựa vào những câu hỏi ở trên bạn có thể biết được công việc mình thực hiện đang ở mức độ nào. Và có thể đánh giá hiệu quả công việc của mình ra sao, giúp cho bạn có động lực và cố gắng phấn đấu hơn trong công việc.

Làm sao để xây dựng KPI hiệu quả

Để xây dựng được KPI hiệu quả là điều cực kỳ quan trong cho mỗi tổ chức, công ty. Việc đặt KPI hợp lý sẽ làm cho nhân viên làm việc hiệu quả còn ngược lại đặt KPI quá mức sẽ khiến cho nhân viên làm việc một cách mệt mỏi và nhiều áp lực. Điều đó dẫn đến nhân viên làm việc không hiệu quả và có thể xin nghỉ việc làm gián đoạn, ảnh hưởng đến mục tiêu phấn đấu của công ty.

Vì vậy nếu như không xây dựng được một KPI hiệu quả cho công ty và từng cá nhân thì sẽ gây ra một số điều cho công ty như:

- Sẽ làm mất nhiều thời gian vào việc đo lường hiệu quả công việc.

- Hiệu quả làm việc của các cá nhân sẽ đi xuống khi trạng thái làm việc không được tốt nhất.

- Nhân viên dễ bị chán nản, mệt mỏi và có thể nghỉ việc làm công ty phải tốn thời gian để tìm người khác thay thế.

- Tạo áp lực sẽ khiến những người năng lực giỏi rời khỏi công ty.

Vì vậy để đạt được KPI thì sẽ cần phải đòi hỏi trong một khoảng thời gian, công sức mà trong kế hoạch đã đề ra để có thể đạt được kết quả như mong muốn.

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement